Gói bánh chưng ngon, xanh mà không bị lại gạo là điều mà người làm bánh chưng nào cũng mong muốn. Lại gạo sẽ khiến cho hạt gạo nếp sau khi chín vẫn ở trạng thái khô cứng một phần hay toàn bộ như hạt gạo ban đầu. Như vậy bạn không thể thưởng thức được món bánh chưng tròn vị trong ngày Tết . Hãy tham khảo ngay cách gói bánh chưng ít bị lại gạo dưới đây để bánh chưng đẹp và chín mướt nhé!

cach goi banh chung it bi lai gao cho ngay tet tron vi

Cách gói bánh chưng ít bị lại gạo cho ngày Tết thêm trọn vẹn

Cách gói bánh chưng ít bị lại gạo để đón Tết

1. Gói bánh chắc vừa tay, không chặt cũng không lỏng

Để gói bánh chưng không bị lại gạo thì bạn nên gói bánh vừa tay vì nếu quá chặt bánh dễ bị lại gạo, bánh cứng, ăn không ngon. Còn bánh quá lỏng thì sẽ mềm, nhão và dễ bị mốc. Ngoài ra, bạn nên lưu ý là phần nếp và đỗ nên ngâm tầm 10 tiếng thì gạo mới đủ ngấm nước, luộc sẽ dền gạo và ngon hơn.

meo goi banh chung it bi lai gao cho ngay tet tron vi

Gói bánh chắc vừa tay, không chặt cũng không lỏng

2. Thời gian luộc bánh cần đủ 

Thời gian cũng là yếu tố then chốt giúp bánh chưng không ngon và không bị lại gạo. Nếu luộc bánh chưng chưa đủ thời gian, bán chưng sẽ rất dễ bị lại gạo sau này. thời gian luộc bánh chưng lý tưởng là 10- 12h, đặc biệt trong khi luộc, bạm phải để lửa to đều, không để lửa lúc to lúc nhỏ.

Ngoài ra, bạn nên chú ý nước để châm thêm nước khi luộc bánh chưng và nước bắt buộc phải là nước sôi, tuyệt đối không đổ nước lạnh. Chính vì vậy, nhiều gia đình khi luộc bánh chưng luôn luôn có thêm mộ bếp lửa hồng bên cạnh để đung nước sôi, tiếp nước đều đặn cho nồi luộc bánh.

bi quyet goi banh chung it bi lai gao cho ngay tet tron vi

Thời gian luộc bánh cần đủ để bánh chưng không bị lại gạo

3. Chú ý việc ép bánh chưng sau khi luộc

Sau khi luộc bánh chưng xong, bạn lấy khắn ướt lau sach phần nhựa dính ngoài chiếc bánh. Sau đó cho bánh được ép bởi các tấm gỗ nặng lên bánh trong khoản một giờ đồng hồ.

Hãy đặt bánh nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu trời ấm nên bảo quản bánh trong ngăn mát của tủ lạnh. Trong quá trình bảo quản, bạn nên thường xuyên kiểm tra bánh. Nếu thấy có hiện tượng bánh bị mốc cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên lửa của bếp gas hoặc luộc lại.

bi quyet goi banh chung it bi lai gao cho ngay tet

Hãy đặt bánh nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

Với những mẹo gói bánh chưng ít bị lại gạo này sẽ giúp bạn làm ra những mẻ bánh chưng ngon, đẹp để thờ, biếu và đãi khách trong dịp tết này.

>>> Tin tức liên quan: