Từ ngày 22/7 đến 31/7/2012 các thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH 2022 Online và trên phiếu đăng ký xét tuyển. Và điều băn khăn của nhiều thí sinh đặt ra lúc này là khi nào nên điều chỉnh nguyện vọng ĐH? Cách lựa chọn nguyện vọng sao cho thông minh và đúng đắn. Hãy theo dõi ngay thông tin dưới đây để nhanh chóng tháo gỡ ngay điều bận tâm này nhé!

khi nao nen dieu chinh nguyen vong dai hoc

Khi nào nên điều chỉnh nguyện vọng Đại Học?

Khi nào nên điều chỉnh nguyện vọng Đại Học?

Bạn nên điều chỉnh nguyện vọng Đại Học khi:

  • Điểm thi cao hơn nhiều so với dự kiến
  • Lúc đầu chọn không đúng ngành yêu thích, không hiểu ngành hoặc chưa tìm hiểu kỹ đã đăng ký thi.
  • Điểm thi thấp hơn nhiều so với dự đoán.

Thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng 1 lần duy nhất vì thế hãy suy nghĩ thận trọng và chọn cho mình trường phù hợp với số điểm và ngành mà mình yêu thích.

Cách lựa chọn nguyện vọng thông minh

Tùy vào số điểm mình có được trong kỳ thi THPT vừa qua mà bạn điều chỉnh nguyện vọng theo ý muốn của mình. Có 3 trường hợp xảy ra:

1. Điểm thi cao so với dự kiến

Nếu điểm thi cao bạn có thể mạnh dạn thay đổi nguyện vọng 1, 2 là trường Top đầu có ngành mà mình yêu thích. Nên để 2 nguyện vọng đầu là các ngành và trường mà mình muốn học để tránh rủi ro. Các nguyện vọng tiếp theo có thể là những trường Top giữa có đào tạo ngành mình yêu thích.

2. Điểm thi ngang bằng, gần bằng hoặc hơn 1 chút điểm chuẩn các năm trước 

  • Nguyện vọng 1 và 2 bạn vẫn để là những ngành mà mình yêu thích dù điểm chuẩn của các năm trước cao hơn so với điểm thi của mình.
  • Các nguyện vọng tiếp theo là những ngành có điểm chuẩn các năm trước tương đương với điểm thi của mình.
  • Cuối cùng vẫn nên để 2-3 nguyện vọng vào các ngành có điểm chuẩn các năm thấp hơn điểm thi của mình để chắc chắn đỗ đại học

3. Điểm thi thấp  

Nếu điểm thi thấp hơn so với mặt bằng chung, thấp hơn nhiều so với điểm chuẩn của ngành – trường trong năm trước bạn nên để:

  • 3 nguyện vọng đầu chọn ngành có điểm chuẩn nhỉnh hơn một chút hoặc bằng với điểm thi của mình. Chú ý những nguyện vọng này vẫn nên là các ngành mình muốn học.
  • Những nguyện vọng tiếp theo chọn trường có điểm chuẩn các năm trước thấp hơn điểm thi của mình để đảm bảo có cơ hội đỗ đại học.

Hi vọng với những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc khi nào nên điều chỉnh nguyện vọng Đại Học? và lựa chọn nguyện vọng theo số điểm mình đang có.

» Tin tức liên quan: