Thông thường vào những ngày lễ, nhiều gia đình lựa chọn hoa ly để chưng. Tuy nhiên, đối với ngày trọng đại, đầu năm thì có nên cắm loài hoa này không? Nhiều người thắc mắc rằng có nên cắm hoa ly vào ngày Tết Nguyên Đán không? Nên cắm hoa gì vào ngày đầu năm để mang lại may mắn, thịnh vượng?

Được biết, từ xưa người ta thường ví von hoa ly chính là “ly biệt”, “chia ly”. Chính vì thế thường không nên cắm vào các ngày đầu năm, ngày trọng đại. Trên thực tế có như vậy không? Cùng blogvn.org tìm câu trả lời ngay trong bài viết  dưới đây.

co nen cam hoa ly vao ngay tet

Hé lộ điều ít ai biết về cắm hoa Ly vào ngày Tết Nguyên Đán

Có nên cắm hoa ly vào ngày Tết Nguyên Đán không?

Từ xa xưa, ông cha ta có quan niệm rằng vào dịp Tết nên cắm các loại hoa tươi sắc, màu đỏ, vàng để  mang lại may mắn. Tuy nhiên, nếu cắm hoa ly sẽ tượng trưng cho sự chia ly, ly biệt khiến gia đình không được đông đủ, đoàn kết và xum vầy. Chính vì lẽ đó mà nhiều người cho rằng không nên cắm hoa ly vào các dịp lễ. Nhất là những ngày đầu năm, càng không nên cắm loài hoa này trên bàn thờ.

Theo xu hướng, cuộc sống ngày càng hiện đại hơn. Đời sống vật chất của con người dường như được dần dần ổn định. Do đó, nhiều gia đình vẫn lựa chọn hoa ly để chưng vào dịp Tết. Bác bỏ ý kiến cho rằng hoa ly là ly biệt thì đây chính là loài hoa thể hiện sự giàu sang, phú quý của nhiều gia chủ. Hơn hết, đây chính là loài hoa có hương thơm ngào ngạt, nếu gia đình nào có điều kiện mới có thể “chơi” hoa ly một cách văn minh và hiện đại nhất.

Chính vì vậy, nên hay không cắm hoa ly vào ngày Tết tùy vào từng gia đình. Thay vì cắm hoa ly trên bàn thờ vào dịp Tết, bạn có thể chưng theo phong cách tiếp đón khách sẽ vô cùng tuyệt vời hơn.

» Xem Ngay: Thời điểm tuốt lá mai Tết để canh hoa nở đúng dịp năm mới

Bí quyết giữ hoa ly ngày Tết tươi lâu đến hết mùng

Không phải dễ dàng mới có thể “chơi” hoa ly đến hết mùng được đâu. Tất cả đều phải có bí quyết chọn hoa, giữ hoa, cắm hoa mới có thể chơi qua Tết. Nếu bạn đang có ý định chưng hoa ly vào dịp Tết Nguyên Đán mà muốn hoa tươi lâu thì đừng bỏ lỡ các mẹo nhỏ sau:

1. Chọn hoa ly

Nếu muốn hoa ly đẹp, tươi lâu, giữ qua hết các mùng Tết thì điều đầu tiên phải biết chọn hoa. Chọn hoa ly đẹp sẽ quyết định được độ bền khi cắm ngày Tết. Nên chọn hoa có nhiều nụ hoa, chưa nở nhiều để có thể nở đúng vào những ngày Tết.

Tốt nhất, nên chọn hoa ly có búp vừa. Ưu tiên chọn cây có nụ hoa cứng và to, cành mập và dài thì có thể chưng lâu. Đây cũng chính là bí quyết giúp hoa lâu tàn nhất.

» Bí Quyết: Chọn mua cây quất, cây mai ngày tết.

2. Chọn lọc khi cắm hoa

Khi cắm hoa ly, bạn nên cắt bỏ phần bao phấn để hoa bền hơn. Đồng thời, cắt bớt cành để hoa hấp thụ nước tốt hơn. Trước khi cắm, bạn có thể ngâm hoa từ 5 đến 10 phút sau đó cắm thì hoa sẽ tươi hơn.

Hơn hết, bạn cũng chú ý rằng nên cắt phần lá dưới phần nước để không bị thối. Nếu nước thối sẽ ảnh hưởng đến quá trình chưng hoa. Bên cạnh đó, nhiều “dân” chơi hoa ly thường dùng đồng xu kim loại bỏ vào nước cắm hoa giúp cuống hoa lâu bị thối. Bạn cũng có thể thay nước để đảm bảo hoa được tươi lâu hơn.

» Bỏ Túi: Cách giữ hoa tươi lâu trong ngày Tết

Đến đây rồi bạn đã biết được nên hay không cắm hoa ly vào ngày Tết chưa. Tùy vào quan niệm mỗi người để chọn lựa sao cho phù hợp bạn nhé!