Mai nở xum xuê ngày Tết là điều vui nhất của người trồng mai, chăm mai. Để canh cho mai ra đúng dịp Tết thì cần phải canh đúng dịp để vặt lá, tập trung chất dinh dưỡng cho búp hoa non. Cùng Blogvn.org học ngay cách canh thời gian để lặt lá mai Tết để canh hoa nở đúng dịp năm mới ngay nhé!

cach lat la hoa mai vang ngay tet

hoa mai vang ngay tet

1. Nên lặt lá hoa mai vào thời gian nào?

Bắt đầu từ ngày 10 tháng Chạp (tháng 12) hàng năm, bạn cần lưu ý:

  • Đối với thời tiết se lạnh: Hoa mai vàng 5 cánh nên cánh lặtt lá mai vào rằm tháng Chạp (14-15/12)
  • Đối với thời tiết có nắng nóng và gió mạnh: Thì nên lặt hoa mai vàng 5 cánh vào khoảng 17-20 tháng Chạp để tránh hoa mai sẽ bung nở sớm hơn.
  • Tương tự vậy, nếu tháng Chạp trời mưa nhiều và mùa mưa kết thúc muộn: cần lặt lá mai sớm hơn để kích thích nụ mai bung vỏ, thườn sẽ vào trước ngày rằm, khoảng 10 – 14/12.
  • Đối với những giống mai có nhiều hơn 5 cánh (thường là loại 12 cánh trở lên) thì hoa thường nở muộn hơn so với mai 5 cánh vài ngày nên bạn sẽ phải lặt lá mai sớm hơn.

2. Cách quan sát nụ hoa trên cây để canh lặt lá mai:

Cách chuẩn nhất để lặt lá mai cho cây là quan sát nụ hoa xuất hiện trên cây, kích thước lớn nhỏ như thế nào.

Bắt đầu từ ngày 10/12, bạn quan sát kích thước và kết hợp với điều kiện thời tiết như đã hướng dẫn như trên để tính toán ngày lặt lá mai canh cho hoa ra đúng thời điểm Tết. Việc tính toán cần căn chuẩn ngày sao cho đúng đến ngày “Đưa ông Táo về trời” (ngày 23 tháng Chạp) thì hoa cái bung vỏ lụa là được.

– Với mai vàng 5 cánh:

  • Nếu nụ hoa còn nhỏ thì bạn phải lặt lá vào ngày 13 tháng Chạp thì mai mới có thể ra hoa đúng dịp Tết.
  • Nếu nụ hoa chưa lớn hẳn, bạn phải lặt lá vào ngày rằm hoặc sang ngày 16 tháng Chạp.
  • Nếu nụ hoa đã lớn, độ 3-4 ngày nữa sẽ bung vỏ lụa thì bạn nên lùi ngày lặt lá đến 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp.

meo hay lat la hoa mai no dịp tet

– Với loại hoa mai nhiều cánh:

  • Sau khi tính toán kỹ theo cách lặt lá mai Tết đúng thời điểm trên, bạn nên lặt lá trước thời hạn so với hoa 5 cánh khoảng 1 tuần nhé.

canh hoa mai vang no dung dip tet nguyen dan

 

3. Cách lặt lá hoa mai cho cây không bị tổn thương

  • Khi lặt lá mai tuyệt đối không tuốt là vì sẽ làm gãy, dập hoặc nát mầm hoa.
  • Thao tác lặt lá mai: Một tay nắm chắc cành mai, tay còn lại cầm từng lá mai giật ngược về phía sau để cuống lá đứt rời ra. Bạn phải lặt hết toàn bộ lá trên cây để tập trung chất dinh dưỡng cho hoa. Sau khi lặt lá, bạn dừng tưới nước một vài ngày rồi mới tưới nước trỏ lại như bình thường.

cach lat la mai cho hoa no dung dip tet

 

4. Các lưu ý khác cần biết để canh hoa mai nở đúng dịp tết:

Bên cạnh đó, sau khi lặt lá mai, bạn cần nên theo dõi quá trình sinh trưởng cũng như sự biến động của thời tiết bên ngoài ra sao để có biện pháp điều chỉnh, thúc phân cho hợp lý. Chẳng hạn, nếu thấy mai nở muộn thì chúng ta nên thúc mai bằng cách hòa loãng phân NPK (10 lít nước cho 1 muỗng canh phân) và tưới vào gốc cây để thúc mai nở đúng dịp Tết.

Ngược lại, nếu trời đang nắng hạn mà đổ mưa rào thì sẽ khiến hoa mai sẽ nở sớm. Khi đó, bạn cần hạn chế số lần tưới nước trong ngày, chỉ tưới vào cữ trưa với lượng vừa phải. Đồng thời, khi gặp nắng trở lại, bạn cần đem mai ra phơi nắng để hãm mai không nở sớm.

Thường thì lặt lá mai vào ngày rằm tháng Chạp là mai nở đúng ngày Tết. Nếu bạn thấy mai bung nụ xanh quá nhanh thì bạn tưới nước lạnh, hoặc là để nước đá vô chậu mai để nhiệt lạnh kìm hãm sự phát triển của mai. Còn nếu mai chậm bung nụ thì nhà mình lại tưới nước ấm để kích cho hoa mau nở. Đây chính là kinh nghiệm làm cho hoa mai nở đúng dịp Tết Nguyên Đán mà nhà nông đã được kiểm chứng.

Chúc các bạn canh lặt lá hoa mai ngày xuân để có 1 cái Tết ngập tràn không khí nhé!

>>> Tin hay trong tuần: