Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết truyền thống của người dân Việt Nam. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể gói bánh chưng ngon, chuẩn bị ngày Tết. Vậy bí quyết để gói bánh chưng ít bị lại gạo, ngon, xanh là đâu. Cùng blogvn.org tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!.

goi banh chung ngay tet

Cách gói bánh chưng ít bị lại gạo

Cách gói bánh chưng ít bị lại gạo để đón Tết

1. Gói bánh chắc vừa tay, không chặt cũng không lỏng

Để gói bánh chưng không bị lại gạo thì bạn nên gói bánh vừa tay vì nếu quá chặt bánh dễ bị lại gạo, bánh cứng, ăn không ngon. Còn bánh quá lỏng thì sẽ mềm, nhão và dễ bị mốc. Ngoài ra, bạn nên lưu ý là phần nếp và đỗ nên ngâm tầm 10 tiếng thì gạo mới đủ ngấm nước, luộc sẽ dền gạo và ngon hơn.

meo goi banh chung it bi lai gao cho ngay tet tron vi

Gói bánh chắc vừa tay, không chặt cũng không lỏng

» Xem Thêm: Cách làm dưa món ngon đúng điệu giải ngán cho ngày Tết

2. Thời gian luộc bánh cần đủ 

Thời gian cũng là yếu tố then chốt giúp bánh chưng không ngon và không bị lại gạo. Nếu luộc bánh chưng chưa đủ thời gian, bánh chưng sẽ rất dễ bị lại gạo sau này. thời gian luộc bánh chưng lý tưởng là 10 – 12h, đặc biệt trong khi luộc, bạn phải để lửa to đều, không để lửa lúc to lúc nhỏ.

Ngoài ra, bạn nên chú ý nước để châm thêm nước khi luộc bánh chưng và nước bắt buộc phải là nước sôi, tuyệt đối không đổ nước lạnh. Chính vì vậy, nhiều gia đình khi luộc bánh chưng luôn luôn có thêm một bếp lửa hồng bên cạnh để đun nước sôi, tiếp nước đều đặn cho nồi luộc bánh.

bi quyet goi banh chung it bi lai gao cho ngay tet tron vi

Thời gian luộc bánh cần đủ để bánh chưng không bị lại gạo

3. Chú ý việc ép bánh chưng sau khi luộc

Sau khi luộc bánh chưng xong, bạn lấy khăn ướt lau sạch phần nhựa dính ngoài chiếc bánh. Sau đó cho bánh được ép bởi các tấm gỗ nặng lên bánh trong khoảng một giờ đồng hồ.

Hãy đặt bánh nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu trời ấm nên bảo quản bánh trong ngăn mát của tủ lạnh. Trong quá trình bảo quản, bạn nên thường xuyên kiểm tra bánh. Nếu thấy có hiện tượng bánh bị mốc cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên lửa của bếp gas hoặc luộc lại.

bi quyet goi banh chung it bi lai gao cho ngay tet

Hãy đặt bánh nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

» Bạn Đã Biết: Bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong tục 3 miền Bắc, Trung, Nam

Với những mẹo gói bánh chưng ít bị lại gạo này sẽ giúp bạn làm ra những mẻ bánh chưng ngon, đẹp để thờ, biếu và đãi khách trong dịp tết này.

>>> Tin tức liên quan: