Tuy được đề cập thường xuyên thông qua các bài kiểm tra như kiểm tra IQ, kiểm tra EQ nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của 2 chỉ số này. Vậy IQ là gì? EQ là gì? Làm thế nào để phân biệt IQ và EQ ? Chỉ số IQ hay EQ quan trọng hơn? Tất cả các câu hỏi trên đều sẽ được blogvn.org giải đáp qua bài viết sau đây. Cùng tham khảo để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

IQ là gì? 

IQ là viết tắt của cụm từ “lntelligent Quotient” trong tiếng anh, có nghĩa là chỉ số thông minh. Là một khái niệm được đưa ra vào cuối thế kỷ 19 bởi nhà khoa học Francis Galton người Anh.

IQ la gi?

Chỉ số IQ là một tính trạng số lượng được dùng để định giá trị thông minh của một người. Người có chỉ số IQ cao có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu và tốc độ nhanh hơn người bình thường.

EQ là gì? 

EQ là viết tắt của từ “Emotional Quotient” có nghĩa là chỉ số cảm xúc của mỗi người. Một chỉ số dùng để đo lường trí tưởng tượng, sáng tạo của một người.

EQ la gi?

Người có EQ cao có khả năng nhận biết, đánh giá và điều tiết cảm xúc của bản thân và mọi người rất tốt, do vậy thường trở thành những nhà lãnh đạo giỏi. Và cũng giống chỉ số IQ, chỉ số cảm xúc EQ được đo thông qua các bài kiểm tra EQ.

Làm thế nào để phân biệt IQ và EQ 

EQ và IQ đều có tính độc lập tương đối với nhau và cùng nằm trong hệ thống nhân cách của con người. Tuy vậy, 2 chỉ số này đều có sự khác nhau cơ bản về bản chất cụ thể:

phan biet EQ va IQ

IQ – chỉ số thông minhEQ – chỉ số cảm xúc
Chỉ số IQ đại diện cho khả năng:

 • Xử lý thông tin hình ảnh và không gian
 • Kiến thức về thế giới
 • Khả năng tư duy linh hoạt
 • Trí nhớ làm việc và trí nhớ ngắn hạn
 • Khả năng tư duy định lượng
EQ là tập trung vào khả năng:

 • Nhận diện các cảm xúc
 • Đánh giá cảm nhận của người khác
 • Kiểm soát các cảm xúc của cá nhân
 • Nhận định cảm xúc của người khác
 • Sử dụng cảm xúc để thúc đẩy các cuộc trò chuyện xã giao
 • Kết nối với người khác.

Có tính ổn định cao

Thường thay đổi do các yếu tố chi phối

Chỉ số IQ hay EQ quan trọng hơn?

Người IQ cao thì dễ thành công trong học tập, dễ trở thành nhà bác học, nhà khoa học, ra đời tìm được việc làm tốt, lương cao, đời sống sung túc… Nhưng cũng là người dễ tự mãn, tự cao tự đại, coi thường người khác, nên họ dễ rơi vào cô đơn, gặp thất bại mau nản lòng, buồn chán.

EQ va IQ cai nao tot hon

Còn người EQ cao thì thường ít thành công trong trường học mà lại thành công trong trường đời. Ấy là nhờ họ có khả năng kiểm soát cảm xúc của mình và quan trọng hơn, thấu cảm được với người, lạc quan, tự tin. Người có EQ cao là người có khả năng lãnh đạo, biết làm việc nhóm, biết tôn trọng và lắng nghe người khác nên dễ thành công, dễ lôi kéo người ta theo mình. Trong nghề nghiệp, họ bền bỉ, dễ thăng tiến.

=> EQ dễ dẫn đến thành công. Sự thành công nào cũng thường là do kết quả của 20% IQ 80% EQ 

Hy vọng với thông tin trên, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc IQ là gì? EQ là gì? Cách phân biệt EQ và IQ cũng như EQ và IQ cái nào quan trọng hơn để trau dồi và cải thiện bản thân.