Cách sắm lễ cầu thi cử đỗ đạt là điều mà các bậc phụ huynh muốn thực hiện cho con em của mình trước khi bước vào một kỳ thi quan trọng nào đó. Mặc dù, muốn thi đỗ thì thứ quan trọng nhất vẫn là kiến thức. Nhưng ông bà ta thường nói rằng, muốn thành công thì cũng phải cần một chút may mắn. Vậy nên, mọi người luôn muốn làm lễ để cầu mong cho con em có thể đặt được kết quả tốt nhất.

Và trong bài viết dưới đây sẽ là chi tiết cách sắm lễ cũng như bài khấn cầu thi cử đỗ đạt đơn giản tại nhà. Hy vọng, chúng sẽ có ích và giúp con em có được thành tích tốt.

Cach de sam le cau thi cu do dat tai nha, chua

Cách sắm lễ cầu thi cử đỗ đạt tại nhà/đền/ chùa

Ý nghĩa của việc làm lễ cúng trước khi thi cử nên biết

Theo ông bà từ xa xưa đến nay, các lễ cúng không chỉ xuất hiện trong các dịp lễ tết mà còn được thực hiện khi trong nhà chuẩn bị có sự kiện quan trọng. Như là mua nhà, mua xe, đi xa,…và tất nhiên, khi con cái đi thi cũng vậy.

Xét theo góc độ tâm linh thì việc thờ cúng góp phần vào việc trấn an tinh thần cũng như mong cho ông bà, tổ tiên phù hộ cho con cháu. Vì người Việt Nam luôn có suy nghĩ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Thực hiện việc khấn gia tiên là một cách thể hiện lòng tôn trọng, thành kính của mình với bề trên, cũng là cầu mong được bảo vệ, gặp nhiều may mắn trong kỳ thi sắp tới. Bên cạnh đó cũng giúp người đi thi có tâm trạng thoải mái hơn, có thể tập trung làm bài, đạt được kết quả tốt nhất.

Vậy nên, khi con cháu mình chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng, mọi người trong nhà sẽ làm lễ. Còn cách làm lễ, cách khấn, cách sắm lễ như thế nào thì cùng theo dõi tiếp phần dưới đây!

Hướng dẫn cách sắm lễ cầu thi cử đỗ đạt chuẩn xác nhất 2024

Thông thường thì gia đình sẽ làm lễ cúng cầu may cho con cái trước ngày thi 1 ngày hoặc là vào ngay buổi sáng trước khi thi. Hiện nay, để tiết kiệm thời gian, các gia đình sẽ tổ chức và sắm lễ cầu thi cử đỗ đạt tại nhà luôn, thay vì phải lên chùa hay đền. Thì sẽ tùy vào mỗi gia đình để chuẩn bị mâm lễ chay hoặc là mặn. Tuy nhiên, những thứ mà không thể thiếu trên một mâm cúng đó chính là dĩa trái cây, bình hoa tươi, tiền/ vàng mã, bánh kẹo, trầu cau, bút, vở.

Cach sam le cau thi cu do dat cho cac gia dinh

Cách làm mâm lễ cúng thi cử đỗ đạt

Dưới đây là gợi ý mâm lễ mà mọi người có thể tham khảo:

Mâm lễ chayMâm lễ mặn
 • 1 dĩa xôi trắng.
 • 1 bình hoa (Tốt nhất là hoa sen).
 • 1 dĩa trái cây.
 • 1 dĩa trầu cau.
 • 1 chai nhỏ nước lọc.
 • 1 cặp nến.
 • 1 bó hương.
 • Giấy tờ vàng mã.
 • Bút/ vỡ
 • 1 con gà luộc.
 • 1 dĩa xôi gấc.
 • 1 miếng giò lụa.
 • 1 chai rượu trắng.
 • 1 dĩa trái cây.
 • 1 bình hoa tươi.
 • 1 dĩa trầu cau.
 • Vài gói kẹo.
 • Mấy lon nước ngọt.
 • 1 ấm trà.
 • 1 cặp nến.
 • 1 bó hương.
 • Giấy tiền vàng mã.
 • Bút/ vỡ.

Sau khi đã chuẩn bị xong lễ cúng thì tiếp theo cần bài trí lên cho thật gọn gàng. Nếu như ở nhà thì bưng lên để ở bàn thờ gia tiên. Ngược lại, nếu ở cái đền/chùa thì nên đặt vào đúng vị trí được cho phép. Và cũng tùy vào điều kiện mỗi gia đình để chuẩn bị được các mâm cúng khác nhau.

» Tìm hiểu: Trước khi đi thi nên làm những gì để được may mắn?

Danh sách những bài văn khấn cầu thi cử đỗ đạt

Ngoài một mâm cúng đầy đủ thì để quá trình làm lễ diễn ra thuận lợi, mang lại nhiều may mắn cho người đi thi thì văn khấn cũng rất là quan trọng. Trong lúc làm lễ, cần thành tâm đọc bài khấn để cho ông bà, tổ tiên nghe được lòng thành của mình. Nhưng điều này cũng đã làm khó không ít gia đình và không biết phải khấn như thế nào. Đừng lo! Sau đây là bài khấn chi tiết cho những ai muốn làm lễ tại nhà, tại chùa:

1. Bài khấn cầu thi cử đỗ đạt tại nhà

” Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Qquân, Long Mạch cùng chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc huynh đệ, Cô gì tỷ muội, đường thượng tiên linh các hương hồn nội tộc, ngoại tộc hai bên.

Tín chủ con là:… Tuổi…

Ngụ tại: Việt Nam quốc, …tỉnh, …huyện, …xã, …thôn

Hôm nay tín chủ con nhờ đất ơn đức trời đất, chư vị Tôn Thần, cù lao tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương, hoa trà quả, lòng thành lễ bạc, tâm có của không thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Tín chủ con kính mời: ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân, Ngũ Phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương Linh gia tiên nội ngoại.

Cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng.

Cúi xin phù hộ độ trì cho con (hoặc bố mẹ kêu hộ thì sửa là Út Tử của con) tên là:… Tuổi:… sắp tới vào ngày:… tháng… năm… cháu dự cuộc thi (thi gì thì nêu ra)… tại trường:… ngụ tại (địa chỉ của trường)… ở phòng thi… số báo danh… được gặp nhiều may mắn, hanh thông, đỗ đạt trong kỳ thi sắp tới.

Cúi xin ngài Thần Linh, Gia Tiên Tiền Tổ, Bà Cô Ông Mãnh, cô bé, cậu bé tại gia bồi hơi tiếp sức, gia lực hộ trì cho con (Út Tử của con) Long Vân đạt hội, thẳng lối đường mây, công danh thỏa nguyện, tâm cầu sở nguyện, như ý sở cầu, kỳ thi đỗ đạt như ý muốn. Cho con, cho cháu được học thông, viết thạo. Học đến đâu nhớ đến đấy. Sức khỏe dào dào, tinh thần thoải mái, tinh tấn thông minh, làm bài được tốt, để lên được lớp, để đậu đúng trường. Đi lại trên đường, bình an vô sự. Để cho tương lai đèn sách, vinh danh bái tổ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì, chứng tâm.

A Di Đà Phật!

Cẩn Cáo! “

2. Bài khấn cầu thi cử đỗ đạt tại chùa

Trong trường hợp làm lễ ở chùa thì mọi người sẽ đọc một bài khấn khác. Mục đích là để phù hợp với địa điểm làm lễ:

Bai khan thi do dat tai den chua

Cách khấn tại đền/ chùa để thi cử đỗ đạt

” Con nam mô a di Đà Phật!

Con nam mô a di Đà Phật!

Con nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Kính nguyện Phật Thánh chứng tâm thiện thần bảo hộ.​

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là ….

Hữu duyên hữu ngộ Thánh độ chỉ đường, mà hôm nay nhằm ngày…. tháng ……..năm …., đệ tử được đem thân về hầu đê đầu bái yết cửa …….. linh từ.

Con xin kêu cho… (nêu đầy đủ họ tên, phòng thi, số báo danh) được đỗ đạt trong kỳ thi…. sắp tới.

Con nguyện noi gương sáng đức Thánh để tỏ rạng trí tâm chuyên cần sự học.

Nguyện xin ngài bồi hơi tiếp sức, gia lực hộ trì cho con Long Vân đạt hội, thẳng lối đường mây, công danh thỏa nguyện.

Con chẳng dám quên công ân trời bể nhà ngài. Con là người trần mắt thịt, con ăn chưa sạch, bạch chưa thông còn nhiều lầm lỗi xin xin được tha thứ, mở lối cho con đi. Độ cho con được tâm cầu sở nguyện, như ý sở cầu, kỳ thi đỗ đạt như ý muốn.

Con nam mô a di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy) “

» Xem thêm: Bài văn khấn cô bé Chí Mìu cực HOT trong thời gian gần đây

Những lưu ý khi làm lễ cúng cầu thi cử

Trong quá trình sắm lễ và cúng cầu thi cử may mắn, đỗ đạt, mọi người cần phải chú ý những điều sau đây:

 • Trên mâm lễ, gia chủ có thể để vào những vật dụng tâm linh, liên quan đến con đường học hành như là bút, vở, bùa may mắn,…
 • Luôn giữ tinh thần thoải mái, thành tâm khi làm lễ cúng cũng như khi đi thi.
 • Khi đi thi về và đạt kết quả tốt thì nên làm lễ cúng cảm ơn, để bày tỏ sự biết ơn của mình với tổ tiên đã phù hộ mình.
 • Nên nhớ là thủ tục làm lễ cúng chỉ mang tính chất tâm linh, các sĩ tử cũng phải ôn luyện, học bài thật kỹ thì mới mong đạt được kết quả tốt.

Những địa điểm cầu thi cử cực kỳ may mắn nên thử

Hiện nay, có rất nhiều ngôi chùa, ngôi đền thu hút người dân đến với mong muốn cầu đỗ đạt cho con cái. Bởi vì chúng khá là tâm linh và hiệu nghiệm nên Blog Việt Nam muốn chia sẻ đến cho các bạn:

 • Văn miếu Quốc Tử Giám – Hà Nội.
 • Đền Ngọc Sơn – Hà Nội.
 • Đền Quán Thánh – Hà Nội.
 • Chùa Láng – Hà Nội.
 • Đền Chu Văn An – Hải Dương.
 • ….

» Tham khảo: Những ngôi chùa linh thiêng ở Đà Nẵng nhất định phải ghé khi cần cầu thi cử

Tạm kết

Qua bài viết trên, phải sắm lễ cầu thi cử đỗ đạt như thế nào mọi người đã nắm rõ hết rồi đúng không? Ngoài ra, nội dung trên còn hướng dẫn cách khấn chuẩn xác nhất. Chúc các bạn thực hiện buổi lễ cúng thật suôn sẻ và có cho mình kết quả thật “ưng ý”.