CCTV là gì? Camera CCTV? Đây là 2 khái niệm mà được nhiều người quan tâm hiện nay. Để giúp bạn nhanh chóng có câu trả lời về thắc mắc này, Blog Chia Sẻ sẽ cung cấp đây đủ về CCTV, tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây nhé!

cctv la gi

CCTV là gì? Camera CCTV là gì? Chức năng và cấu tạo ra sao?

CCTV là gì? Camera CCTV?

CCTV là cụm từ viết tắt của Closed Circuit Televison dịch tiếng việt gọi là Camera quan sát. Đây là một hệ thống video riêng biệt, cá nhân hay tư nhân tùy theo ý bạn gọi và nó phải khép kín. Đó là 2 yếu tố rất quan trọng.

Hệ thống CCTV là một hệ thống truyền tải dữ liệu video đến một màn hình để những người truy cập được vào hệ thống có thể xem được. Nói một cách dễ hiểu thì đây chính là hệ thống camera quan sát hay camera giám sát.

Camera CCTV cũng có nghĩa là camera giám sát hay camera quan sát. Dù nói là CCTV hay Camera CCTV đều nói đến hệ thống camera giám sát được làm ra để theo dõi các hoạt động tại nơi mà người dùng cần quan sát. Hệ thống này cần có mắt camera, dây nguồn, dây cáp, Jack cắm, thiết bị lưu trữ để tạo ra một hệ thống camera analog, hoặc hệ thống camera ip hoàn thiện.

» Tham khảo: Cửa hàng Camera Đà Nẵng uy tín, chất lượng hàng đầu

Chức năng của CCTV

  • Hệ thống CCTV sẽ cung cấp hình ảnh video đúng với thời gian thực.
  • Có thể lưu trữ để người dùng xem lại những sự việc đã diễn ra thời gian trước đó.
  • Điều này giúp người dùng có thể sử dụng dữ liệu đó đáp ứng nhiều việc khác nhau như: điều tra an ninh, điều tra trộm cắp,…

Hệ thống CCTV bao gồm những gì?

Để hoạt động được, hệ thống camera sẽ phải bao gồm: 1 hoặc nhiều mắt camera, dây điện, dây tín hiệu. dây mạng, Jack BNC, đầu ghi hình, ổ cứng,… kết nối với nhau.

CCTV bao gồm những loại nào?

1. Xét về sự chuyển động

Đối với tính chuyển động của camera ta chia camera quan sát (CCTV) ra làm 2 loại: Camera Tĩnh và Camera động.

  • Camera tĩnh là các loại camera cố định, không có khả năng tự xoay, chỉ sử dụng để quan sát 1 vị trí cố định nào đó.
  • Camera động có khả năng tự xoay hoặc xoay khi có người điều khiển dùng để quan sát 1 khu vực rộng lớn, bao quát.

Camera động là camera có khả năng tự quay quét, nó có tên gọi khác là camera PTZ (Pan Pit Zoom) dịch ra tiếng Việt là Camera có khả năng tự xoay, nghiêng và zoom. Đây là loại camera có chất lượng cao và giá thành cũng rất cao.

2. Xét về hình dáng

  • Camera thân: Loại camera thường gặp nhất, camera có gắn chân đế, thân dài.
  • Camera Dome: Thường là camera dạng tròn, gắp lên trên để quan sát.
  • Camera để bàn: Nó không phải thân, cũng không phải dome, nó để trên bàn thì gọi là camera để bàn

3. Xét về công nghệ tích hợp.

Camera có tích hợp hồng ngoại giúp quan sát được ban đêm trong điều kiện ánh sáng yếu gọi là camera hồng ngoại. Camera không hỗ trợ đèn hồng ngoại quan sát ban đêm gọi là camera thường.

Camera còn có thể nhận dạng khuôn mặt, phát hiện chuyển động, báo động có trộm, đây gọi là camera thông minh. Hiện nay trên thị trường, hầu hết các camera đều được tích hợp những tính năng thông minh này.

4. Xét về công dụng

Xét về công dụng thì hầu hết camera đều chung ý nghĩa là một CCTV như: camera quan sát, camera an ninh, camera giám sát, camera quan sát qua mạng hay camera quan sát qua điện thoại, camera chống trộm, camera báo trộm,…

5.  Xét về tín hiệu

  • Camera Analog: là loại camera truyền tín hiệu dữ liệu video hình ảnh trên dây cáp đồng trục và đưa về đầu ghi đọc dữ liệu, sau đó sẽ cho hình ảnh lên màn hình.
  • Camera IP: Là loại camera sử dụng mạng Internet để truyền tín hiệu hình ảnh, trong đó dòng IP Wifi là không cần dùng dây cáp đồng trục và không cần sử dụng ổ cứng, đầu ghi.

Với những thông tin trên, chắc chắn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc CCTV là gì? Camera CCTV? và lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhé!

» Tin tức liên quan: