Bộ Y tế đã chính thức công bố 4 con đường lây nhiễm chính của Virus Covid-19 để người dân biết cách phòng tránh, chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. WHO đã chính thức công bố đại dịch toàn cầu trong bối cảnh bệnh đã lan ra 123 quốc gia/vùng lãnh thổ. Tình hình dịch bệnh đang không ngừng gia tăng với cấp số nhân, vì vậy người dân cần áp dụng các biện pháp phòng tránh theo khuyến nghị của Bộ Y tế.

4 con đường lây nhiễm chính của Virus Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay dịch bệnh có 4 phương thức lây lan chủ yếu:

  • Thứ nhất: lây truyền qua không khí: tiếp xúc với nước bọt từ người ho, hắt hơi, rồi virus xâm nhập vào đường hô hấp.
  • Thứ hai: lây truyền trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay khi không thực hiện các biện pháp dự phòng như rửa tay…
  • Thứ ba: lây truyền khi tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm bẩn như bề mặt gỗ, đá, sắt, thép, vải,… có thời gian tồn tại khá lâu, khi con người sờ vào các bề mặt đó rồi đưa lên mắt mũi miệng dễ bị nhiễm.
  • Thứ 4: lây truyền qua đường phân, chủ yếu do chăm sóc người bệnh.

» Xem thêm: Virus Covid-19 tấn công cơ thể người bệnh từng ngày như thế nào?

Đối với dịch này, nguồn gốc lây chưa rõ, có thể là qua một vật chủ trung gian nào đó như các loài có vú. Các nhà khoa học chưa tìm được ra đường lây, tuy nhiên các vật nuôi ở nhà như chó mèo, sẽ không bị lây lan virus Corona.

Vì sao chạm tay lên mắt, mũi, miệng lại dễ nhiễm Covid-19 ?

Đó là bởi vì khuôn mặt của con người, theo nghĩa đen, chứa đầy những “lỗ hổng nguy hiểm” có thể mở đường cho virus xâm nhập vào cơ thể.

Tất nhiên nói như vậy không có nghĩa cứ đưa tay lên mắt, mũi, miệng là bạn sẽ nhiễm COVID-19, bởi điều này còn phụ thuộc vào việc tay bạn đã từng chạm vào đâu. Virus Corona chủng mới có thể tồn tại trong những giọt chất tiết li ti bắn ra từ người bệnh, bám trên các bề mặt công cộng như tay nắm cửa, lan can của thang cuốn hay nút bấm trong thang máy…

» Xem thêm: Hướng dẫn các bước khai báo y tế toàn dân phòng tránh dịch Covid-19

Vì vậy, nếu bạn vô tình chạm vào những bề mặt trên, sau đó đưa lên bộ phận mắt, mũi, miệng thì rất dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh Covid-19.  Do đó bên cạnh việc khử trùng tay thường xuyên, ngừng hẳn thói quen đưa tay lên mặt là yếu tố đóng vai trò then chốt.

» Xem thêm: Học cách làm sạch tay hiệu quả qua ‘Vũ điệu rửa tay’ Ghen Cô Vy

Trên đây là thông tin chi tiết về 4 con đường lây nhiễm của Covid-19 mà bạn có thể tham khảo. Hãy chủ động bảo vệ bản thân trước đại dịch nguy hiểm bằng cách đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.