Tuy đã nghe nhiều đến thuật ngữ dương tính, âm tính trong y học những không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của 2 khái niệm này, đặc biệt là khi đi khám, chữa bệnh. Bài viết sau, blogvn.org sẽ giải đáp chi tiết cho mọi người về thắc mắc dương tính, âm tính trong xét nghiệm máu là gì? để có thêm thông tin hữu ích cho bản thân.

Dương tính, âm tính trong xét nghiệm máu là gì?

Nhiều người khi đi xét nghiệm thường nhận các kết quả âm tính, dương tính với một loại bệnh loại đó. Vậy âm tính và dương tính được hiểu như thế nào?

duong tinh trong xet nghiem mau la gi?

  • Dương tính là một khái niệm được sử dụng trong y khoa hiện đại nhằm chỉ kết quả của một xét nghiệm nào đó mà người bệnh thực hiện. Dương tính có nghĩa là có bệnh, có khả năng cao đã mắc bệnh.
  • Trái với Dương tính là Âm tính. Âm tính mang ý nghĩa là người thực hiện xét nghiệm hoàn toàn không mắc bệnh, không có bệnh.

Thế nào là dương tính giả, âm tính giả ? 

Ngoài 2 thuật ngữ trên, thì giới y khoa cũng có thêm những khái niệm liên quan khác: Cụ thể là dương tính giả và âm tính giả.

  • Dương tính giả là kết quả xét nghiệm Dương tính trong khi đó người đi kiểm tra thực sự không có bệnh.
  • Âm tính giả là kết quả xét nghiệm Âm tính trong khi đó người đi kiểm tra thực sự là có bệnh.

Như vậy, âm tính giả hay dương tính giả là tình trạng kết quả xét nghiệm thu được không chính xác với tình trạng bệnh.

Một vài lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm máu

Thông thường, các bác sĩ thường xét nghiệm máu để đưa ra kết luận cụ thể bệnh nhân có dương tính hay âm tính với căn bệnh hay không. Do vậy, bạn cần phải đặc biệt chú ý đến những vấn đề sau trước khi tiến hành xét nghiệm máu để đưa ra kết quả chính xác nhất:

am tinh trong xet nghiem mau là gi?

  • Trước khi đi làm xét nghiệm máu không nên uống thuốc.
  • Trước vài tiếng đồng hồ, người đi xét nghiệm máu cần tránh sử dụng bia, rượu, thuốc lá, cafe…
  • Cần phải nhịn đói trước khi xét nghiệm, nếu phải xét nghiệm để kiểm tra các chỉ số đường huyết (thông thường liên quan đến bệnh tiểu đường), kiểm tra cholesterol, triglycerid, HDL, LDL… (liên quan đến bệnh tim mạch), bệnh về gan.
  • Một số loại xét nghiệm khác người bệnh không cần làm nhịn đói trước khi lấy máu như xét nghiệm HIV, suy thận, cường giáp, Alzheimer (mất trí nhớ ở người già)…

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc dương tính, âm tính trong xét nghiệm máu là gì? để hiểu rõ hơn về thuật ngữ trong y khoa.

» Tham khảo: Phần mềm quản lý Spa chuyên nghiệp, uy tín nhất hiện nay