những hình thức cách ly y tế chống Covid-19 nào hiện nay? Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Tình hình dịch bệnh Việt Nam hiện nay đang diễn biến phức tạp với số người nhiễm bệnh đã lên đến hàng trăm, số lượng người cách ly tại Việt Nam đang tăng lên theo từng ngày. Hình thức cách ly y tế là một trong những biện pháp hiệu quả để hạn chế số người lây bệnh. Vậy ở Việt Nam hiện nay có những hình thức cách ly nào? Cùng blogvn.org tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé.

Cách ly y tế là gì? 

Cách ly y tế là việc tách riêng người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, người mang mầm bệnh truyền nhiễm hoặc vật có khả năng mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nhằm hạn chế sự lây truyền bệnh.

cach ly y te

Hiện tại việc cách ly y tế được áp dụng với các bệnh nhân mang mầm bệnh và những người tiếp xúc, hay còn gọi là F0, F1, F2,… bằng nhiều hình thức khác nhau gồm cách ly tại cơ sở điều trị, cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú.

» Xem thêm: Virus Covi-19 tấn công cơ thể con người qua từng ngày như thế nào?

Có những hình thức cách ly y tế chống Covid-19 nào hiện nay?

1/ Cách ly tại cơ sở điều trị

hinh thuc cach ly y te chong covid-19

Đối tượng cách ly tại cơ sở điều trị là các trường hợp bệnh nghi ngờ, có ít nhất một trong các triệu chứng sốt hoặc ho hoặc khó thở hoặc viêm phổi trong vòng 14 ngày từ khi phát bệnh. Hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định, trường hợp bệnh nghi ngờ trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh.

2/ Cách ly tại cơ sở cách ly tập trung

Người không có triệu chứng nghi ngờ đến từ hoặc đi qua các nước có dịch bệnh trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Một số trường hợp đặc biệt sau khi được sàng lọc có thể chuyển cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú theo đề nghị của lãnh đạo Sở Y tế.

3/ Cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú (cách ly 14 ngày)

Người đến từ hoặc đi qua các quốc gia có dịch trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không có hiệu chứng nghi ngờ, đã được sàng lọc tại cơ sở cách ly tập trung hoặc bệnh viện, đủ điều kiện không phải áp dụng biện pháp cách ly tập trung.

cach ly y te tai nha

Người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định, người tiếp xúc gần với các trường hợp thuộc diện cách ly tập trung đang có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, sống cùng nơi lưu trú, cùng làm việc thì thực hiện cách ly 14 ngày tại nhà, cơ sở lưu trú dưới sự giám sát chặt chẽ của chính quyền, cơ quan công an địa phương và hướng dẫn theo dõi sức khỏe hàng ngày theo quy định của ngành Y tế.

» Xem thêm: Những việc cần làm khi cách ly tại nhà tránh lây nhiễm Covid-19

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã biếnhững hình thức cách ly y tế chống Covid-19 hiện nay. Hãy chủ điộng bảo vệ bản thân và gia đình trước đại dịch nguy hiểm hiện nay.