Điểm sàn, điểm chuẩn đại học là gì? Khác nhau như thế nào? đây là điều thắc mắc của nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh. Chính vì thế, để giúp các thí sinh hiểu hơn về vấn đề này Blog Chia Sẻ sẽ cung cấp chi tiết thông tin trong nội dung dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

diem san diem chuan dai hoc 2019 la gi khac nhau nhu the nao

Điểm sàn, điểm chuẩn đại học 2019 là gì? Khác nhau như thế nào?

Điểm sàn, điểm chuẩn đại học là gì? Khác nhau như thế nào?

1. Điểm sàn là như thế nào?

Điểm sàn chính là ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào, ngưỡng điểm tối thiểu để xét tuyển. Các trường Đại học, Cao đẳng sẽ lấy mức điểm này để tiến hành xét tuyển. Các trường sẽ không xét tuyển những thí sinh có ngưỡng điểm thấp hơn so với điểm sàn.

2. Điểm chuẩn là như thế nào?

Điểm chuẩn chính là mức điểm mà các trường đại học, Cao đẳng đưa ra khi thí sinh đã chốt nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Tức là, mức điểm trúng tuyển của từng trường, từng ngành.

Thông qua số điểm chuẩn, thí sinh có thể biết được mình có trúng tuyển hay không để chuẩn bị thủ tục nhập học hoặc đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 phù hợp với điểm sốđang có.

» Tham khảo: Các gói cước 4G MobiFone dung lượng khủng giúp xem điểm sàn, điểm chuẩn online nhanh hơn

3. Điểm sàn và điểm chuẩn khác nhau như thế nào?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT đưa ra thì thí sinh phải có mức điểm thi cao hoặc bằng mức điểm sàn khi đó mới tiến hành xét tuyển Nguyện vọng 1 cũng như nộp hồ sơ để tiến hành sơ tuyển Nguyện vọng 2 và 3. Điểm sàn còn giúp các trường định ra mức điểm xét tuyển bằng cách căn cứ vào chỉ tiêu tuyển và điểm thi của thí sinh.

Vì thế, điểm sàn sẽ được xem là điều kiện cần, còn điểm chuẩn trúng tuyển sẽ là điều kiện đủ. Theo quy định thì điểm trúng tuyển không được thấp hơn mức điểm sàn.

Những thí sinh không trúng tuyển vào trường Đại học này nhưng điểm thi của bạn cao hơn điểm sàn và cao hơn hay bằng điểm của trường, nếu còn chỉ tiêu khi đó các bạn mới tiến hành xét tuyển nguyện vọng 2 và đủ điều kiện để nộp hồ sơ.

Thời gian công bố điểm chuẩn tại các trường Đại học 2019

  •  Trước 17 giờ ngày 9.8: các trường ĐH, CĐ và TC sư phạm công bố kết quả trúng tuyển đợt 1
  • Trước 17 giờ ngày 15.8: thí sinh xác nhận nhập học đợt 1
  •  Từ ngày 28.8: Các trường ĐH và CĐ thông báo xét tuyển bổ sung (nếu còn chỉ tiêu)

Với những thông tin trên, chắc chắn đã giúp bạn tìm được cho mình câu trả lời xác đáng về thắc mắc điểm sàn, điểm chuẩn đại học là gì? Khác nhau như thế nào? Và chọn cho mình con đường tương lai phù hợp nhất nhé!

» Tin tức liên quan: