Nấu ăn là một nghệ thuật và người nấu ăn là người nghệ sĩ. Món ăn ngon bởi người đầu bếp giỏi, món ăn hấp dẫn bởi bàn tay nội trợ khéo léo thể hiện qua cách trang trí bắt mắt, lôi cuốn người nhìn. Để giúp món ăn của bạn thêm hấp dẫn, hoàn hảo hôm nay chuyên mục mẹo vặt của Blogvn.org sẽ chia sẻ đến bạn mẹo tỉa dưa chuột thành hoa trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn ngày tết với 2 cách đơn giản. Cùng theo dõi và thực hiện ngay nhé!

2 Cách tỉa dưa chuột thành hoa trang trí món ăn:

1/ Tỉa dưa chuột thành bông hoa đơn:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Dưa chuột
  • Cà rốt
  • 1 bát nước lạnh
  • Dụng cụ: Dao tỉa

mẹo tỉa dưa chuột thành hoa

Cách thực hiện:

Bước 1: Bước đầu tiên bạn cần làm là cắt 1 đoạn đầu của dưa chuột (khoảng 1/3 quả). Sau đó chia từng đoạn thành 6 phần bằng nhau và cắt sâu xuống 2/3.

mẹo tỉa dưa chuột thành hoa đơn giản dễ làm

Bước 2: Tiếp đến, bạn tỉa 2 bên từng phần cánh hoa đã chia sao cho đầu cánh hoa thuôn tròn. Dùng thìa nhỏ nạo bỏ phần ruột của dưa chuột.

mẹo tỉa dưa chuột thành hoa trang trí món ăn

Bước 3: Bạn cắt răng cưa để tạo sự mềm mại cho cánh hoa rồi tách phần cánh hoa ra làm đôi.

mẹo tỉa dưa chuột thành hoa bày trí món ăn

Bước 4: Sau đó, bạn tỉa chiếc cánh nhỏ trên từng cánh lớn rồi đẩy vào trong, uốn cánh hoa to ra ngoài.

cách tỉa dưa chuột thành hoa

Bước 5: Tiếp đến, bạn ngâm bông hoa vào bát nước (nước ở nhiệt độ thường).

cách tỉa dưa chuột thành hoa đẹp mắt

Bước 6: Bạn chẻ đôi phần quả dưa chuột còn lại rồi cắt vát 1 đầu.

cách tỉa dưa chuột thành hoa lạ mắt

Bước 7: Bạn thái 7 lớp mỏng liền nhau chừa lại phần chân khoảng 2mm. Gấp các lớp cánh thứ 2,4,6 lại.

cách tỉa dưa chuột thành hoa dễ thực hiện

Bước 8: Bạn dùng 1 lát cà rốt, tỉa các hình ô vuông đan xen (hoặc cũng có thể dùng đầu dưa chuột tỉa) rồi đặt vào làm nhuỵ hoa.

cách tỉa dưa chuột thành hoa dễ thực hiện

Cuối cùng, bạn đặt bông hoa vào giữa, xung quanh xếp phần cánh phụ để bông hoa thêm phần duyên dáng. Với cách tỉa hoa dưa chuột này, bạn có thể trang trí trên đĩa ăn, làm món ăn thêm có hồn và sinh động hơn.

cách tỉa dưa chuột thành hoa cho ngày tết

2/ Tỉa dưa chuột thành hoa đôi:

Nguyên liệu: 

  • Dưa chuột: quả to làm hoa, quả nhỏ làm lá
  • Dao nhọn, nhỏ, sắc
  • Cà rốt

Cách thực hiện:

Bước 1: Bước đầu tiên bạn cần làm là dưa chuột rửa sạch, để ráo nước. Cắt đôi quả dưa chuột theo chiều dọc, khía 2 viền theo chiều dọc ở bên trên mỗi nửa dưa chuột vừa cắt, khía các đường ngắn chéo bên cạnh 2 viền vừa khía tạo thành gân lá. Nhớ để lại cuống quả dưa chuột để làm cuống lá một cách tự nhiên.

cách tỉa dưa chuột thành hoa cho ngày tết

Bước 2: Tỉa viền cạnh mỗi lá vừa tạo được theo hình chữ V, tỉa chữ V nhỏ dần về đầu lá tạo hình răng cưa. Nhớ tỉa đối xứng hai bên viền lá.

Bước 3: Với quả dưa khác, bạn cắt một ít hai đầu quả dưa để tạo đế cho hoa. Chia quả dưa làm ba phần, cắt lấy hai phần đầu sao cho mỗi phần có chiều dài gấp rưỡi đường kính quả dưa, phần ở giữa bỏ đi. Lấy dao nhọn khoét vòng tròn để lấy hết ruột dưa ra, nhớ để lại phần lõi trắng ở cuối để làm đế hoa.

hướng dẫn tỉa dưa chuột thành hoa đẹp mắt

Bước 4: Dùng dao khứa trên mặt quả dưa các đường chéo sao cho chia thành 8 phần đều nhau. Cắt sâu dọc xuống phía gần đế hoa, không cắt hết. Sau đó, cắt giảm chéo các phần chia đều để tạo thành hình cánh hoa.

Bước 5: Gọt một lớp vỏ mỏng bên ngoài mỗi cánh dưa, dùng dao nhẹ nhàng tách 2 lớp cánh hoa ra để tạo thành bông hoa đang nở. Cắt một miếng cà rốt tròn dày khoảng 2mm sao cho vừa với đế hoa để làm nhụy hoa. Khứa các đường vuông góc bên trên mặt hai miếng cà rốt để nhụy hoa đẹp hơn.

cách tỉa dưa chuột thành hoa lạ mắt

Bạn bày ra đĩa, xếp hai bông hoa ở giữa và các lá xung quanh. Như vậy là bạn đã hoàn thành 1 bông được tỉa bằng dưa chuột cực đẹp mắt để trang trí rồi nhé.

Với mẹo tỉa hoa bằng dưa chuột để trang trí trên hy vọng sẽ góp phần giúp cho món ăn của bạn thêm phần hấp dẫn và bắt mắt nhé.

>>> Tin tức liên quan: