Thuật ngữ El Nino xuất hiện khá phổ biến trong những bản tin thời tiết hoặc tin tức liên quan về biến đổi khí hậu. Vậy hiện tượng El Nino là gì? Chu kỳ xuất hiện như thế nào? Hãy cùng blogvn.org đi tìm cầu trả lời qua bài viết sau nhé.

Hiện tượng El Nino là gì? Chu kỳ xuất hiện như thế nào?

1/ Hiện tượng El Nino là gì? 

Theo một định nghĩa đơn giản nhất El nino là hiện tượng phá vỡ điều kiện bình thường của hệ thống đại dương – khí quyển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương gây nên những ảnh hưởng đến thời tiết trên qui mô toàn cầu.

elnino la gi?

=> Hay theo một định nghĩa khác El nino là hiện tượng vùng biển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương ấm lên một cách bất thường.

2/ Nguyên nhân sinh ra hiện tượng El Nino

El nino là kết quả của sự tương tác của bề mặt biển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương với lớp khí quyển ngay bên trên nó.

Các Thái Bình Dương nhiệt đới có sức gió di chuyển tây phù hợp. Những cơn gió đẩy nước ấm trên bề mặt của đại dương từ đông sang tây (tây). Điều này làm cho nước ấm lên ở phía tây của biển gần khu vực châu Á.

chu ky xuat hien elnino

» Xem thêm: Giờ G là gì? Trước giờ G mang ý nghĩa gì?

Trong khi đó, về phía đông của biển, gần Trung và Nam Mỹ, vùng nước lạnh được đẩy lên phía trên bề mặt. Bởi vì điều này, có một sự khác biệt về nhiệt độ trên Thái Bình Dương xích đạo, với nước ấm ở phía tây và nước lạnh về phía đông.

Các nước ấm ở phía tây làm nóng không khí, làm tăng không khí ấm áp và dẫn đến thời tiết mạnh mẽ, bao gồm mưa và dông. Không khí ấm áp tăng gây ra lưu thông giữa phía đông và phía tây Thái Bình Dương, với, không khí nóng ẩm tăng cao ở phía tây, và mát mẻ, giảm dần không khí khô ở phía đông.

nguyen nhan gay ra hien tuong elnino

Tất cả các sự cố tự nhiên dẫn đến những cơn gió đông, và gây ra một chuyển động tự tồn trong không khí ở Thái Bình Dương. Chuyển động tự tồn này trong không khí ở Thái Bình Dương tiếp tục cho đến khi thay đổi chậm lại trong đại dương xung quanh dẫn đến một loạt các hiện tượng được gọi là El Nino.

» Xem thêm: Phân biệt sự khác nhau giữa Sale off và Sale up to

3/ Chu kỳ xảy ra hiện tượng El Nino 

El nino thường diễn ra không đều đặn, nhưng nằm trong một chu kỳ từ 2-7 năm.

Mỗi khi xuất hiện thường kéo dài từ 9 đến 12 tháng. Nó thường bắt đầu hình thành vào mùa xuân, đạt mức cao điểm là giữa tháng Mười Hai và tháng Giêng, và sau đó phân rải ở những tháng của năm sau.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc hiện tượng El Nino là gì? Chu kỳ xuất hiện như thế nào?

» Tham khảo: Phần mềm quản lý Salon miễn phí được nhiều doanh nghiệp lựa chọn