Năm 2024 nguyện vọng 2 có tăng điểm không? Trước mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT, các thí sinh sẽ được đăng ký ngành nghề mà mình yêu thích, có định hướng học tập trong tương lại. Thông qua việc đăng ký các nguyện vọng 1, 2, 3,…. Trong đó, nguyện vọng 1 sẽ được ưu tiên xét tuyển trước nhất. Nếu thí sinh không đủ điểm đậu nguyện vọng 1, trường sẽ xét tiếp nguyện vọng 2 của thí sinh.

Tuy nhiên, nếu xét tuyển như vậy, thì xét nguyện vọng 2 có tăng điểm không? nguyện vọng 2 cộng bao nhiêu điểm 2024? Hãy cùng giải đáp thắc mắc trong bài viết sau đây của blogvn.org ngay nhé.

Nguyen vong 2 co tang diem khong

Nguyện vọng 2 có tăng điểm không?

Nguyện vọng 2 là gì?

Theo quy định, nguyện vọng 2 thường là nguyện vọng được thí sinh đăng ký sau nguyện vọng đầu tiên vào các trường Đại học. Đây cũng là mong muốn thứ 2 của thí sinh nếu không trúng tuyển vào ngành đã đăng ký nguyện vọng 1. Tương tự với các nguyện vọng 3, 4, 5, 6…. Cũng là các nguyện vọng được đăng ký thứ 3, 4, 5, 6 sau nguyện vọng 2. 

Nguyện vọng 2 thường là ngành, trường có điểm chuẩn thấp hơn nguyện vọng 1 từ 2 – 3 điểm (theo mức điểm chuẩn được công bố của các trường qua các năm).

Nguyện vọng 2 có tăng điểm không 2024? 

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các nguyện vọng trong cùng một đợt xét tuyển được các trường Đại học xét bình đẳng như nhau. Không có sự phân biệt nguyện vọng 1 (NV1), 2 (NV2) hay 3,4,5… Nếu thí sinh không đủ điểm xét tuyển nguyện vọng 1, trường sẽ tiếp tục xét nguyện vọng 2 cho thí sinh. Tương tự với trường hợp các nguyện vọng 3, 4, 5, 6…. 

Ví dụ, thí sinh A đăng ký nguyện vọng 1 vào trường Đại học Kinh tế TP.HCM, nguyện vọng 2 vào trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Thí sinh B đăng ký nguyện vọng 1 vào trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, nguyện vọng 2 vào trường khác. Điểm chuẩn của các trường được công bố, thí sinh A trượt nguyện vọng 1 đậu nguyện vọng 2 với 23 điểm. Thí sinh B đậu nguyện vọng 1 với 20 điểm. Khi đó, thí sinh A không được xét nguyện vọng 1 nhưng lại được ưu tiên xét nguyện vọng 2 hơn thí sinh B (điểm thí sinh A >B).

Như vậy, các thí sinh trượt NV1 thì nguyện vọng 2 cũng sẽ không tăng điểm cũng không được cộng điểm để xét tuyển vào các trường Đại học. Giống như trường hợp của thí sinh A và B nêu trên, thí sinh A tuy trượt nguyện vọng 1 nhưng vẫn được xét ưu tiên ở nguyện vọng 2 nhờ có điểm số cao hơn B.

Mặt khác, mỗi đợt xét tuyển, thí sinh sẽ được đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn. Số đợt xét tuyển phụ thuộc vào nhu cầu tuyển sinh của từng trường. Trong đợt 1 không tuyển đủ chỉ tiêu, nhiều trường sẽ có đợt xét tuyển bổ sung (hạ điểm) khi nào đủ chỉ tiêu thì dừng lại.

» Tìm Hiểu: Có được thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi THPT 2024 không?

Tại sao điểm nguyện vọng 2 cao hơn nguyện vọng 1?

Ở thời điểm hiện tại, không có quy định nào về việc đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 điểm phải cao hơn hoặc thấp hơn nguyện vọng 1. Việc này là quyền tự do của mỗi thí sinh. Thí sinh yêu thích, mong muốn hoặc có định hướng vào ngành, trường nào hơn thì xếp nguyện vọng đó trước nhất (nguyện vọng 1). Do đó, sẽ có trường hợp điểm trúng tuyển NV2, 3,… của thí sinh sẽ cao hơn NV1. Một số khác thì điểm NV1 sẽ cao nhất rồi đến các NV khác.

Nguyện vọng 3 có tăng điểm không 2024?

Không chỉ NV2 mà các nguyện vọng 3,4,5,.. sau đó đều sẽ không bị tăng cao hơn điểm chuẩn của trường đó.

Trong trường hợp thí sinh không trúng tuyển NV1, NV2, dữ liệu của thí sinh sẽ bị loại khỏi NV1, NV2. Khi đó, trường thí sinh đăng ký NV3 sẽ tiến hành xét tuyển dựa vào điểm thi, tương tự với các nguyện vọng phía sau. Nếu điểm của thí sinh đạt NV3 (cao hơn hoặc bằng điểm chuẩn của trường), thí sinh sẽ trúng tuyển.

» Xem thêm: Hướng dẫn đăng nhập tài khoản thi THPT quốc gia 2024

Một số tip đăng ký nguyện vọng thí sinh xét tuyển Đại học nhất định phải biết

Để không có trường hợp điểm nguyện vọng 2 cao hơn nguyện vọng 1 hay thí sinh trượt nhiều nguyện vọng cùng lúc. Bạn cần thực hiện đăng ký nguyện vọng 1 cách thông minh như sau:

  • Đăng ký nguyện vọng 1 là ngành, trường mà mình yêu thích nhất và có khả năng trúng tuyển cao nhất.
  • Đăng ký nguyện vọng 2 là ngành, trường có điểm chuẩn thấp hơn nguyện vọng 1 khoảng 2-3 điểm.
  • Nguyện vọng 3, 4,… là các ngành, trường có điểm chuẩn thấp hơn nguyện vọng 2 khoảng 2-3 điểm.
  • Nên đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Nguyện vọng 1 sẽ được xét tuyển đầu tiên, trượt NV1, thí sinh mới được xét tiếp NV2, 3, 4,… Nếu thí sinh đậu nguyện vọng 1, sẽ không có quyền xét tiếp các NV khác.
Dang ky nguyen vong thi THPT Quoc Gia

Thí sinh đăng ký nguyện vọng thi THPT Quốc Gia tại thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn

Tóm lại, câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi điểm nguyện vọng 2 có tăng không là KHÔNG. Thí sinh trượt nguyện vọng 1, được xét tiếp nguyện vọng 2 (nếu nguyện vọng 2 có điểm cao hơn hoặc bằng với điểm chuẩn mà trường Đại học công bố). Tương tự với các nguyện vọng 3, 4, 5,… của thí sinh.

>>> Tin liên quan: