Hãy cùng Blog Công Nghệ khám phá Hà Nội Phố qua những điểm đến lịch sử để chuẩn bị hành trang cho chuyến du lịch sắp đến của mình nhé! Chắc chắn Hồ Gươm, chùa Một Cột, đền Ngọc Sơn, Văn Miếu Quốc Tử Giám….. là những địa điểm mà bạn từng nghe qua nhiều lần hoặc đã được học, tuy nhiên bạn chưa 1 lần ghé chân đến. Vậy thì hãy tìm hiểu ngay thông tin của những điểm lịch sử này để khi đến bạn có thể cảm nhận được những biến cố thăng trầm và sự trưởng thành của đất nước Việt Nam nhé!

 kham pha ha noi pho qua nhung diem den lich su

Khám phá Hà Nội Phố qua những điểm đến lịch sử

Khám phá Hà Nội Phố qua những điểm đến lịch sử

1. Tháp Rùa hồ Hoàn Kiếm

 • Địa chỉ: Hàng Trồng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Đây được xem là biểu tượng của Thủ đô, Tháp Rùa Hồ Gươm nằm ngay giữa trung tâm thành phố bao quanh bởi những bóng cây xanh rợp mát và không khí sầm uất đặc trưng của 36 phố phường.

ha noi pho qua nhung diem den lich su

Tháp Rùa hồ Hoàn Kiếm

Kiến trúc của Tháp Rùa là sự kết hợp hợp giữa 2 nền kiến trúc Đông Tây.  Hai tầng dưới trổ các cửa theo kiểu cửa vòm của nhà thờ phương tây. Tầng trên cùng lại làm mái kiểu truyền thống với đầu đao và lưỡng long trầu nhật. Với sự giao thoa giữa hai lối kiến trúc là kiến trúc Pháp và kiến trúc bản địa tạo nên nét đẹp độc đáo, riêng biệt của Tháp Rùa. Điều quan trọng nhất là Tháp Rùa đã, đang tồn tại không chỉ là hiện hữu mà còn là tinh thần của người dân Hà Nội nói riêng và của đất nước Việt Nam nói chung.

Tim hieu ha noi pho qua nhung diem den lich su

ha noi pho qua nhung diem den lich su

2. Đền Ngọc Sơn 

 • Địa chỉ: Đinh Tiên Hoàng, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Giá vé tham khảo: 30.000 đồng/ người lớn, miễn phí trẻ em dưới 15 tuổi
 • Giờ mở cửa: 8:00 – 18:00

Đền ngọc Sơn là di tích lịch sử văn hóa Hà Nội đặc trưng cho truyền thống tín ngưỡng và thờ phượng tâm linh của người dân Hà Thành. Đền được xâu dựng từ đầu thế kỉ 19 . Năm Tự Đức thứ 18 (1865), nhà nho Nguyễn Văn Siêu đã đứng ra tu sửa lại ngôi đền và dần dần có diện mạo như ngày nay. Đền nằm trên một gò đất cao phía Đông Bắc của hồ, đường dẫn và là cầu Thê Húc.

ha noi pho qua nhung diem den lich su noi bat

Đền Ngọc Sơn

Vua Tự Đức còn cho xây thêm đình Trấn Ba, bắc một cây cầu từ bờ Đông đi vào đền, gọi là cầu Thê Húc – Tên cầu Thê Húc nghĩa là giữ lại ánh sáng đẹp của mặt trời. Bên trái của đền ông cho dựng Đài Nghiên. Phía Đông trên núi Ngọc Bội ông cho xây Tháp Bút, tạo nên một thể hoàn chình.

ha noi pho qua nhung diem den lich su

Đến Hà Nội, thả bước bên Hồ Gươm rồi vào Đền Ngọc Sơn thắp nén nhang, cầu khẩn thần linh phù hộ sức khỏe, bình an đã trở thành thói quen của nhiều người. Nơi đây cũng là điểm dừng chân quen thuộc của nhiều du khách mỗi lần đến thủ đô.

ha noi pho qua nhung diem den lich su dep

3. Chùa Một Cột

 • Địa chỉ: Phố Chùa Một Cột, Ba Đình, Hà Nội
 • Giá vé tham khảo: Miến phí công dân Việt Nam, người nước ngoài phí vào cổng 25.000 vnđ/vé
 • Giờ mở cửa: 8:00 – 18:00

Chùa Một Cột còn được biết đến bởi những cái tên như chùa Mật, Liên Hoa Đài hay Diên Hựu Tự. Sở dĩ gọi là chùa Một Cột vì tòan bộ kiến trúc được đặt trên một cột trụ độc nhất giữa hồ sen hình vuông ở phía Tây Hoàng thành Thăng Long. Nhìn toàn cảnh, chùa Một Cột trông giống như một bông sen nở rộ vươn lên từ giữa hồ.

diem du lich tai Ha Noi

Chùa Một Cột

Đây là một công trình kiến trúc cổ cực kỳ độc đáo mà đến nay năm xây dựng chính xác của Chùa vẫn còn khiến các nhà sử học tranh cãi. Ngôi chùa được xây dựng bằng gỗ, bao gồm đài Liên Hoa hình vuông, dựng trên một cột cao 4 mét. Đài Liên Hoa có mái ngói, uốn cong bốn góc, trên đỉnh có Lưỡng long chầu nguyệt. Từ xưa, Rồng là một biểu tượng linh thiêng, thể hiện cho quyền uy và sức mạnh, ẩn trong đó nhiều giá trị nhân văn, ước vọng của con người.

diem du lich tai Ha Noi sieu dep

Chùa Một Cột không chỉ là một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội, đẹp và có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân Việt Nam mà còn được công nhận là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á” bởi tổ chức kỉ lục châu Á năm 2012 tại Ấn Độ.

4. Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội
 • Giá vé tham khảo: Miễn phí công dân Việt Nam, Thu phí 25.000 vnđ/lượt đối với khách nước ngoài
 • Giờ mở cửa: Thứ 3, 4, 5 từ 8:00 – 11:00; Thứ 7+CN từ 8:00 – 11:30; Đóng cửa thứ 2 và thứ 6.

Đến Hà Nội, bạn không nên bỏ qua việc ghé thăm Lăng Hồ Chủ Tịch, nơi an nghỉ của vị cha già, vị lãnh tụ vĩ đại. Lăng được khởi công chính thức vào ngày 2/9/1973. Nơi đây chính là vị trí của lễ đài cũ giữa quảng trường Ba Đình – nơi Bác Hồ đã từng đọc bản tuyên ngôn độc lập năm 1945.

diem du lich tai Ha Noi dep nhat

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Lăng gồm 3 lớp với chiều cao 21,6 mét, lớp dưới tạo dáng bậc thềm tam cấp, lớp giữa là kết cấu trung tâm của lăng gồm phòng thi hài và những hành lang, những cầu thang lên xuống. Quanh bốn mặt là những hàng cột vuông bằng đá hoa cương, lớp trên cùng là mái lăng hình tam cấp. Phía tây của Quảng trường là khu lưu niệm Hồ Chủ tịch.

Nhung dia diem du lich tai Ha Noi

Tại đây còn có Bảo tàng Hồ Chí Minh, ngôi nhà sàn nhỏ với những vật dụng hết sức giản dị, xung quanh có hồ cá, vườn cày, rặng dừa, những hàng rào dâm bụt. Đây là nơi Bác Hồ đã từng sống và làm việc khi trở về từ hang Pác Bó Cao Bằng hoạt động Cách mạng công khai năm 1958 cho đến khi qua đời.

5. Văn Miếu Quốc Tử Giám

 • Địa chỉ: 58 phố Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội
 • Giá vé tham khảo: 30.000 vnđ/lượt, miễn phí trẻ em dưới 15 tuổi
 • Giờ mở cửa: Mùa hè từ 7:30 – 18:00, Mùa đông từ 8:00 – 18:00

Đây là trường đại học đầu tiên của Việt Nam và được xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Văn Miếu Quốc Tử Giám được khởi lập vào cuối thế kỷ XI ở phía Nam Kinh thành Thăng Long. Quần thể kiến trúc gồm có 2 phần chính là Văn Miếu và Quốc Tử Giám.

Cac dia diem du lich tai Ha Noi

Văn Miếu Quốc Tử Giám

Điểm nổi bật tại di tích này chính là Khuê văn các – nghĩa là “gác vẻ đẹp của sao Khuê”, được xây dựng vào năm 1805. Gác Khuê Văn vốn là nơi xưa kia dùng để họp bình những bài văn hay của các sĩ tử đã thi trúng khoa thi hội.

dia diem du lich nen den tai Ha Noi

Đặc biệt, Văn Miếu Quốc Tử Giám thu hút rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên từ khắp nơi đổ về vào những ngày đầu xuân hoặc những mùa thi cử để thắp hương hoặc xin chữ ông đồ cầu đỗ đạt hoặc mong được như ý.

Cac dia diem du lich nen den tai Ha Noi

6. Chùa Trấn Quốc

 • Địa chỉ: Đường Thanh Niên, Tây Hồ, Hà Nội
 • Giá vé tham khảo: Miễn phí
 • Giờ mở cửa: 8:00 – 16:00

Chùa Trấn Quốc nằm trên một hòn đảo phía Đông Hồ Tây là ngôi chùa lâu đời nhất ở Hà Nội với lịch sử hơn 1500 năm tuổi và được tôn vinh là một trong những ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới. Chùa Trấn Quốc ngày nay được xem là một trong những chốn cửa Phật linh thiêng không chỉ bởi địa thế mà còn bởi lịch sử gắn liền với dân tộc, với Phật giáo Thăng Long – Hà Nội. Ai đến tham quan đều rất ngạc nhiên trước không gian tĩnh lặng, vẻ đẹp nên thơ của “đóa sen” nổi trên mặt nước hồ Tây.

dia diem du lich nen den tai ha noi

Chùa Trấn Quốc

dia diem du lich nen den tai ha noi

7. Hoàng Thành Thăng Long

 • Địa chỉ: 19C Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
 • Giá vé tham khảo: 30.000 đồng/lượt, miễn phí trẻ em dưới 15 tuổi
 • Giờ mở cửa: 8:00 – 17:00 hàng ngày (trừ Thứ 2)

Hoàng Thành Thăng Long là công trình kiến trúc đồ sộ, được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2010. Những giá trị nổi bật toàn cầu của khu di sản được ghi nhận bởi 3 đặc điểm nổi bật: Chiều dài lịch sử văn hóa; Tính liên tục của tài sản với tư cách là một trung tâm quyền lực và các tầng di tích di vật phong phú.

dia diem du lich nen den tai ha noi mot lan

Hoàng Thành Thăng Long

nhung dia diem du lich nen den tai ha noi

8. Nhà Thờ Lớn Hà Nội

 • Địa chỉ: 40 Nhà Chung, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Nhà Thờ Lớn được người Pháp xây dựng vào những năm đầu của thế kỷ 19, theo phong cách kiến trúc trung cổ của Châu Âu. Nhà thờ được xây dựng theo nguyên mẫu của Nhà thờ Đức Bà Paris với các mái vòm rộng, uốn cong hướng lên bầu trời. Nhà thờ có chiều rộng 20,5m và dài 64,5m, hai tháp chuông cao 31,5m.

 dia diem du lich nen den tai ha noi

Nhà Thờ Lớn Hà Nội

 dia diem du lich nen den tai ha noi nen den

Với cảnh quan thoáng đãng với nhiều cây xanh, Nhà Thờ Lớn Hà Nội là một trong các địa điểm du lịch Hà Nội thu hút được giới trẻ. Buổi sáng các bạn có thể ngồi uống cafe vỉa hè đặc trưng và hưởng thụ khí trời se lạnh của Hà Nội. Đến tối cùng họp hội bạn bè bên ly trà chanh bàn chuyện phiếm.

 dia diem du lich nen den o ha noi

nhung dia diem du lich nen den tai ha noi

9. Phố cổ Hà Nội

Một trong những địa điểm du lịch ở Hà Nội không thể bỏ qua chính là Phố Cổ. Phố Cổ là những ngôi nhà, con đường, góc phố mang đậm kiến trúc của người Pháp thể kỷ 19. Qua bao thăng trầm của lịch sử và thời gian, nơi đây vẫn giữ được nguyên vẹn nét kiến trúc như thuở ban đầu.

Tat ca dia diem du lich nen den tai ha noi

Phố cổ Hà Nội

Có thể khẳng định Phố Cổ chính là linh hồn, là nét đặc trưng của riêng Hà Nội. Đến đây các bạn sẽ cảm nhận được nét đẹp thanh lịch trong tâm hồn của những con người Hà Nội.

dia diem du lich nen den tai ha noi

10. Cầu Long Biên 

Cầu Long Biên được xây dựng vào năm 1898, khánh thành vào ngày 28/02/1902 là cây cầu thép đầu tiên nằm bắc ngang qua sông Hồng.

kham pha dia diem o ha noi

Cầu Long Biên

Cầu Long Biên dài 2.500 m, rộng 30,6 m, gồm 19 nhịp dầm thép, đặt trên 20 trụ cầu cao 43,5 m. Cầu có một đường sắt và hai làn đường bộ. Toàn bộ 30.000 m3 đá và 5.300 tấn thép cùng các vật liệu khác, kể từ viên sỏi, viên đá xanh… để xây dựng cầu, đều được vận chuyển từ Pháp sang. Tài liệu tại Cục văn thư lưu trữ nhà nước khẳng định, tại thời điểm đầu thế kỉ 20, Long Biên là cây cầu thép có kiến trúc đẹp, dài nhất khu vực Đông Dương và một trong những cầu lớn nhất thế giới.

kham pha nhung dia diem o ha noi

Trên đây là 10 địa điểm bạn nên khám phá phố cổ Hà Nội, hãy đến và cảm nhận nhé!

Tin tức liên quan: