Với những người đã mất gốc Tiếng Anh mà phải tham gia các cuộc thi sẽ cực kỳ lo lắng và không biết làm sao lấy lại nhanh kiến thức có thể. Thời gian ôn luyện có thể sẽ không kịp nên hãy xem ngay bí quyết khoanh bừa trắc nghiệm môn Tiếng Anh để có thể kiếm được những số điểm quý giá tránh bị liệt nhé. Có nhiều mẹo khác nhau được những “cựu sĩ tử” chia sẽ cùng theo dõi và áp dụng ngay thôi!

meo khoanh trac nghiem tieng anh cho nguoi mat goc

Khoanh trắc nghiệm bừa Tiếng Anh cực dễ

Khó khăn của người mất gốc khi thi trắc nghiệm môn Tiếng Anh

Dù là sĩ tử mất gốc tiếng Anh hay bất kỳ môn học nào khác thì việc trải qua 1 bài thi trắc nghiệm là vô cùng khó khăn. Giữa 4 lựa chọn A, B, C và D, chắc hẳn bạn sẽ không thể biết được đáp án nào là đúng, là sai hay gần đúng nhất phải không nào? Dưới đây chính là 4 khó khăn mà người mất gốc tiếng Anh gặp phải khi làm bài trắc nghiệm:

   Thứ nhất, là việc bạn sẽ bị hạn chế về kiến thức. Rõ ràng, nếu bạn mất gốc tiếng Anh thì sẽ không có bất kỳ kiến thức nào liên quan đến môn học này. Bạn sẽ không thể đọc hiểu từng đáp án, thậm chí có trường hợp là không hiểu cả câu hỏi đang muốn điều gì.

   Thứ hai, tâm lý của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Khi gặp bất kỳ điều gì không biết, con người sẽ có tâm lý lo sợ, áp lực, điều này sẽ dẫn đến việc chúng ta bị mất tự tin, cảm thấy mất bình tĩnh khi thi.

   Thứ ba, dễ mắc phải bẫy của đề thi. Những người bị mất gốc hay thiếu kiến thức thường dễ chọn đáp án gần giống đáp án đúng. Đây được gọi là các đáp án nhiễu, nhằm đánh lạc hướng thí sinh.

   Cuối cùng, quản lý thời gian không hiệu quả. Người mất gốc tiếng Anh thường loay hoay khi đọc các đáp án trong đề thi. Điều này sẽ làm mất thời gian của thí sinh. Ngoài ra, việc thiếu kiến thức cũng khiến bạn không thể phân biệt được câu nào dễ, câu nào khó. Dẫn đến việc không thể phân bổ thời gian hợp lý.

» Tìm hiểu: Điểm liệt là bao nhiêu điểm? Bị điểm liệt có sao không?

Những mẹo làm bài thi tiếng Anh cho người mất gốc không bị điểm liệt

Có thể thấy, những em đang gặp khó khăn về kiến thức Tiếng Anh gặp khá nhiều bất lợi trong các kỳ thi trắc nghiệm. Đặc biệt là trong kỳ thi lớp 10, thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia sắp đến. Chính vì vậy, Blog Việt Nam sẽ chia sẻ đến các em những lời khuyên để có thể chống liệt khi làm bài thi tiếng Anh nhé!

1. Phương pháp loại trừ luôn được ưu tiên để chọn “bừa”

Dù bạn có mất gốc ít nhất bạn cũng có thể đọc hiểu sơ được ý nghĩa đoạn văn hoặc câu trả lời. Bạn hãy dùng phương pháp loại trừ các từ không đúng nghĩa nhất. Sau đó chọn “lụi” kết quả còn lại thì tỷ lệ trúng sẽ cao hơn là bạn không chịu đọc đề, đọc câu trả lời.

2. Dựa vào ngữ cảnh để chọn đáp áp có tỉ lệ đúng đến 50%

Ngữ cảnh chính là hoàn cảnh mà diễn ra tình huống được đưa ra trong đề thi. Bạn chỉ cần biết ngữ cảnh là gì thì câu trả lời sẽ có thể chọn được từ có ý nghĩa gần nhất ngữ cảnh và chọn. Đây là mẹo khoanh trắc nghiệm tiếng Anh cho người mất gốc có tỷ lệ đúng lên đến hơn 50%.

3. Đọc rút gọn 2 câu đầu, 2 câu cuối để rút thời gian

Đối với các câu hỏi quá dài đọc hiểu, đoạn văn thay vì đọc cả bài cũng không thể hiểu hết ý nghĩa vì bạn không có đủ vốn từ. Hãy đọc rút gọn 2 câu đầu đoạn và 2 câu cuối đoạn. Bạn sẽ có thể hiểu được sơ câu hỏi và chọn đáp án nhanh. Rút ngắn thời gian của bạn và dành thời gian cho những câu hỏi khác.

4. Chọn đáp án lạ nhất là mẹo khoanh trắc nghiệm tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả

Nếu trong các môn như sử, địa trắc nghiệm chúng ta có mẹo khoanh là chọn những câu dài nhất trong câu trả lời. Thì với môn tiếng Anh câu dài nhất chưa chắc là câu trả lời đúng nhưng câu lạ nhất lại có thể xác xuất cao. Hãy chọn những đáp án lạ để làm thành câu trả lời của bạn nó có thể đúng đến 25%

5. Chọn đáp án là câu hỏi là mẹo khoanh bừa trắc nghiệm tiếng Anh có thể sử dụng

Đã đọc hết cả câu hỏi, cả đáp án nhưng trong đầu vẫn không hiểu gì bạn có thể thử khoanh bừa trắc nghiệm tiếng Anh bằng câu trả lời là dạng câu hỏi. Và chú ý đọc câu hỏi này xuôi nhất có thể thì hãy khoanh nhé!

» Xem ngay: Ma trận đề thi tốt nghiệp THPT 2024 tất cả các môn

Chia sẻ những kiến thức cơ bản về bài thi Tiếng Anh cho người mất gốc

Nếu bạn không tự tin về khả năng phán đoán phương án chính xác của bản thân thì hãy cùng Blog Việt Nam điểm qua một số kiến thức cơ bản. Chắc chắn với những thông tin này, bạn sẽ dễ dàng vượt qua bài thi Tiếng Anh để tốt nghiệp mà không bị điểm liệt. Cùng theo dõi ngay nhé!

Thông thường, 1 bài thi tiếng Anh vào lớp 10 hay tốt nghiệp THPT sẽ chia làm 5 phần kiến thức: Phần thi phát âm, trọng âm, tìm lỗi sai, đục lỗ (điền vào chỗ trống) và đọc hiểu.

1. Đối với phần phát âm

Hiện nay, phần phát âm trong đề thi cơ bản sẽ đề cập đến thì hiện tại đơn (Present Simple) hoặc quá khứ đơn (Present Past). Chính vì vậy, nếu bạn không có quá nhiều kiến thức về tiếng Anh thì có thể ghi nhớ 2 ngữ pháp này. Cụ thể như sau:

Ngữ phápKiến thức cần ghi nhớ
Hiện tại đơn – Phát âm đuôi s/es
 • Từ tận cùng bằng -s, -ss, -ch, -sh, -x, -z, -o, -ge, -ce ⇒ Phát âm /iz/
 • Từ tận cùng bằng -f, -k, -p, -t ⇒ Phát âm /s/. Ví dụ: 
 • Các trường hợp còn lại phát âm /z/
Quá khứ đơn – Phát âm đuôi ed
 • Từ tận cùng bằng -t, -d ⇒ Phát âm /id/
 • Từ tận cùng bằng -ch, -p, -f, -s, -k, -th, -ʃ, -tʃ ⇒ Phát âm /t/
 • Các trường hợp còn lại phát âm /d/

2. Đối với phần nhấn âm

Dạng bài nhấn âm trong các bài thi thường khá khó, thông thường chỉ những em ôn tập đầy đủ môn tiếng Anh thì mới có thể làm được. Tuy nhiên, những em bị mất gốc có thể tham khảo mẹo cơ bản sau:

 • Đối với danh từ, tính từ 2 âm tiết: Thường sẽ nhấn vào âm đầu tiên.
 • Đối với động từ 2 âm tiết: Thường sẽ nhấn vào âm thứ hai.

Ngoài ra, các em cũng có thể đọc nhẩm để lựa chọn đáp án nghe “thuận miệng nhất”.

3. Đối với phần thi tìm lỗi sai

Phần thi tìm lỗi sai sẽ ra đề thi gồm 1 đến 2 câu với 4 đáp án được đánh dấu ở những vị trí khác nhau. Những lỗi sai có thể đến từ ngữ pháp, cách dùng từ, ngữ nghĩa, vị trí sắp xếp từ,… Muốn làm được phần này chính xác, đòi hỏi bạn phải có kiến thức nền tảng về môn Tiếng Anh vững. Vì vậy, hiện nay không có mẹo nào giúp bạn làm bài thi này ngoài việc phải ôn tập nhé!

4. Đối với phần thi đục lỗ (điền vào chỗ trống)

Tương tự với phần thi bên trên, điền vào chỗ trống trong bài thi trắc nghiệm là phần thi tương đối nâng cao. Tại phần thi này, bạn sẽ phải điền vào ô trống của một câu hoặc một đoạn văn dài gồm nhiều câu khác nhau. Đòi hỏi việc bạn phải đọc và hiểu để chọn đáp án phù hợp nhất.

5. Đối với phần thi đọc hiểu

Đây chính là phần gây khó khăn nhất cho các em hiện nay. Nếu bạn chỉ thi tiếng Anh như một môn không bị điểm liệt để tốt nghiệp thì có thể bỏ qua phần này. Tuy nhiên, Blog Việt Nam khuyên bạn nên “lụi” phần này để tránh bị loại bài do không đúng quy định nhé!

Trường hợp bạn vẫn muốn thử sức ở phần thi đọc hiểu thì Blog Việt Nam có lời khuyên cho bạn như sau:

 • Đầu tiên, hãy đọc lướt để nắm rõ nội dung chính của bài đọc.
 • Dựa vào câu hỏi, tìm đến chính xác vị trí của câu văn để lọc ra những ý đúng.
 • Cuối cùng là phân loại và chọn ra ý đúng, phù hợp nhất với đề bài đưa ra.

» Xem thêm: Cách tính điểm thi vào lớp 10 năm 2024 trên cả nước

Tạm Kết

Có thể bạn sẽ mong muốn có nhiều hơn cách khoanh trắc nghiệm Tiếng Anh chống liệt nhưng tất cả chỉ là mẹo nên sẽ không bao giờ chính xác 100%. Nếu may mắn bạn có thể đạt trên 1 điểm nhưng nếu không may mắn thì điểm liệt vẫn có thể xảy ra. Vì vậy hãy cố gắng ôn luyện nhiều nhất có thể để ít nhất làm được nhiều câu mà đề cho điểm nhé!