Năm 2023 nguyện vọng 2 có tăng điểm không? Đây là điều thắc mắc của nhiều thí sinh hiện nay khi tham gia kì thi THPT quốc gia. Nắm chính xác được quy tắc tính điểm của các nguyện vọng sẽ giúp các em dễ dàng hơn trong việc chọn đại học cho sau này. Để giúp các em trả lời câu hỏi trên, blogvn.org sẽ thông tin chi tiết trong nội dung dưới đây. Theo dõi ngay để biết mình có cơ hội đậu xét tuyển nguyện vọng 2 không nhé!

nguyen vong 2 co tang diem khong 2022

Giải đáp: Nguyện vọng 2 có tăng điểm không 2023?

Nguyện vọng 2 có tăng điểm không 2023? 

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các nguyện vọng trong cùng một đợt xét tuyển được các trường Đại học xét bình đẳng như nhau, không phân biệt nguyện vọng 1 (NV1), 2 (NV2) hay 3,4,5… Thí sinh dù đăng ký ở nguyện vọng 1 hay nguyện vọng khác vào cùng 1 ngành đều được các trường xét tuyển bình đẳng như nhau, thí sinh điểm cao sẽ được xét trúng tuyển trước.

Mỗi đợt xét tuyển, thí sinh sẽ được đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn. Số đợt xét tuyển phụ thuộc vào nhu cầu tuyển sinh của từng trường. Trong đợt 1 không tuyển đủ chỉ tiêu, nhiều trường sẽ có đợt xét tuyển bổ sung khi nào đủ chỉ tiêu thì dừng lại.

Như vậy, nguyện vọng 2 sẽ không tăng điểm so với nguyện vọng 1. Nếu không may lỡ mất cơ hội đậu NV1 mà mình yêu thích, các em vẫn còn cơ hội ở NV2. Yên tâm là các em sẽ được tính điểm công bằng so với các thí sinh khác, không cần phải lo lắng nhé!

» Tìm Hiểu: Có được thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi THPT 2023 không?

Nguyện vọng 3 có tăng điểm không 2023?

Không chỉ NV2 mà các nguyện vọng 3,4,5,.. sau đó đều sẽ không bị tăng cao hơn điểm chuẩn của trường đó.

Trong trường hợp thí sinh không trúng tuyển NV1, NV2, dữ liệu của thí sinh sẽ bị loại khỏi NV1, NV2. Khi đó, trường thí sinh đăng ký NV3 sẽ tiến hành xét tuyển dựa vào điểm thi, tương tự với các nguyện vọng phía sau. Nếu điểm của thí sinh đạt điểm chuẩn của NV3, thí sinh sẽ trúng tuyển.

» Xem thêm: Hướng dẫn đăng nhập tài khoản thi THPT quốc gia 2023

Với những thông tin trên, chắc chắn đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc điểm nguyện vọng 2 có tăng không? Và chúc các em đậu vào trường mong ước.

>>> Tin liên quan: