Chọn ngành Đại học, yếu tố nào quan trọng nhất ? Chắc hẳn là câu hỏi được nhiều em học sinh cũng như các bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Kì thi Đại học là một trong những bước ngoặt quan trọng, đánh dấu tương lai sau này của các em học sinh lớp 12, vì vậy việc chuẩn bị cho kì thi cũng như lựa chọn ngành học, trường học là ưu tiên hàng đầu.

nen chon nganh hoc nhu the nao?

Chọn ngành Đại học, yếu tố nào quan trọng nhất ? 

18 tuổi, nhiều bạn trẻ đang phải đối mặt với quyết định quan trọng đầu tiên trong đời: Chọn ngành, chọn trường theo đam mê hay mong muốn của gia đình.

Nếu bạn đang cảm thấy mất phương hướng trong “mê hồn trận” chọn ngành, chọn trường hay phân vân con đường phía trước nhưng lại không có mục tiêu rõ ràng, thì ngã rẽ nào cũng không còn quan trọng vì chỉ mang tính tạm thời. Bạn cần tỉnh táo và sáng suốt để đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân.

Học ngành nào vừa phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân, điều kiện kinh tế gia đình, đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội để có việc làm khi ra trường và nuôi dưỡng những hoài bão của mình là mục đích quan trọng nhất để thí sinh lựa chọn ngành nghề học tập.

» Xem Thêm: Có thể đăng ký 2 nguyện vọng cùng 1 trường hay không?

Chạy theo số đông không sai, nhưng không phải điều gì số đông lựa chọn cũng tốt nhất. Có những thứ chỉ phù hợp với một số người. Vì vậy, hãy kiên định và chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

2/ Những sai lầm khi chọn ngành học cần tránh 

Thạc sĩ Đoàn Minh Cảnh giáo viên Trường Cao Đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc Phòng chia sẻ, chọn nghề là là cả một quá trình cần cân nhắc và nghiên cứu kỹ lưỡng. Các em học sinh chọn nghề cần tránh những điểm sau :

 

  • Chọn nghề theo sự áp đặt của người khác: Bạn chọn nghề theo lời khuyên của bố mẹ và anh em họ hàng. Nhưng bạn lại không biết rằng nghề nghiệp và cuộc sống tương lai do chính bạn quyết định, và bạn sẽ phải đồng hành với nghề nghiệp đó suốt đời, đừng lãng phí tuổi trẻ.
  • Chọn nghề nổi tiếng, dễ kiếm tiền.
  • Chọn nghề mà không hề nghĩ đến nhưng điều liên quan như: điều kiện kinh tế cá nhân hoặc gia đình, thời gian học nghề, tuổi thọ của nghề, đầu ra của nghề…
  • Chọn nghề theo chuẩn của nhóm, của bạn bè và của người yêu.
  • Chọn nghề chỉ ở bậc Đại học.
  • Chọn nghề theo “mác”, theo nhãn.
  • Chọn nghề “gấp, rút” mà không có sự kiên nhẫn, hy sinh.

» Xem Thêm: Đổi nguyện vọng sau khi biết điểm có được không?

Minh chứng là con số hàng ngàn sinh viên các trường ĐH bị buộc thôi học và cảnh báo học tập mỗi năm, trong đó không ít người bỏ cuộc do lựa chọn chưa đúng ngành học.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi chọn ngành Đại học, yếu tố nào quan trọng nhất ? để dễ dàng chọn được ngành học ưng ý.

>>> Tin liên quan: