Không khai báo y tế từ toàn dân sẽ bị xử phạt thế nào? Là câu hỏi được nhiều người dân quan tâm hiện nay. Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng gia tăng, việc khai báo y tế toàn dân sẽ Bộ y tế dễ dàng quản lý ca nhiễm bệnh hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng.

khong hai bao y te se bi xu phat the nao

Không khai báo y tế toàn dân sẽ bị xử phạt thế nào?

Nếu người dân không thực hiện khai báo theo yêu cầu, đồng nghĩa vi phạm quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm. Tại Điểm a Khoản 2 Điều 6 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 6: Vi phạm quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm

  • …2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
  • a) Che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;”

Đông thời, tại Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 01/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu.

=> Do đó, người dân từ vùng dịch Covid-19 đến/về địa phương nhưng không thực hiện khai báo thông tin, khai báo y tế theo yêu cầu, có thể bị phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng.

Tùy tính chất, mức độ của hành vi phạm tội mà người phạm tội có thể bị phạt tù đến 12 năm. Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm.

» Xem thêm: Hướng dẫn cách khai báo y tế toàn dân đầy đủ nhất

Trốn khỏi khu cách ly sẽ bị xử lý thế nào? 

Tại Điểm b Khoản 2 Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định có quy định:

khong khai bao y te se bi xu phat the nao 1

“2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

…b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.”

=> Như vậy, người nào bỏ trốn khỏi khu vực cách ly y tế có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng. 

» Xem thêm: Virus Covid-9 tồn tại trên bề mặt bao lâu?

Hy vọng qua những thông tin trên ban đã có câu trả lời cho thắc mắc không khai báo y tế từ toàn dân sẽ bị xử phạt thế nào? để hạn chế mắc phải.