Bị mất CCCD có thi THPT Quốc gia được không là mối quan tâm của nhiều thí sinh hiện nay. CCCD hay CMND là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng, được cấp phát cho mỗi công dân của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Đặc biệt, trước khi bước vào phòng thi THPT Quốc Gia, bạn cần xuất trình CCCD/CMND cho cán bộ coi thi kiểm tra. Tuy nhiên, trường hợp mất CCCD có được thi THPT không, cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây blogvn.org nhé.

Mat CCCD co thi THPT Quoc Gia duoc khong

Mất CCCD có thi THPT Quốc Gia được không?

1. Quy định cấp CCCD cho thí sinh tại Việt Nam

Theo điều 14 Luật Căn cước công dân 2014 có quy định về độ tuổi được cấp CCCD như sau:

  • Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp CCCD có gắn chip
  • Số CCCD chính là mã số định danh của công dân

Mặt khác, thí sinh tham gia thi THPT Quốc Gia cần phải hoàn thành chương trình THPT. Do đó, số tuổi đều phải trên 17 tuổi. Suy ra, thí sinh thi THPT đều đủ tuổi để được cấp CCCD theo quy định.

2. Thí sinh bị mất CCCD có thi THPT Quốc Gia được không?

Trước khi bước vào phòng thi THPT Quốc Gia, mỗi thí sinh là công dân Việt Nam cần xuất trình CCCD hoặc mã số định danh do Công An cấp. Thí sinh có quốc tịch nước ngoài cần xuất trình hộ chiếu thay thế. Như vậy, nếu thí sinh không có CCCD, có thể thay thế bằng mã định danh hoặc Hộ chiếu (nếu có quốc tịch nước ngoài).

  • Trường hợp thí sinh làm mất CCCD trước cách ngày thi từ 15 – 20 ngày. Cần đến UBND cấp xã, phường/Phòng Cảnh sát hành chính quản lý xuất nhập cảnh hoặc Sở Tư pháp của thành phố để làm lại.
  • Nếu thí sinh làm mất CCCD trong khoảng thời gian từ 15 – 20 ngày thi. Thí sinh cần đến cơ quan Công an huyện/thị xã/thành phố để xin lại mã định danh tham gia thi.
  • Còn nếu thí sinh làm mất CCCD ngay tại điểm thi và trong ngày thi hôm đó. Cần báo cáo ngay với giám thị coi thi để được hỗ trợ.

Lịch thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024 

3. Thí sinh không có CCCD có được thi THPT Quốc gia không?

Bạn bắt buộc phải có một trong 3 loại giấy tờ CCCD/CMND, mã định danh cá nhân do Cơ quan Công An cấp hoặc Hộ chiếu (nếu có quốc tịch nước ngoài). Đây là quy định bắt buộc để tham gia thi THPT Quốc gia.

  • Nếu không có CCCD, bạn cần nhờ phụ huynh đến cơ quan Công an để xin mã định danh điện tử thay thế.
  • Trường hợp đến ngày thi mà chưa có CCCD, bạn sử dụng các giấy tờ tùy thân khác như Giấy phép lái xe, Giấy xác nhận của Cơ quan có thẩm quyền,…

Hãy chuẩn bị tốt các giấy tờ, thủ tục trước ngày thi từ 1 – 2 tháng. Nhằm đảm bảo kỳ thi của bạn được diễn ra suôn sẻ, giảm bớt áp lực vì những chuyện không đáng có bạn nhé.

Thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào?

4. Giải đáp không có mã định danh có thi tốt nghiệp được không 2024?

Nếu không có CCCD, thí sinh cần đến cơ quan công an yêu cầu cấp mã định danh để tham gia thi THPT Quốc Gia. Trường hợp vì một vài lý do nào đó, thí sinh không thể làm CCCD cũng như không xin được mã định danh. Thì thí sinh thực hiện đăng ký dự thi giống như năm 2021. Cụ thể, thí sinh cần đến các điểm tiếp nhận hồ sơ để được hỗ trợ cấp tài khoản đăng ký dự thi.

Có thể thấy, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đảm bảo thí sinh có thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

5. Bật mí không có CCCD có thi tuyển sinh 10 được không?

Dựa theo điều 14 Luật Căn cước công dân 2014, công dân VN đủ 18 tuổi sẽ được làm CCCD. Mà học sinh lớp 9 tại VN là 15 tuổi đã đủ tuổi được cấp CCCD theo quy định.

Mặt khác, thẻ CCCD cũng là một giấy tờ quan trọng, bắt buộc phải có trong kỳ thi tuyển sinh 10. Nếu mất thẻ CCCD hoặc chưa làm kịp, phụ huynh học sinh cần đến cơ quan Công an địa phương để làm lại hoặc xin cấp mã định danh kịp tham gia thi. Ngoài ra, trong trong một số trường hợp có thể thay thế bằng thẻ học sinh.

Như vậy, đáp án chính xác cho câu hỏi làm mất CCCD có thi THPT Quốc Gia được không là hoàn toàn được. Chỉ cần thí sinh làm lại CCCD kịp trước thời gian thi. Hoặc thay thế CCCD bằng cách giấy tờ thích hợp như mã định danh được cơ quan Công an địa phương cấp.

>>> Tin liên quan: