Ngoài thú vui chơi hoa ngày Tết thì chưng quất cũng là một trong những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người Việt Nam mỗi khi Tết đến Xuân về. Chưng cây quất, mai trong nhà không chỉ mang đến không khí Xuân vui vẻ, ấm áp mà nó còn mang lại những điều ý nghĩa về sự may mắn, phát đạt cho gia chủ. Tuy nhiên, với vô vàn những chậu cây quất, châu mai được trưng bày để lựa chọn được cây dáng đẹp, lâu hư không phải là điều dễ dàng. Bài viết sau đây, blogvn.org sẽ gợi ý cho bạn bí quyết chọn mua cây quất, cây mai ngày tết.

chon cay quat chung Tet 1

Cách chọn mua mai, quất vừa đẹp vừa hút lộc ngày Tết

1. Cách chọn mua mai ngày Tết

– Về dáng, thế: Điều đầu tiên cần lưu ý khi chọn mua mai ngày Tết là về dáng, thế của cành mai hoặc cây mai. Bạn nên chọn những cây có vỏ thân đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc, các nhánh cân đối. Không nên chọn cây nhiều nhánh, độ to nhỏ chênh nhau quá nhiều.

chon mua mai quat vua dep vua hut loc

Mai có vỏ thân đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc, các nhánh cân đối

Với những người chơi mai chuyên nghiệp thì họ hay chọn những “lão mai” gốc to, da sần sùi, mọc rong rêu, nhánh khẳng khiu và có những hình thể như: hạc bay, phụng hoàng, chân quỳ….

– Về hoa: Hoa mai đẹp thì cánh hoa phải mịn, đều nhau, không có cánh hoa bị tật. Bạn không nên chọn cây có nhiều nụ, thay vào đó, hãy chọn cành hoặc cây mai có nụ vừa phải và phân bố đẹp trên cả cành. Các nụ hoa phải đủ “bụ bẫm” để nở kịp trong ba ngày Tết. Những cành mai có điểm những chiếc lá non mềm hoặc đỏ tía sẽ là một lựa chọn lý tưởng.

bi quyet chon mua mai quat vua dep vua hut loc

Hoa mai đẹp thì cánh hoa phải mịn, đều nhau

– Đối với mua mai nhánh: Khi mua mai về, bạn nên bọc giấy kín toàn bộ và đêm ngâm trong nước khoảng 3 – 4 giờ hoặc qua đêm nếu mai bị khô do mất nhiều nước, sau đó mới cắm vào bình.

meo chon mua mai quat vua dep vua hut loc

Khi mua mai về, bạn nên bọc giấy kín toàn bộ và đêm ngâm trong nước khoảng 3 – 4 giờ

2. Cách chọn mua quất cảnh

Ý nghĩa của việc chưng cây quất ngày Tết 

Theo quan niệm của người Việt ta, cây quất (hoặc quýt) tượng trưng cho sự thu hoạch “bội thu” và cũng là một khởi đầu cho năm mới tốt đẹp. Vì thế, vào đầu năm mới, ta thường thấy mỗi gia đình thường mua một cây quất (quýt) quả vàng xum xuê, lá xanh tốt với mong muốn khởi đầu một năm mới tốt đẹp, giúp gia tăng tiền tài và vận may cho các thành viên trong gia đình.

chon cay quat dep chung ngay Tet

Những cây quất lá xanh tốt, quả vàng chi chít thể hiện sự trù phú, hứa hẹn năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống. Bài trí cây quất trong nhà với hy vọng mang lại niềm vui và may mắn cả năm cho gia đình, trong kinh doanh, đặt cây quất ở văn phòng hoặc cửa hàng sẽ đem lại cát khí lớn lao, sự đầu tư sáng suốt và thu được nhiều tài lộc.

» Xem thêm: Đầu năm mới 12 con giáp nên ăn gì để gặp may mắn

Bí quyết chọn mua cây quất đẹp, bền chưng ngày Tết

Chọn dáng cây 
  • Chọn cây có dáng tự nhiên, không gò ép, gốc cứng cáp, thân thẳng.
  • Tán cây tròn đều và chùm quả sai trĩu nặng khoe đều về các phía.
Chọn lá và quả quất 
  • Cây quất có lá to, xanh đậm trông “mỡ màng”, quả to tròn sáng bóng, có độ sai quả vừa phải và có một ít quả xanh, quả ương.
  • Đẹp và chơi bền hơn nữa là những cây có nhiều lộc non, tươi, trên đó còn có đủ búp, quả non, hoa và nụ.
  • Không nên chọn cây lá vàng nhỏ, quả bé vừa xấu vừa có biểu hiện của hiện tượng thối rễ.  Những cây này mua về nhà sẽ không đẹp mà còn bị héo dần gây rụng lá và quả. Cho dù bạn có đem trồng lại cũng không thể sống lại.

» Xem thêm: Con giáp 2020 gặp may mắn, tài lộc trong sự nghiệp, tình duyên

Cách chăm sóc cây quất tươi lâu trong ngày Tết 

bi quyet chon cay quat dep, lau hu

  • Quất mua về phải đảm bảo không được vỡ bầu đất => Muốn vậy phải lấy nilon hoặc giấy bền bọc bầu trước khi vận chuyển, cách này sẽ giữ độ ẩm cho bầu từ 65% – 80%.
  • Chọn chậu có kích thước lớn hơn bầu, có nhiều khe hở để lèn thêm đất mà không ảnh hưởng tới phần đất trong bầu để trồng.
  • Trước khi trồng nên xếp lớp xỉ than vừa phải dưới đáy chậu làm lớp cách nước rồi mới trồng cây. Cách này giúp lớp dưới cùng của cây thoát nước tốt, chống úng ngập gây thối rễ làm cây nhanh héo.
  • Khi tưới nước bạn nên dùng bình bơm nhỏ phun lên lá cây và chỉ tưới đủ ẩm cho gốc quất để cây được tươi lâu.

Trong quá trình vận chuyển, quất phải được giữ thăng bằng, không đổ, không làm vỡ bầu, đứt rễ, rụng lá, rụng quả. Muốn vậy bạn phải lấy nilon hoặc giấy bền bọc trước khi vận chuyển.

Khi chuyển quất vào chậu thì cần lót rơm xuống chậu để chậu dễ thoát nước và không khí. Sau đó đặt cây vào giữa chậu rồi lấy đất bột chèn vào xung quanh. Trên cùng xếp lớp cuội trắng, đá nhỏ hoặc cát vàng. Tiếp theo là lấy gáo múc nước sạch tưới nhẹ vào gốc và bầu cho chóng liền thổ và cung cấp độ ẩm cho đất, cho cây.

Với những mẹo nhỏ trên hi vọng bạn có thể lựa chọn mai, quất vừa đẹp vừa hút lộc ngày Tết. Hãy chia sẻ bí quyết này cho bạn bè và người thân được biết để có thể những cánh mai và quất đẹp mắt nhé!

>>>Tin tức liên quan: