Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, ứng dụng Bluezone được rất nhiều người dân quan tâm và cài đặt để bảo vệ bản thân. Vậy phần mềm này có những chắc năng gì? và hoạt động như thế nào để bảo vệ người dân khỏi mối nguy cơ lây nhiễm Covid-19? Theo dõi thông tin về cách sử dụng ứng dụng Bluezone qua bài viết sau đây nhé.

Bluezone là gì?

Bluezone, ứng dụng bảo vệ cộng đồng, phòng chống dịch Covid-19 của Công ty BKAV đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y Tế ra mắt chính thức.

ung dung bluezone

Đây là ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, viết tắt là BLE (Bluetooth low energy). Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách 2 mét, ghi nhận sự tiếp xúc gần, tiếp xúc vào lúc nào và trong bao lâu.

Điều này sẽ giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc gần nếu phát hiện ca nhiễm Covid-19 F0. Cụ thể, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, khi người dùng có tiếp xúc, ứng dụng Bluezone trên điện thoại của họ sẽ tự “giao tiếp” với nhau. Nếu có tiếp xúc gần trong khoảng cách 2m. Thiết bị sẽ tự động ghi nhận vào nhật ký.

» Xem thêm: 4 con đường lây nhiễm chính của Virus Covid-19

Phần mềm Bluezone hoạt động như thế nào?

  • Bước 1: Tham gia vào cộng đồng Bluezone (cài đặt bluezone app vào điện thoại di động, có sẵn cho android và iOS). Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn/
  • Bước 2: Ứng dụng ghi nhận quá trình tiếp xúc gần (< 2m) với cộng đồng Bluezone (vào lúc nào, bao lâu). Nếu có người nhiễm Covid-19 (F0), cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ nhập dữ liệu F0 vào hệ thống.
  • Bước 3: Hệ thống sẽ gửi dữ liệu F0 đến tất cả các máy trong cộng đồng Bluezone.
  • Bước 4: Ứng dụng Bluezone trên máy sẽ so sánh lịch sử tiếp xúc với dữ liệu F0. Nếu dữ liệu F0 trùng khớp với dữ liệu tiếp xúc, ứng dụng cảnh báo người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc với người nhiễm trong thời gian 10 phút ở khoảng cách dưới 2m trong 14 ngày.
  • Bước 5: Màn hình hiển thị hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp.
  • Bước 6: Ứng dụng có thể cảnh báo cho người thuộc nhóm F2 (nhóm tiếp xúc gần với F1).

» Xem thêm: Hướng dẫn các bước khai báo y tế toàn dân nhằm chống dịch Covid-19

Hướng dẫn sử dụng ứng dụng Bluezone

Bước 1: Đầu tiên bạn vào CH Play (Android) và App Store (iOS) cài đặt ứng dụng Bluezone.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng Bluezone sẽ yêu cầu bạn nhập số điện thoại sau đó gửi mã xác nhập về máy. Bạn chỉ cần nhập đúng mã xác nhận sẽ đăng nhập thành công.

Bước 3: Để cho phép ứng dụng hoạt động hãy sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những ai trong cộng đồng sử dụng Bluezone rồi. Nếu chưa bật Bluetooth bạn hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth hoặc vào Cài Đặt > chọn Bluetooth và bật lên.

cach cai dat ung dung bluezone

Bước 4: Bấm Quét xung quanh để nhận diện xem có ai đang sử dụng Bluezone không. Bạn sẽ có một mã BluezoneID của mình ở trong mục này, mỗi thiết bị sẽ có một mã BluezoneID này. Nếu có người ở gần bạn (dưới 2m) sử dụng bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào trong danh sách đã tiếp xúc.

cach su dung ung dung bluezone

Bước 5: Ở mục lịch sử tiếp xúc cũng sẽ ghi nhận số người cùng sử dụng bluezone mà bạn đã tiếp xúc. Còn mục Tiếp xúc gần là bạn đứng gần những người dưới 2 mét.

Bạn cũng nên cho phép Bluezone gửi thông báo và sử dụng vị trí trên ứng dụng. Để nếu người bạn tiếp xúc hoặc có bất kỳ ca nhiễm mới nào nhiễm Covid-19. Ứng dụng sẽ ngay lập tức gửi thông tin đến bạn.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã biết cách sử dụng ứng dụng Bluezone bảo vệ bản thân khỏi COVID-19. Hãy nâng cao cảnh giác và cùng xã hội chung tay đẩy lùi Covid-19.

» Tham khảo: Cách ngăn ngừa Vius Corona cho dân văn phòng hiệu quả