Chưng mai, quất là nét truyền thống của người Việt trong những ngày tết, là biểu tượng của sự sung túc, may mắn cho năm mới. Nhưng để chọn mua mai, quất vừa đẹp vừa hút lộc ngày Tết sao cho đẹp và nhiều lộc lá nhất. Cùng blogvn.org tham khảo cách lựa chọn dưới đây để mua những cánh hoa đẹp mắt nha.

cach chon mua mai quat vua dep vua hut loc

Cách chọn mua mai, quất vừa đẹp vừa hút lộc ngày Tết Kỷ Hợi

Cách chọn mua mai, quất vừa đẹp vừa hút lộc ngày Tết

1. Cách chọn mua mai ngày Tết

– Về dáng, thế: Điều đầu tiên cần lưu ý khi chọn mua mai ngày Tết là về dáng, thế của cành mai hoặc cây mai. Bạn nên chọn những cây có vỏ thân đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc, các nhánh cân đối. Không nên chọn cây nhiều nhánh, độ to nhỏ chênh nhau quá nhiều.

chon mua mai quat vua dep vua hut loc

Mai có vỏ thân đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc, các nhánh cân đối

Với những người chơi mai chuyên nghiệp thì họ hay chọn những “lão mai” gốc to, da sần sùi, mọc rong rêu, nhánh khẳng khiu và có những hình thể như: hạc bay, phụng hoàng, chân quỳ….

– Về hoa: Hoa mai đẹp thì cánh hoa phải mịn, đều nhau, không có cánh hoa bị tật. Bạn không nên chọn cây có nhiều nụ, thay vào đó, hãy chọn cành hoặc cây mai có nụ vừa phải và phân bố đẹp trên cả cành. Các nụ hoa phải đủ “bụ bẫm” để nở kịp trong ba ngày Tết. Những cành mai có điểm những chiếc lá non mềm hoặc đỏ tía sẽ là một lựa chọn lý tưởng.

bi quyet chon mua mai quat vua dep vua hut loc

Hoa mai đẹp thì cánh hoa phải mịn, đều nhau

– Đối với mua mai nhánh: Khi mua mai về, bạn nên bọc giấy kín toàn bộ và đêm ngâm trong nước khoảng 3 – 4 giờ hoặc qua đêm nếu mai bị khô do mất nhiều nước, sau đó mới cắm vào bình.

meo chon mua mai quat vua dep vua hut loc

Khi mua mai về, bạn nên bọc giấy kín toàn bộ và đêm ngâm trong nước khoảng 3 – 4 giờ

2. Cách chọn mua quất cảnh

a. Chọn quất

Cây quất với những chùm quả vàng chín mọng mang đến ý nghĩa cát tường, sung túc tạo điểm nhấn sinh động cho ngôi nhà ngày đầu năm mới.

Cây quất đẹp là cây phải có đủ tứ quý:

  • Dáng đẹp
  • Quả đẹp và đủ xanh, chín
  • Lá  lộc xanh mơn mởn
  • Phải có chút nụ và hoa.
 chon mua mai quat vua dep vua hut loc ngay tet

Cây quất đẹp là cây phải có đủ tứ quý

– Dáng quất: Bạn nên chọn cây có dáng cân đối, không bên nào lép, như vậy bạn có thể chưng ở mọi không gian và mọi người có thể ngắm từ nhiều phía. Nếu bạn chỉ định định đặt cây ở góc nhà hay góc tiền sảnh thì hơi bị khuyết một chút cũng không sao.

– Về quả: Cây quất đẹp là cây có quả to, màu sáng. Bạn cũng nên chọn cây có độ sai quả vừa phải, vì khi cây quá sai, quả sẽ nhỏ. Lưu ý: nên chọn cây có cả quả đã chính, quả xanh và quả ương, bởi nó tựa như các thế hệ trong một gia đình đề huề, hạnh phúc.

 chon mua mai quat vua dep vua hut loc don tet

Cây quất đẹp là cây có quả to, màu sáng

Ngoài ra, bạn cũng phải chú ý đến lộc lá của cây, bởi cây được xem là hoàn hảo thì không thể là cây có bộ lá nhỏ, cằn, không có chút lộc non nào.

b. Vận chuyển quất

Trong quá trình vận chuyển, quất phải được giữ thăng bằng, không đổ, không làm vỡ bầu, đứt rễ, rụng lá, rụng quả. Muốn vậy bạn phải lấy nilon hoặc giấy bền bọc trước khi vận chuyển.

c. Chuyển quất vào chậu cây

Khi chuyển quất vào chậu thì cần lót rơm xuống chậu để chậu dễ thoát nước và không khí. Sau đó đặt cây vào giữa chậu rồi lấy đất bột chèn vào xung quanh. Trên cùng xếp lớp cuội trắng, đá nhỏ hoặc cát vàng. Tiếp theo là lấy gáo múc nước sạch tưới nhẹ vào gốc và bầu cho chóng liền thổ và cung cấp độ ẩm cho đất, cho cây.

Với những mẹo nhỏ trên hi vọng bạn có thể lựa chọn mai, quất vừa đẹp vừa hút lộc ngày Tết. Hãy chia sẻ bí quyết này cho bạn bè và người thân được biết để có thể những cánh mai và quất đẹp mắt nhé!

>>>Tin tức liên quan: