Nhật thực là một trong những hiện tượng thiên văn thú vị có thể quan sát được từ Trái Đất và nhận được rất nhiều sự quan tâm chú ý của người dân. Tuy vậy, nhưng không phải rõ cũng hiểu rõ hiện tượng nhật thực là gì? và các dạng của hiện tượng nhật thực. Sắp tới đây, Việt Nam sẽ đón chào hiện tượng nhật thực 11 năm có một, vì vậy những thông tin về nhật thực đang được người dân quan tâm hiện nay.

Nhật thực là gì?

hien tuong nhat thuc 2020

  • Hiện tượng nhật thực thường xảy ra khi Mặt Trăng che khuất một phần hay hoàn toàn Mặt Trời.
  • Điều này diễn ra khi Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất phải nằm trên một đường thẳng hoặc gần thẳng đồng thời Mặt Trăng đi qua giữa Mặt Trời và Trái Đất.

Dựa vào các vùng bóng của Mặt Trăng trên bề mặt Trái Đất, người ta phân ra thành 4 loại Nhật thực

Nhật thực toàn phần

luu y khi xem hien tuong nhat thuc

Hiện tượng này diễn ra khi Mặt Trăng ở quanh cận điểm quỹ đạo, che khuất hoàn toàn Mặt Trời, khi đó các vùng bóng tối và bóng nửa tối sẽ hình thành trên bề mặt Trái Đất. Để có thể quan sát được nhật thực toàn phần, người xem phải đứng ở trên đường di chuyển của vùng bóng tối của Mặt Trăng. Những người đứng ở vùng bóng nửa tối chỉ quan sát được hiện tượng nhật thực một phần.

Nhật thực một phần

Hiện tượng này diễn ra khi Mặt Trăng chỉ che khuất một phần đĩa Mặt Trời và hình thành vùng bóng nửa tối ở trên bề mặt Trái Đất.

Nhật thực hình khuyên

Hiện tượng thiên văn thú vị này xảy ra khi đĩa của Mặt Trăng che khuất trung tâm của đĩa Mặt Trời, chỉ có các phần rìa bên ngoài của Mặt Trời bị lộ ra. Lúc này, chúng ta quan sát sẽ thấy vùng rìa ngoài của Mặt Trời có hình dạng như một chiếc nhẫn. Chỉ khi Mặt Trăng ở quanh viễn điểm quỹ đạo thì mới có thể xảy ra hiện tượng nhật thực hình khuyên.

Nhật thực lai

Nhật thực lai xảy ra khi hiện tượng nhật thực hình khuyên chuyển thành nhật thực toàn phần. Hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra.

» Xem thêm: Năm 2020, nắng nóng sẽ kéo dài đến tháng mấy?

Việt Nam chuẩn bị chào đón Nhật thực đầu tiên năm 2020

Hiện tượng Nhật thực diễn ra vào ngày 21/6/2020 tới được gọi là nhật thực hình khuyên, tức là Mặt Trăng không hoàn toàn che khuất Mặt Trời mà chỉ như chiếc đĩa nhỏ đặt lên trên chiếc đĩa lớn hơn là Mặt Trời, tạo một vòng nhật hoa như chiếc nhẫn bao quanh Mặt Trăng.

nhat thuc la gi

Giới yêu thiên văn đang lên kế hoạch cho việc quan sát hiện tượng nhật thực đáng mong chờ nhất năm 2020. Hiện có các điểm cầu ở TPHCM, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Hà Nội, Hưng Yên…

Ở Việt Nam chỉ quan sát được nhật thực một phần.

  • Tại Hà Nội, nhật thực một phần bắt đầu vào 13h16, đạt cực đại lúc 14h55 với tỷ lệ che phủ tới 71%, kết thúc vào 16h18.
  • Tại Đà Nẵng, nhật thực một phần bắt đầu lúc 13h30, đạt cực đại lúc 15h04 với tỷ lệ che phủ là 56%.
  • Tại TPHCM bắt đầu từ 13h37, đạt cực đại lúc 15h05 với tỷ lệ che phủ chỉ đạt 36%, kết thúc vào 16h18.

» Xem thêm: Bí quyết làm mát cơ thể trong ngày hè nắng nóng 40 độ

Nhiều thảo luận cho rằng nhật thực 21/6/2020 cơ hội 11 năm có một tại Việt Nam là có cơ sở vì nếu chúng ta bỏ lỡ lần nhật thực này thì phải đến 11 năm sau. Tức năm 2031 thì những người miền Bắc và các tỉnh lân cận mới có thể nhìn thấy lần nữa.

Lưu ý khi quan sát hiện tượng Nhật thực 

  • Không nên nhìn trực tiếp hiện tượng bằng mắt thường bởi nó có thể gây nguy hiểm đến võng mạc.
  • Kính râm có tác dụng bảo vệ mắt khỏi tia UVA và UVB, tuy nhiên, nó vẫn chưa đủ để bảo vệ mắt khỏi tác hại của việc nhìn trực tiếp Mặt Trời khi quan sát nhật thực.
  • Nên sử dụng thiết bị lọc ánh sáng mặt trời chuyên dụng như kính xem nhật thực hoặc tấm pin cầm tay tuy nhiên các thiết bị cần phải đáp ứng tiêu chí an toàn.

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã nắm rõ về hiện tượng Nhật thực cũng như những thông tin về hiện tượng sắp đến tại Việt Nam.