Bạn đã từng nghe đến cụm từ Des Rate trên Facebook hay chưa? Đây chính là trào lưu đang được đa số giới trẻ sử dụng trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Tính năng này cho phép mọi người tham gia nhận xét hay đánh giá về đối phương. Thông thường, Des Rate sẽ được đăng trực tiếp trên trang cá nhân hoặc lồng ghép vào story Facebook. Ngay sau đây, hãy cùng blogvn.org khám phá ngay cách tạo Des Rate của Facebook ngay trong bài viết ngay sau đây nhé!

Tim hieu cach tao des or rate tren story Facebook

Cách tạo DES OR RATE trên Facebook chưa ai chỉ cho bạn

Giải nghĩa cụm Des và Rate trên Facebook cho người mới

“Des Rate là gì trên Facebook” đang là câu hỏi được đặt ra rất nhiều bởi những người dùng sử dụng mạng xã hội này. Thì đầu tiên, chúng ta cần phải biết các từ đó có nghĩa là sao?

 • Des chính là viết tắt của Description – sự miêu tả. Tức là các bạn sẽ đưa ra những nhận xét, đánh giá của mình về một khía cạnh nào đó hoặc là nhận xét chung của bạn về đối phương.
 • Còn Rate là rating, là thang điểm mà các bạn dành cho đối phương sau khi nhận xét.

Des or Rate là một trào lưu thu hút đặc biệt đối với những bạn trẻ dưới 20 tuổi trên Facebook. Thông thường, mọi người sẽ đăng caption Des or Rate lên trang cá nhân hay story. Sau đó, bạn bè trên Facebook sẽ để lại những comment như là des, rate hoặc là cả 2. Bạn sẽ sử dụng các từ ngữ ngắn gọn để miêu tả người đó hay là đưa ra số điểm dành cho họ (Theo thang điểm 10).

Trend des or rate tren Facebook la gi

Trend des or rate trên Facebook là gì?

» Xem thêm: Check Var là gì trên Facebook bạn đã biết chưa?

Hướng dẫn cách tạo Des or Rate trên Facebook cực đơn giản

Trend Des or Rate trên Facebook dần dần được giới trẻ hưởng ứng và ai cũng muốn thử. Tuy nhiên, làm sao để tạo Des or Rate trên story Facebook thì chắc hẳn chưa ai chỉ bạn. Vậy thì hãy làm theo các bước được Blog Việt Nam hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản vào ứng dụng Facebook trên điện thoại. Nếu chưa có thì hãy chủ động vào App Store (iPhone) hoặc CH Play (Android) để tải xuống.
 • Bước 2: Ở phía trên trái màn hình, chọn vào mục Tạo tin
 • Bước 3: Đến đây, các bạn chọn bất kỳ bức ảnh, video nào đó muốn thêm vào story.
Tao des or rate tren story Facebook

Cách để tạo des or rate trên story của Facebook

 • Bước 4: Nhấn vào biểu tượng nhãn dán như hình. Người dùng sẽ có 2 lựa chọn, đó là tạo cuộc thăm dò ý kiến hoặc đặt câu hỏi.
Cach tao des or rate tren story Facebook

Chọn thăm dò ý kiến hoặc đặt câu hỏi

 • Bước 5: Khi chọn xong thì nhập Des or Rate vào ô như hướng dẫn bên dưới. Cuối cùng, chọn Chia sẻ để tiến hành đăng tin.
Cach tao des rate tren story Facebook

Nhập des or rate như hình và chia sẻ tin

Khi đăng lên, bất kỳ ai nhìn thấy story của các bạn cũng có thể để lại lựa chọn để bạn đưa ra nhận xét và mức điểm cho người đó thông qua tin nhắn. Vậy nên, cần phải để story ở chế độ CÔNG KHAI.

» Giải đáp: Bị hạn chế Messenger có xem story được không?

Một số ví dụ để trả lời cho câu hỏi Des or Rate ngắn gọn

Dưới đây là ví dụ khi được một ai đó lựa chọn mục Des or Rate trên story Facebook của bạn:

 • Phần Des:
  • Nguyên nhân quen biết nhau: Cùng học chung
  • Đối với tôi, bạn là: Người tôi thích
  • Bạn là người như thế nào: Tốt bụng, đáng yêu
  • Biệt danh tôi dành cho bạn: Bí mật
  • Điều tôi thích ở bạn: Vẻ đẹp tự nhiên
  • Điều tôi không ưa ở bạn: Hiếm khi có
  • Bạn đã khiến tôi cười bao giờ chưa: Nhiều lần
  • Bạn đã khiến tôi tức giận bao giờ chưa: Vài lần nhưng rất ít
 • Phần Rate: 10/10

Trong trường hợp đối phương chỉ lựa chọn Des hoặc là Rate thay vì cả 2 thì các bạn chỉ cần trả lời 1 trong 2 phần đó. Ngoài việc nhận xét bạn bè thì người tạo cũng có thể tự nhận xét thông qua các khía cạnh mà mình đưa ra nữa đó.

» Tìm hiểu: Kho lưu trữ Facebook bị mất tin khắc phục như thế nào?

Lợi ích của việc đăng Des or Rate lên Facebook là gì?

Có thể thấy, trào lưu Des or Rate khá thú vị đối với tất cả mọi người. Không chỉ người trẻ mà những hội bạn “phụ huynh” cũng có thể tham gia trào lưu này để gắn kết các mối quan hệ. Theo đó, Des or Rate ngày càng được yêu thích chủ yếu là đến từ những lý do sau đây:

1. Tăng tương tác

Đôi khi, các bạn muốn biết được đối phương có suy nghĩ, nhận xét gì về mình đúng không nào? Khi đăng story kèm des or rate, người xem sẽ khá là thích thú mà để lại des hay là rate. Từ đó, giúp tăng tương tác cho story của các bạn, cũng như là giúp các mối quan hệ được gắn kết hơn.

2. Hiểu rõ hơn về đối phương

Khi để lại nhận xét hay thang điểm của mình dành cho đối phương sẽ giúp bản thân hiểu rõ hơn về họ. Trong trường hợp hiểu sai thì cũng sẽ được người đó điều chỉnh lại sao cho đúng, tránh 2 bên hiểu lầm.

3. Làm mới story của mình, không bị nhàm chán

Thay vì toàn đăng những bức hình, đoạn video lên story Facebook và nhận những bày tỏ cảm xúc, phản hồi từ người xem. Thì việc tạo des or rate sẽ giúp làm phong phú hơn nội dung story, giúp mọi người có thể tương tác với nhau nhiều hơn.

4. Đảm bảo được tính riêng tư

Như đã nói, mọi người thường sẽ đăng trực tiếp Des or Rate lên trang cá nhân để mọi người để lại comment trực tiếp. Nhưng nếu đăng trên story thì các câu trả lời sẽ chỉ có 2 người biết, khá là riêng tư.

» Hướng dẫn: Cách chia sẻ story của người khác lên Facebook ít ai biết

Xem thêm cụm từ Des và Rate trong những lĩnh vực khác

Des và Rate là những từ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì thế mà ý nghĩa cũng không giống nhau khi được đặt vào từng tình huống cụ thể. Một số lĩnh vực phổ biến mà Des và Rate được giải thích như sau:

 • Trong lĩnh vực đồ họa: Chỉ một phong cách thiết kế những nhà thiết kế biên tập và sáng tạo ra. Bằng các công cụ chỉnh sửa chuyên nghiệp mà các nhà biên tập sẽ tạo ra những tác phẩm có des or rate riêng.
 • Trong lĩnh vực SEO Website: Des được hiểu là đoạn văn mô tả hoặc trình bày ngắn gọn nội dung của bài viết (Thường tối đa 160 ký tự). Người dùng sẽ dựa vào đoạn des để quyết định có nên nhấn vào bài viết để đọc hay không. Còn rate chính là tỷ lệ mà người dùng nhấp vào bài viết của các bạn.

Tạm kết

Cách tạo Des or Rate trên story Facebook không khó như các bạn nghĩ. Vậy nên, còn chần chờ gì nữa mà không áp dụng ngay cách thực hiện trên để có những trải nghiệm thật thú vị nào!