Có bắt buộc làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử không? Đây là điều thắc mắc của nhiều người dân. Để giúp bạn giải đáp nhanh thắc mắc này blogvn.org sẽ thông tin chi tiết trong nội dung dưới đây. Theo dõi ngay nhé!

co bat buoc lam the can cuoc cong dan gan chip dien tu khong

CMND gắn chíp điện tử

Có bắt buộc làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử không?

Bộ Công an sẽ cấp Chứng minh nhân dân có gắn chíp điện tử từ ngày 1/1/2021, do đó nhiều người dân băn khoăn về việc có bắt buộc làm thẻ căn cước công dân gắn chíp hay không. Theo Bộ Công an Căn cước công dân gắn chip sẽ được cấp cho các đối tượng như sau:

  • Người đủ 14 tuổi (cấp Căn cước công dân lần đầu);
  • Người có Chứng minh nhân dân 9 số (bởi việc quản lý về công dân hiện nay sẽ căn cứ theo mã số định danh (12 số).
  • Đối tượng có Chứng minh nhân dân 12 số, Căn cước công dân mã vạch hết hạn sử dụng, bị hỏng, rách không còn giá trị sử dụng.
  • Đối tượng có nhu cầu cấp Căn cước công gắn chip.

Theo thông tin trên thì không bắt buộc đổi sang Căn cước công dân có gắn chip. Chỉ những đối tượng có Chứng minh nhân dân 9 số; Chứng minh nhân dân 12 số, Căn cước công dân mã vạch hết hạn, hỏng mới cần bắt buộc phải đi đổi.

Những đối tượng có Chứng minh nhân dân 12 số, Căn cước công dân mã vạch còn hạn sử dụng, không bị hỏng, rách vẫn được tiếp tục sử dụng đến khi hết hạn. Ngoài ra, những người có nhu cầu đổi sang Căn cước công dân gắn chip cũng có thể làm thủ tục để đổi.

» Tìm Hiểu: Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì? Sử dụng như thế nào?

Phí làm thẻ căn cước công dân có gắn chíp là bao nhiêu?

Phí cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử như sau:

Thời gianPhí làm thẻ căn cước công dân gắn chíp
Từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/202115.000 đồng/ thẻ CCCD
Từ ngày 01/7/2021 trở đi30.000 đồng/thẻ CCCD.

Với những thông tin trên, chắc chắn đã giúp bạn nắm rõ các đối tượng được làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cũng như mức phí làm thẻ căn cước.

» Bạn Đã Biết: Hướng dẫn cách làm CMND, thẻ căn cước online tại nhà vô cùng tiện lợi