Nước rửa tay đang là sản phẩm “cháy hàng” tại hầu hết các siêu thị, tạp hóa, hiệu thuốc do dịch viêm phổi cấp Corona bùng phát trong thời gian qua. Không chỉ nước rửa tay bằng xà phòng mà nước tay khô cũng trở nên vô cùng khan hiếm. Câu hỏi được nhiều người dân vô cùng quan tâm hiện nay là “Dung dịch nào có thể thay thế nước rửa tay khô ?” để sử dụng phòng tránh bệnh virus lây lan. Sau đây, blogvn.org sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc trên.

Dung dịch nào có thể thay thế nước rửa tay khô ?

Ngoài gel rửa tay khô hiện nay, bạn cũng có thể sử dụng xà phòng, cồn 90 pha loãng hoặc tinh dầu tràm trà để tiêu diệt vi khuẩn, bảo vệ sức khỏe bản thân.

1/ Rửa tay bằng xà phòng 

Ngoài nước rửa tay khô, bạn cũng có thể sử dụng xà phòng. Rửa tay bằng xà phòng sẽ giúp bạn diệt khuẩn, phòng chống lây nhiễm bệnh, đặc biệt là dịch virus Corona hiện nay. Tuy có nhiều bất tiện hơn so với nước tay khô vì sử dụng kèm nước để làm sạch tuy nhiên, hiệu quả mà nó mang lại lại không hề kém cạnh so với gel rửa tay khô hiện nay.

thay the nuoc rua tay kho

Trên thị trường, có rất nhiều loại xà phòng diệt khuẩn, để mang lại hiệu quả tốt nhất bạn nên lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu uy tín và được nhiều người tin dùng. Không nên sử dụng xà phòng không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa không mang lại hiệu quả cao vừa gây ảnh hưởng đến da tay.

2/ Rửa tay bằng tinh dầu tràm trà 

Tinh dầu ràm trà vô cùng hữu hiệu trong việc giết cũng như ngăn ngừa vi khuẩn có hại. Thậm chí theo báo cáo của tạp chí chuyên ngành Journal or Hospital Infection, hiện nay khá nhiều bệnh viện phương Tây còn cân nhắc sử dụng những loại nước rửa tay có tràm trà trong thành phần.

tinh dau tram tra diet khuan

Khi sử dụng, bạn chỉ cần nhỏ một vài giọt tinh dầu vào nước rửa tay trung tính để tăng mức độ tiêu diệt vi khuẩn đối với sản phẩm rửa tay nhẹ dịu hiện nay.

3/ Rửa tay bằng tinh dầu bạc hà cay 

Nếu bạn không ưa mùi tràm trà hoặc không thể tìm mua được tinh dầu tràm trà thì có thể sử dụng tinh dầu bạc hà cay để tiêu diệt vi khuẩn.

thay the nuoc rua tay kho

Đây là loại tinh dầu mát có hoạt tính kháng khuẩn và thuộc tính kháng virus nổi tiếng. Bắt nguồn từ Châu Âu, bạc hà được sử dụng rộng rãi nhờ vào vị tươi mát, sảng khoái cũng như các thuộc tính y học. Bằng tất cả những đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus, tinh dầu bạc hà cay hỗ trợ đắc lực cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Trong tinh dầu bạc hà có các hợp chất như menthol, camphor và carvacrol, đó là những chất ngăn cản sự xâm nhập của các dòng vi khuẩn nguy hiểm như salmonella, E.coli, và staph infections (tụ cầu khuẩn).

» Xem thêm: Cách phòng chống bệnh Virus Corona theo khuyến nghị WHO

4/ Rửa tay bằng công 90 pha loãng 

Cồn dụng chính của cồn 90 là dùng để sát khuẩn trong y tế. Ngoài các dụng cụ y tế, cồn 90 còn dùng để sát khuẩn vết thương. Bản chất loại cồn này có tính sát khuẩn rất cao nên nó hoàn toàn có thể sát trùng hiệu quả. Trong nó có chứa 90% ethanol giúp diệt vi khuẩn, virus cũng như các loại nấm mốc.

nuoc rua tay tieu diet Virus Corona

Loại cồn này thể tiêu diệt virus Corona bám trên tay, trên đồ vật quanh bạn. Đây cũng chính là nguyên nhân khi nước sát khuẩn chuyên dụng hết hàng, cồn 90 độ được dùng thay thế ngay lập tức.

» Tham khảo: Top 7 loại nước rửa tay khô giúp diệt khuẩn tốt nhất

Các bước rửa tay đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Điều quan trọng hơn cả để phòng chống dịch, người dân cần tuân thủ đúng quy trình rửa tay theo khuyến cáo của Bộ y tế.

Dưới đây là 6 bước rửa tay đúng cách để ngăn ngừa dịch bệnh:

  • Bước 1: Làm ướt hai bàn tay bằng nước sạch. Thoa xà phòng vào lòng bàn tay. Chà xát hai lòng bàn tay với nhau.
  • Bước 2: Dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón của bàn tay kia và ngược lại.
  • Bước 3: Dùng lòng bàn tay này chà xát chéo lên mu bàn tay kia và ngược lại.
  • Bước 4: Dùng đầu ngón tay của lòng bàn tay này miết vào kẽ giữa các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.
  • Bước 5: Chụm 5 đầu ngón tay của tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi, xoay lại.
  • Bước 6: Xà cho tay sạch hết xà phòng dưới nguồn nước sạch, sau đó lau khô tay bằng khăn hoặc giấy sạch.

» Xem thêm: Hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách phòng Virus Corona

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc Dung dịch nào có thể thay thế nước rửa tay khô ?

dung thu mien phi