Nếu bạn đang phân vân không biết nhóm máu hiện tại của mình là gì thì có thể thực hiện kiểm tra nhóm máu tại nhà, không cần đến bệnh viện xét nghiệm. Thực tế, hiện nay có không ít người chưa nắm rõ thông tin về nhóm máu của bản thân do chưa bao giờ đi hiến máu hoặc làm các xét nghiệm liên quan. Cùng theo dõi bài viết sau để biết cách kiểm tra nhóm máu tại nhà nhé.

Hiện nay có tất cả bao nhiêu nhóm máu 

Chắc hẳn các bạn cũng biết chúng ta có tất cả 4 nhóm máu chính là: A, B, O, AB. Ngoài ra còn có nhóm máu hiếm Rh-.

kiem tra nhom mau tai nha 2

Nhóm máu A có nhiều kháng nguyên A bao phủ tế bào hồng cầu, tương tự nhóm máu B thì có kháng nguyên B, nhóm máu AB thì có cả 2 loại kháng nguyên A và B, riêng đối với nhóm máu O hay còn gọi là Zero thì không có bất kỳ loại kháng nguyên nào.

Chính vì cấu tạo của mỗi nhóm máu nên việc truyền nhằm máu rất nguy hiểm có thể gây tử vong bất cứ lúc nào trong quá trình truyền máu.

Hướng dẫn kiểm tra nhóm máu tại nhà, không cần xét nghiệm

Để kiểm tra nhóm máu tại nhà bạn cần sử dụng thiết bị xác định nhóm máu cụ thể là thẻ kiểm tra nhóm máu. Loại này các bạn có thể hỏi thăm những người bạn quen biết làm việc tại các cơ sở y tế xem có thiết bị này không. Trường hợp không có các bạn có thể mua trực tiếp trên mạng.

1/ Chuẩn bị dung cụ: 

Kiểm tra toàn bộ dụng cụ đảm bảo có đầy đủ: kim nhọn và thẻ kiểm tra. Nếu bộ dụng cụ đã mua không đi kèm với kim nhọn, các bạn có thể sử dụng kim khâu nhưng bắt buộc phải được khử trùng trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

2/ Các bước thực hiện 

kiem tra nhom mau tai nha 1

Bước 1: Cho một giọt máu lên từng vùng của thẻ kiểm tra. Trước khi cho máu lên thẻ kiểm tra phải đảm bảo trên thẻ kiểm tra đều có chứa kháng thể, vì nó sẽ tạo ra các phản ứng với kháng nguyên trong tế bào máu.

Bước 2: Sau đó sử dụng tăm xỉa răng còn mới để quét đều vết máu lên mỗi vùng trên thẻ kiểm tra, quy trình này sẽ tạo ra đốm máu vón cục. Cuối cùng đọc kết quả là sẽ biết được các bạn thuộc nhóm máu nào?

  • Nếu là nhóm máu O: máu trên thẻ kiểm tra sẽ không bị vón cục.
  • Nếu là nhóm máu A: máu trên thẻ kiểm tra sẽ vón cục và xuất hiện ở vùng anti-A
  • Nếu là nhóm máu AB: máu trên thẻ kiểm tra sẽ vón cục và xuất hiện ở vùng anti-A và anti-B
  • Nếu là nhóm máu B: máu trên thẻ kiểm tra sẽ vón cục và xuất hiện ở vùng anti-B

» Xem thêm:  Dương tính, âm tính trong xét nghiệm máu là gì?

Ngoài cách kiểm tra trên, bạn cũng có thể kiểm tra nhóm máu bản thân của mình bằng cách: Tiến hành các xét nghiệm máu tổng hợp; hỏi riêng bác sĩ về nhóm máu của mình trong bệnh án hoặc đi hiến máu tình nguyện.

Nhóm máu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe 

Thực tế nhóm máu không có biểu hiện gì cho sức khỏe. Tuy nhiên những người thuộc nhóm máu cụ thể nào đó có thể sẽ mang những đặc điểm nào đó trùng hợp với sức khỏe của họ.

kiem tra nhom mau tai nha 3

Chẳng hạn như, những người thuộc nhóm máu A thì có xu hướng gia tăng các bệnh nhiễm trùng, ung thư và cũng có thể là các bệnh kết khối cao hơn. Nhưng chưa chắc gì những người thuộc nhóm máu A sẽ mắc các căn bệnh này.

Trên đây là cách kiểm tra nhóm máu tại nhà mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Chúc bạn thực hiện thành công!

» Xem ngay: 4 con đường lây nhiễm chính của Virut Corona