Trong thời gian gần đây, số người dùng gặp phải chiêu trò lừa đảo làm nhiệm vụ trên Telegram ngày càng nhiều. Hàng loạt trường hợp “sa bẫy” bởi những thủ đoạn vô cùng tinh vi của các nhóm đối tượng. Vậy làm như thế nào để nhận biết? Nếu bị mất tiền khi làm nhiệm vụ thì phải làm sao? Bài viết dưới đây của blogvn.org sẽ làm rõ thông tin này cho tất cả các bạn. Cùng theo dõi để không bị mất tiền oan nhé!

Lua dao lam nhiem vu tren Telegram

Thực hư chiêu trò lừa đảo làm nhiệm vụ trên Telegram

Lừa đảo làm nhiệm vụ trên Telegram là sao?

Đây là hình thức lừa đảo đang rất phổ biến trên nền tảng mạng xã hội này. Tận dụng tính năng có thể tạo nhóm lên đến 200.000 người của Telegram, nhóm đối tượng xấu sẽ lập nhóm, kênh để kiếm tiền. Chúng sẽ giả danh các đơn vị, tuyển dụng “việc nhẹ lương cao” với những lời giới thiệu cực kỳ thu hút.

Sau đó, khi người dùng quan tâm đến công việc thì sẽ được thêm vào nhóm chung. Tại đây sẽ có những hình ảnh minh chứng cho việc đã hoàn thành nhiệm vụ và đã nhận được tiền của những người trước đó. Nhưng thực chất, đây đều là những tài khoản ảo lập ra để lấy lòng tin từ mọi người.

Thông thường, những nhiệm vụ đó là nhập mã đơn hàng, xem video TikTok, Youtube để kiếm tiền. Đặc biệt, người dùng sẽ chỉ cần bỏ ra vài tiếng mỗi ngày và sẽ được nhận tiền ngay. Những thông tin hấp dẫn đó đã khiến cho nhiều người phải “sập bẫy”. Cuối cùng, điểm mấu chốt của chiêu trò này là yêu cầu người dùng chuyển một khoản tiền trước khi vào công việc. Và tất nhiên, sau khi nhận được tiền, nhóm đối tượng sẽ lập tức “biến mất”.

» Xem thêm: Lừa đảo qua Telegram tặng quà miễn phí phổ biến hiện nay

Khi phát hiện bị lừa đảo trên Telegram cần làm gì?

Khi biết mình đã bị lừa mất tiền, đa số người dùng sẽ rơi vào trạng thái hoảng loạn, lo lắng. Nhưng khi đó, chúng ta cần phải bình tĩnh để có thể tìm cách giải quyết. Đầu tiên, hãy lưu lại các thông tin giao dịch, tất cả các tin nhắn và đặc biệt là tài khoản ngân hàng của người nhận (Đây là thông tin mà các đối tượng không thể làm ảo được). Sau đó, hãy thực hiện tố cáo hình thức lừa đảo bằng 1 trong 2 cách sau đây:

1. Liên hệ đường dây nóng

Thông thường, người dùng sẽ không thể biết được các đối tượng xấu là ai. Vậy nên, hãy lập tức gọi đến đường dây nóng của cơ quan công an có thẩm quyền tại tơi mình đang sinh sống. Hoặc gọi đến hotline 113 hay 069 219 4053 của Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao…

2. Gửi đơn tố cáo

Ngoài ra, người dùng cũng có thể gửi đơn tố cáo trực tiếp đến Cơ quan công an cấp xã hoặc Cơ quan điều tra công an các cấp. Và đặc biệt là đừng quên kèm theo toàn bộ chứng cứ mà bạn đã lưu lại.

» Cảnh giác: 6 hình thức lừa đảo qua Viber nhiều người mắc phải

Hướng dẫn cách tránh bị lừa đảo trên Telegram

Để hạn chế gặp phải các trường hợp lừa đảo trên ứng dụng Telegram, người dùng nên:

  • Sử dụng cuộc trò chuyện bí mật để tránh để lộ thông tin.
  • Kích hoạt tính năng xác thực 2 bước cho tài khoản.
  • Vô hiệu hóa tài khoản trên tất cả thiết bị.
  • Xóa tin nhắn từ người lạ để tránh việc nhận được các tin nhắn rác/lừa đảo.

» Giải đáp: Làm CTV Shopee Mall lừa đảo không

Bài viết trên đã trình bày chi tiết chiêu trò lừa đảo làm nhiệm vụ nhận hoa hồng trên Telegram cho người dùng. Hy vọng, với những thông tin trên, mọi người có thể cảnh giác và tránh được những hậu quả không mong muốn xảy ra. Và đừng quên chia sẻ cho người thân, bạn bè cùng biết nhé!