Tính đến thời điểm hiện tại, Covid – 19 đã gây thiệt mạng hàng nghìn người trên thế giới và đang tiếp tục lây lan với tốc độ chóng mặt. Ngoài những biện pháp phòng tránh cơ bản như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên,.. thì vệ sinh nhà cửa là bước quan trọng không nên bỏ qua. Nếu không dọn dẹp kĩ, nhà có thể là nơi chứa ‘ổ dịch’ gây nên mầm bệnh ảnh hưởng sức khỏe đến các thành viên trong gia đình. Bài viết sau, blogvn.org sẽ hướng dẫn bạn những biện pháp dọn sạch ‘ổ virus’ trong nhà tránh lây nhiễm Covid-19.

Những nơi trú ẩn lý tưởng của Virus trong nhà 

Trong nhà, Virus thường cú ngụ ở những nơi sau:

phong tranh lay nhiem covid-19

  • Rèm che cửa, thảm trải sàn: Đây là những vật dụng ít được giặt giũ thường xuyên, tiềm ẩn nhiều bụi và vi khuẩn. Đặc biệt trong thời tiết ẩm thấp như miền Bắc Việt Nam, virus càng dễ lây lan và xâm nhập vào cơ thể qua những đồ vật này.
  • Khăn lau bếp: Khăn lau bếp, lau tay ẩm ướt là môi trường tuyệt vời cho virus sinh sôi, không loại trừ virus corona. Nếu không vệ sinh khăn lau thường xuyên, căn bếp của bạn có nguy cơ trở thành nơi “reo giắc” mầm bệnh cho cả gia đình.
  • Phòng ngủ: Nơi an toàn nhất hóa ra lại là nơi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhất. Bởi gầm sàn nhà, các ngõ ngách nhỏ không được vệ sinh thường xuyên trở thành mầm mống cho những vi khuẩn lây lan.
  • Điều khiển TV, điều hoà, bàn phím máy tính: Tổ chức tiêu dùng Which? tại Anh đã khảo sát và cho thấy liều lượng vi khuẩn trong một chiếc máy tính nhiều gấp 5 lần ghế ngồi toilet tại văn phòng. Trên những vật dụng như điều khiển TV, điều hòa, bàn phím máy tính chứa một số vi khuẩn E.coli và staphylococcus aureus có thể gây ra chứng ngộ độc thực phẩm.

» Xem thêm: Cách phòng chống Virus Corona theo khuyến nghị của WHO

Biện pháp dọn sạch ‘ổ virus’ trong nhà tránh lây nhiễm Covid-19

Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, người dân nên thực hiện các nguyên tắc vệ sinh nhà cửa, phòng ngừa dịch Covid-19 như:

don sach virus covid-19 trong nha

  • Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.
  • Thường xuyên lau nền nhà, những nơi có nguy cơ là “ổ chứa” virus, vi khuẩn như nhà vệ sinh, bồn cầu, thang máy, tay nắm cửa… và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.
  • Loại bỏ những vật dụng cũ, ẩm mốc, không còn sử dụng. Thay bàn chải, khăn mặt, khăn tắm định kỳ 3 tháng/lần.
  • Tránh dùng chung ly, cốc uống nước để ngừa lây nhiễm virus nCoV.

» Xem thêm:  Phân biệt sốt do nhiễm Virus Corona và cảm lạnh thông thường

Trên đây là những biện pháp dọn sạch ‘ổ virus’ trong nhà tránh lây nhiễm Covid-19 mà bạn có thể tham khảo và thực hiện tại ngôi nhà của mình. Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình trước đại dịch Covid – 19.