Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 trên cả nước đã có những sự thay đổi đáng kể so với mọi năm. Một trong những đổi mới tiêu biểu của kỳ thi năm nay là thay đổi về số môn thi, vì vậy cách thức tính điểm cũng sẽ bị thay đổi. Sau đây hãy cùng blogvn.org tìm hiểu về cách tính điểm thi vào lớp 10 năm 2022 để thí sinh có thể chủ động kiểm tra kết quả làm được nhé.

huong dan tinh diem thi vao lop 10

Cách tính điểm thi vào lớp 10 năm 2022 chính xác nhất

Hướng dẫn tính điểm thi vào lớp 10 năm 2022 chính xác nhất

1. Cách tính điểm thi vào lớp 10 năm 2022 Hà Nội

Trong năm 2022, TP. Hà Nội đã có thay đổi đáng kể phương án tuyển sinh, do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Theo đó, thí sinh sẽ không còn thi bốn môn theo kế hoạch đã công bố, mà chỉ làm ba bài thi độc lập bao gồm: Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ.

Điểm xét tuyển được tính trên thang điểm 10, với tổng điểm thi môn Toán và môn ngữ văn (hai môn này lấy hệ số 2), cộng với điểm thi môn Ngoại ngữ, cộng điểm ưu tiên (nếu có). 

Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ Văn) x 2 + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên

****Điểm các môn Ngữ Văn, Toán, Ngoại Ngữ được xét trong khoảng từ 0 đến 10.

Thí sinh chỉ được xét tuyển khi có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả thi, không có bài thi nào bị điểm 0.

» Xem thêm: 3 Cách tra cứu điểm thi lớp 10 năm 2022 tại Hà Nội chính xác

2. Cách tính điểm thi vào lớp 10 năm 2022 Đà Nẵng

Về thi tuyển, thí sinh sẽ làm bài thi 3 môn bắt buộc đó là Ngữ Văn, Toán hình thức tự luận với thời gian 120’/bài và Ngoại Ngữ hình thức tự luận và trắc nghiệm với thời gian 60 phút.

Theo đó, điểm xét tuyển vào lớp 10 ở TP. Đà Nẵng được tính theo công thức sau:

Điểm xét tuyển = (Điểm Ngữ văn + Điểm Toán) x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Tổng điểm kết quả xếp loại hạnh kiểm và học tập của 4 năm học cấp THCS (từ 2,5 đến 5 điểm mỗi năm) + Điểm ưu tiên (nếu có)

****Điểm các môn Ngữ Văn, Toán, Ngoại Ngữ được xét trong khoảng từ 0 đến 10.

Về nguyên tắc xét tuyển, Sở chỉ xét tuyển các thí sinh đã tham gia đầy đủ 3 bài thi và không có bài nào bị 0 điểm. Điểm chuẩn của mỗi trường ở nguyện vọng 1 và 2 là bằng nhau. Xét theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh.

» Xem thêm: Điểm chuẩn dự kiến vào lớp 10 Đà Nẵng 2022 chi tiết nhất

3. Cách tính điểm thi vào lớp 10 năm 2022 tại TP.HCM

Điểm xét tuyển là tổng điểm hai môn Toán và Ngữ văn (hệ số 2) và môn Ngoại ngữ (hệ số 1) và điểm cộng thêm (nếu có, nhưng tối đa không quá 3 điểm).

Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ Văn) x 2 + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên

****Điểm các môn Ngữ Văn, Toán, Ngoại Ngữ được xét trong khoảng từ 0 đến 10.

Ở một số trường, điểm chuẩn nguyện vọng sau sẽ cao hơn điểm của nguyện vọng trước. Tuy nhiên, điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm. 

Trên đây là cách tính điểm vào lớp 10 năm 2022 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM mà các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh có thể tham khảo và áp dụng.

» Hướng dẫn: Tra cứu điểm thi lớp 10 toàn quốc