Sau khoảng chờ đợi mong mỏi thì mới đây tại sự kiện WWDC 2020, Apple đã chính thức tung ra phiên bản mới của iOS là iOS 14. Phiên bản nâng cấp mới này hứa hẹn sẽ mang đến một giao diện màn hình chính hoàn toàn mới với những tính năng, tiện ích cực hay chưa từng có. Vậy hệ điều hành iOS 14 của iPhone có gì mới? Cùng Blogvn.org tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé.

ios 14 co gi moi

Hệ điều hành iOS 14 của Apple có gì mới?

1.Giao diện màn hình chính hoàn toàn mới

Widget là các tiện ích nhỏ, cho phép theo dõi thông tin được cập nhật liên tục. Tính năng này đã có trong thẻ Today của iOS 13 nhưng với iOS 14 thì lần đầu tiên widget được đưa ra màn hình chính.

ios 14 co them tinh nang gi?

Người dùng có thể thay đổi kích thước widget dạng ô vuông hoặc thanh ngang và đặt nó tại vị trí mong muốn. Các thông tin như thời tiết, tin tức, lịch hẹn… sẽ được cập nhật theo thời gian thực mà không cần bấm trực tiếp vào ứng dụng.

Ngoài ra, các ứng dụng sẽ được Apple gom vào theo chủ đề thông qua App Library, thay vì hiển thị toàn bộ ngoài màn hình chính. Mặc định, các phần mềm sẽ được tự động sắp xếp vào các danh mục và người dùng cũng có thể tùy biến nó.

» Xem thêm: Top 10 ứng dụng ‘làm mưa làm gió’ nên có trên iPhone

2. Giao diện Siri và cuộc gọi tới bớt “phiền hà” hơn

ios 14 iphone

Giao diện của Siri và cuộc gọi tới cũng được thay đổi để tránh làm người dùng khó chịu. Thay vì chiếm toàn bộ màn hình như những phiên bản hiện nay, giao diện của Siri và cuộc gọi tới trên iOS 14 sẽ chỉ chiếm một phần nhỏ, không gây ảnh hưởng đến ứng dụng mà người dùng đang sử dụng.

3. Hỗ trợ PIP (Picture-in-picture) trên iPhone

PIP (Picture-in-picture) là tính năng cho phép người dùng có thể thu nhỏ video thành một ô nhỏ để họ có thể vừa sử dụng một ứng dụng khác, vừa xem video. Tính năng này đã xuất hiện trên iPad từ khá lâu, tuy nhiên lại không có trên iPhone. Thế nhưng với iOS 14, Apple cuối cùng đã đổi ý.

ios 14 co them tinh nang gi?

PIP trên iOS 14 trên iPhone hoạt động tương tự như trên iPad. Người dùng có thể tuỳ ý đặt PIP ở bất kỳ góc màn hình nào mà họ muốn, cũng như thay đổi kích cỡ của PIP. Họ cũng có thể kéo PIP ra mép màn hình để chỉ nghe âm thanh mà không xem hình ảnh.

» Xem thêm: Cách khôi phục ảnh đã xoá trên iPhone chỉ với 3 bước

4. Ứng dụng Dịch (Translate)

Một ứng dụng được Apple bổ sung năm nay trên iOS 14 là Dịch (Translate). Ứng dụng này có cách thức hoạt động khá giống với Google Translate, trong đó tính năng được Apple nhấn mạnh nhất là người dùng có thể dịch cuộc hội thoại với một người khác. Ngoài ra, Apple còn nhấn mạnh về quyền riêng tư, khi cho biết ứng dụng này có thể hoạt động “offline”, không cần đến kết nối mạng và không gửi dữ liệu của người dùng.

ios 14 co them tinh nang gi?

Apple cũng mở rộng tính năng dịch thuật lên trình duyệt Safari. Khi đang lướt một trang web bằng tiếng nước ngoài, người dùng có thể bấm “Translate to…” để dịch toàn bộ nội dung trang web đó sang ngôn ngữ mà họ quen thuộc.

5. iOS 14 hỗ trợ cho cả iPhone 6/6s 

iOS 14 sẽ hỗ trợ tất cả những thiết bị iPhone đã và đang hỗ trợ iOS 13, cụ thể bao gồm:

  • iPhone 11/iPhone 11 Pro/iPhone 11 Pro Max
  • iPhone XS/iPhone XS‌ Max
  • iPhone XR
  • ‌iPhone‌ X
  • iPhone‌ 8/‌iPhone‌ 8 Plus ‌
  • iPhone‌ 7/7 Plus
  • ‌iPhone SE‌ ‌/ SE 2
  • iPhone‌ 6s/6s Plus
  • iPod touch (thế hệ 7)

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có những thông tin quan trọng về hệ điều hành iOS 14 mới nhất của Apple và quyết định có nên nâng cấp để trải nghiệm tính năng tuyệt vời hay không.

» Hướng dẫn: Cài đặt và sử dụng trợ lý ảo Google Assitant tiếng việt trên iPhone