Theo thông tin mới nhất của TTCP Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam sẽ thực hiện cách ly toàn xã hội bắt đầu từ ngày 1/4/2020. Vậy cách ly toàn xã hội là gì? Cần lưu ý gì khi thực hiện cách ly xã hội ? Là những thắc mắc đang được rất nhiều người dân quan tâm hiện nay. Sau đây blogvn.org sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trên.

Cách ly toàn xã hội là gì?

Cách ly toàn xã hội có từ gốc tiếng Anh là Social distancing, và từ này được hiểu theo nhiều nghĩa khác như giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc xã hội, hay cách ly xã hội. Và cách ly xã hội được hiểu là tránh tụ tập nơi đông người, nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn giữa bạn và người xung quanh để hạn chế việc lây lan dịch bệnh, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

cach ly toan xa hoi 2

Phương pháp cách ly xã hội này đã được áp dụng hiệu quả cho đại dịch cúm Tây Ban Nha vào năm 1918 và tại thành phố Mexico trong đại dịch cúm 2009.

cach ly toan xa hoi 1

Thủ tướng  Chính phủ vừa có yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

» Xem thêm: Cách phòng chống Covid-19 theo khuyến nghị của WHO

Cần lưu ý gì khi thực hiện cách ly xã hội ?

  • Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức WHO, mọi người nên giữ giãn cách với nhau khoảng 1- 2m nơi công cộng.
  • Bạn cần phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay bằng xà phòng, không xờ tay lên mặt và lau tay nắm cửa trước khi tiếp xúc với người trong nhà, nhất là trẻ nhỏ, người trên 60 tuổi, người mắc bệnh lý nền, những đối tượng được cho là có khả năng miễn dịch kém hơn so với người khác.
  • Hạn chế đi ăn ngoài, bạn nên cân nhắc giữa việc đi ăn nhà hàng hoặc gọi đồ ăn về để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân.
  • Những hoạt động hàng ngày như đi chợ, đi làm, tập thể dục là điều không thể tránh khỏi tuy nhiên bạn cần tuân thủ nguyên tắc phòng tránh dịch của Bộ Y tế.

» Xem thêm: Virus Covid-19 tấn công cơ thể con người qua từng ngày như thế nào?

Cách ly xã hội cũng được các bác sỹ trên thế giới lan tỏa qua thông điệp “We stay at work for you. Please stay at home for us”, tạm dịch “Chúng tôi đi làm vì bạn. Xin hãy ở nhà vì chúng tôi”.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi cách ly toàn xã hội là gì? Cần lưu ý gì khi thực hiện cách ly xã hội ? để chủ động phòng tránh bệnh. Hãy chung tay đẩy lùi đại dịch SAR-COV2.