Một trong những nguyên nhân khiến máy tính hoặc laptop của bạn bị đơ, chậm chạp và ì ạch sau thời gian dài sử dụng đó chính là các files rác và các files tạm của các phần mềm khi hoạt động tạo ra. Nếu bạn không tiến hành dọn rác máy tính hoặc laptop theo định kì thì sẽ dẫn đến hiện tượng treo máy, lỗi win hoặc bị nhiễm virus. Cách làm sạch rác trong máy tính khá đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ cần mất chưa đến 1 phút là đã có thể “delete” những files rác trong hệ thống máy.

don rac may tinh

Cách dọn rác máy tính nhanh chóng, hiệu quả nhất 

1/ Xóa các files tạm trong thư mục Temp

Khi bạn sử dụng các phần mềm hoặc các ứng dụng sẽ tạo ra files và thư mục tạm, những mục này sẽ khiến hệ điều hành bị thu hẹp lại. Chính vì vậy bạn có thể xóa sạch những files trong thư mục này mà không cần phải lo sợ sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình hoạt động của máy tính. Bạn nên xóa định kì mỗi tháng 1 lần trong thư mục Temp để làm sạch hiệu quả.

Bước 1: Đầu tiền, bạn nhấn tổ hợp phím Window + R (biểu tượng hình vuông bên phía dãy cuối của bàn phím).

Bước 2: Sau đó nhập lệnh %temp% vào ô Open rồi nhấn Enter.

lam sach rac may tinh

Bước 3: Khi đã thực hiện thành công, hệ thống sẽ hiện lên toàn bộ các files trong thư mục tạm. Để xóa hết, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + A và chọn Delete.

cach don rac may tinh 1

2/ Xóa lịch sử hoạt động gần nhất của Window

Mỗi khi bạn mở một file, thư mục hay một hình ảnh nào đó…. thì hệ điều hành Windows sẽ tự động lưu lại các thao tác, lịch sử gần nhất. Nó được lưu lại dưới dạng Shortcut nên dung lượng của các file này rất nhẹ, chỉ vài KB thôi nên sẽ không tốn dung lượng lắm.

Tuy nhiên, để máy tính sạch sẽ cũng như hoạt động một cách mượt mà không bị đơ, chậm chạp bạn cũng cần phải thực hiện xóa lịch sử đều đặn theo định kì 1 tháng 1 lần.

» Xem thêm: Hướng dẫn kết nối máy tính với máy in nội bộ

Bước 1: Tương tự như cách trên, bạn nhấn tổ hợp phím Window + R (biểu tượng hình vuông bên phía dãy cuối của bàn phím).

Bước 2: Sau đó, nhập lệch Recent Places vào ô Open rồi nhấn Enter.

don rac may tinh thu cong

Bước 3: Tại thư mục Recent bạn hãy nhấn Ctrl + A => sau đó Delete toàn bộ các file và thư mục ở trong này đi là được.

lam the nao de don rac may tinh

3/ Xóa bộ nhớ Cache của Window

Perfetch là bộ nhớ Cache được tạo ra khi bạn tìm kiếm, sử dụng các file và phần mềm trên hệ điều hành Windows. Mục đích mà Microsoft tạo ra thư mục này là để tăng tốc độ các thao tác cho người dùng, bởi các thao tác này đã được lưu vào bộ nhớ Cache rồi, nên khi bạn sử dụng lại thì thao tác sẽ nhanh hơn trước.

Dung lượng files thư mục này khá nhẹ nên nếu bạn cảm thấy không cần thiết thì có thể bỏ qua thao tác này. Nếu xóa,  bạn có thể xóa sau 6 tháng – 1 năm sau khi sử dụng Windows mà chưa cài lại Win.

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Window + R (biểu tượng hình vuông bên phía dãy cuối của bàn phím).

Bước 2: Nhập lệnh Prefetch vào ô Open rồi nhấn Enter.

don rac may tinh

Bước 3: Tại thư mục Recent bạn hãy nhấn Ctrl + A => sau đó Delete toàn bộ các file và thư mục ở trong này đi là được.

cach don rac may tinh

Trên đây là những cách dọn rác máy tính thông dụng, nhanh và hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng. Chúc bạn thực hiện thành công.

» Tham khảo: Cách ghép ảnh Online trên máy tính

dung thu mien phi