Đỗ nguyện vọng 1 có được học nguyện vọng 2 đại học không? Đây là điều thắc mắc của nhiều thí sinh khi đậu nguyện vọng 1 nhưng muốn học nguyện vọng 2 tại trường đại học mong muốn. Để giúp các em giải đáp nhanh thắc mắc này blogvn.org sẽ thông tin chi tiết trong nội dung dưới đây. Theo dõi ngay nhé!

do nguyen vong 1 co duoc hoc nguyen vong 2 dai hoc khong

Đỗ nguyện vọng 1 có được học nguyện vọng 2 đại học không?

Đỗ nguyện vọng 1 có được học nguyện vọng 2 đại học không?

Theo quy định tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, thí sinh chỉ được đỗ 1 nguyện vọng duy nhất, cao nhất. Tức là khi đã đỗ nguyện vọng 1 thì hệ thống xét tuyển sẽ dừng lại ở nguyện vọng đó, không xét xuống các nguyện vọng sau.

Như vậy, không có trường hợp thí sinh đủ điểm đỗ tất cả các nguyện vọng và được chọn trường để học. Và thí sinh không thể học ngành có nguyện vọng ưu tiên thấp hơn trong cùng một đợt xét tuyển đầu tiên.

Làm sao để có thể học tại trường có nguyện vọng 2?

Bạn vẫn có thể chọn học trường nguyện vọng 2 nếu trong đợt xét tuyển đầu tiên bạn không xác nhận nhập học với trường ở nguyện vọng 1 thì sẽ xem như từ chối học và có thể tham gia xét tuyển đợt bổ sung (có thể từ tháng 8 – tháng 9). Lúc này, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào trường ở nguyện vọng 2. Tuy nhiên, việc này rất rủi ro vì ngành bạn muốn vào có thể không xét tuyển đợt bổ sung.

Ngoài ra, sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có 3 quyền điều chỉnh nguyện vọng. Trong khoảng thời gian này thí sinh muốn thay đổi thứ tự nguyện vọng từ nguyện vọng 2 lên thành nguyện vọng 1. Bạn cần xác định kỹ để đưa ra quyết định phù hợp tránh phát sinh những điều không mong muốn.

Chính vì vậy bạn hãy suy nghĩ thật kỹ và chọn đúng ngành muốn học. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện thay đổi nguyện vọng trước đó.

» Xem Ngay: Danh sách các trường đại học xét tuyển nguyện vọng 2 hiện nay

Thời gian thay đổi nguyện vọng 2023

  • Từ ngày 10/7 đến 17 giờ 00 ngày 30/7/2023, thí sinh có quyền đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển.
  • Không giới hạn số lần thay đổi nguyện vọng.
  • Nguyện vọng cuối cùng trong thời gian thực hiện thay đổi sẽ được xem là nguyện vọng 1.

»Tham Khảo: Cách tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2023 Đồng Nai

Với những thông tin trên, chắc chắn đã giúp các thí sinh nắm rõ thắc mắc đỗ NV1 có được học NV2 đại học 2023 không? và hãy lựa chọn cho mình ngành và trường yêu thích để theo học nhé!

>>> Tin liên quan: