Hiện nay nhiều học sinh có ý định không thi tuyển lên lớp 10, không muốn tiếp tục học cấp 3 đang có dấu hiệu tăng. Đây có thể xuất phát từ cá nhân, điều kiện hoặc gia đình khiến con số này không có dấu hiệu thuyên giảm. Vậy không thi tuyển sinh lớp 10 có sao không? Có ảnh hưởng gì đến sau này không vẫn chưa có câu trả lời chính xác đến thế hệ học sinh.

Nếu bạn cũng đang quan tâm về vấn đề này thì có thể theo dõi nội dung thông tin dưới đây. Nếu không thể nào tiếp tục theo học cấp 3 thì học sinh có thể lựa chọn nhiều con đường khác để phát triển. Cùng blogvn.org làm rõ hơn trong phần dưới.

khong thi tuyên lop 10 sao khong

Những hạn chế mắc phải thi không thi tuyển vào lớp 10

Nguyên nhân không thi tuyển vào lớp 10 

Trên thực tế con số không thi vào các trường cấp 3 ở một số địa phương nông thôn, vùng bản xa thường cao hơn so với ở thành thị. Theo khảo sát hằng năm, việc lựa chọn ngừng thi tuyển lên lớp 10 thường xuất phát từ những nguyên nhân sau:

  • Điều kiện gia đình không cho phép: Nếu thi tuyển vào lớp 10 tốn nhiều tiền như tiền học phí, tiền phát sinh. (Thường sẽ xuất hiện ở các vùng sâu, vùng xa).
  • Cá nhân học sinh học quá kém, không muốn thi tuyển và không muốn theo học nữa.
  • Do trường xa với nơi ở (Thường ở các vùng sâu, vùng xa).
  • Do muốn nghỉ để đi học nghề.
  • ….

Vậy không thi tuyển vào lớp 10 có bị sao không? 

Việc lựa chọn cấp học và chuyển cấp từ 9 lên 10 sẽ giúp mỗi học sinh xác định được con đường của mình phía trước. Tuy nhiên nếu không thi vào lớp 10 thì không có vấn đề gì cả. Đây là quyết định của mỗi cá nhân, gia đình học sinh và nhà trường không thể can thiệp và giải quyết.

Nhưng nếu không thi tuyển lên lớp 10 thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đã không đậu tốt nghiệp cấp 2. Một số cá nhân muốn nghỉ học để học nghề hoặc tìm kiếm việc làm sau này thì cần lưu ý vì một số nơi yêu cầu bằng cấp 2, cấp 3. Nếu không có sẽ tuột mất nhiều cơ hội cho chính mình.

» Tìm Hiểu: Các môn thì vào lớp 10 mới nhất cho từng khu vực

Nếu không đỗ cấp 3 thì phải làm gì? 

Không thi đỗ hay không thi tuyển lên cấp 3 thì thí sinh có thể chọn học nhiều ngành nghề khác nhau (Tuy nhiên phần lớn doanh nghiệp hoặc xí nghiệp luôn yêu cầu đủ 18 tuổi trở lên mới được ứng tuyển).

Trường hợp thí sinh thi trượt lớp 10 thì có thể đăng ký thi lại vào năm sau ở vai trò là thí sinh tự do. Đây cũng xem là cách để bạn cố gắng ôn luyện và vượt qua kỳ thi dễ dàng.

» Tìm Hiểu: Điều kiện thi lại lớp 10 là gì?

Hi vọng thông qua nội dung bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về không dự thi lớp 10 có bị làm sao không. Tất nhiên nếu không thi lên lớp 10 thì cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ hạn hẹp hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Do đó hãy quyết định thật kỹ nhé!.

>>> Tin liên quan: