Vào những ngày hè ám ảnh nhất chính là việc bị cúp điện và cúp nước trong thời gian dài, đặc biệt là cúp điện. Có nhiều nguyên nhân khiến điện lực tạm ngưng cung cấp điện cho gia đình của bạn, có thể là do bảo trì sửa chữa, nâng cấp hệ thống điện hoặc do bạn quên thời gian đóng tiền điện nên bị cắt. Vậy theo quy định không đóng tiền điện bao lâu thì bị cắt điện? và khi bị cắt thì làm thế nào để mở lại.

Không đóng tiền điện bao lâu thì bị cắt điện? 

Hiện EVN ở các địa phương thường chốt số điện trong ngày 20 và 21 hàng tháng và chậm nhất là ngày 10-14/tháng sau sẽ gửi hóa đơn tiền điện đến khách hàng.

khong nap tien dien bao lau thi bi cat

Thời điểm để thông báo hóa đơn tiền điện chênh hơn 10 ngày. Lúc này khách hàng có trách nhiệm thanh toán tiền điện hàng tháng cho đơn vị bán điện theo thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng mua bán điện.

Nếu như trong trường hợp khách hàng không trả tiền điện mà đã được bên bán điện thông báo 2 lần thì sau 15 ngày, kể từ ngày thông báo lần đầu tiên bên bán điện có quyền ngừng cấp điện. Và trước khi cắt bên bán điện sẽ thông báo thời gian ngừng cấp điện cho khách hàng trước 24h. Và bên cấp điện sẽ không chịu trách nhiệm về thiệt hại do việc ngừng cấp điện gây ra.

» Xem thêm: Cách tính lượng điện tiêu thụ của các thiết bị điện trong gia đình

Nếu bị cắt điện phải làm thế nào? 

Để được cấp điện trở lại, hộ gia đình, cá nhân cần nhanh chóng đóng tiền điện tại công ty điện lực phụ trách nơi mình ở. Có nhiều hình thức như qua hệ thống ngân hàng, qua kênh thanh toán tiền điện online hoặc bất cứ địa điểm nào được ủy quyền.

nen lam gi khi bi cat dien

Ngoài số tiền điện phát sinh trong tháng, hộ gia đình, cá nhân còn phải đóng thêm tiền lãi của khoản tiền chậm trả. Lãi suất của số tiền chậm trả do các bên thỏa thuận trong Hợp đồng dịch vụ nhưng không vượt quá lãi suất cho vay cao nhất của Ngân hàng mà đơn vị cấp điện có tài khoản ghi trong Hợp đồng dịch vụ cấp điện tại thời điểm thanh toán.

» Xem thêm: Bí kíp sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả trong ngày hè

Cụ thể, theo Quyết định 8474/QĐ-BCT năm 2014, mức phí này được quy định như sau:

  • Từ 0,4kV trở xuống: 81.000 đồng
  • Trên 0,4kV đến 35kV: 222.000 đồng
  • Trên 35kV: 344.000 đồng.

Nếu bạn thanh toán đầy đủ các khoản nợ đồng thời đóng luôn phí cấp điện trở lại thì điện sẽ có lại trong vòng 24h tới.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc không đóng tiền điện bao lâu thì bị cắt điện? cũng như giải pháp khi bị cắt điện để khôi phục điện trở lại.