Những món nào nên kiêng ăn mùng 1 để tránh gặp xui xẻo cả năm ? Là thắc mắc của không ít người hiện nay. Theo quan niệm truyền thống, tết là thời điểm bắt đầu một năm mới, những việc làm, hành động lời nói trong những ngày đầu năm cần phải chú ý bởi nó ảnh hưởng đến cả một năm. Trong đó, việc ăn uống cũng cần được chú trọng, ngoài những món ăn mang lại nhiều may mắn thì cũng có những món ăn nên kiêng kị mà gia chủ cần tránh để không gặp vận xui cả năm.

Những món nên kiêng ăn mùng 1 để tránh gặp xui xẻo cả năm

1/ Mực

Mực là món ăn đầu tiên kiêng ăn trong thực đơn mùng 1 Tết của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Thậm chí, nhiều gia đình còn không cho con cái ăn mực hay những món ăn chế biến từ mực trước mỗi kì thi. Nhiều người kỵ ăn mực khi đi xa vì có công việc quan trọng.

mon nen kieng an mung 1

Dân gian thường nói “đen như mực”. Vì vậy mọi người thường né tránh mực vào đầu năm để mong không mang lại sự xui xẻo cho năm mới. Nếu bạn cũng muốn cả năm may mắn thuận lợi thì hãy cố gắng kiêng ăn mực vào đầu năm mới này nhé!

2/ Thịt chó 

Thịt chó là món khoái khẩu của nhiều người, nhất là cánh mày râu trên bàn nhậu. Nhiều quan niệm còn cho rằng ăn thịt chó sẽ giải được xui xẻo nhưng không phải là ăn vào đầu năm hay đầu tháng mà nên ăn vào cuối tháng. Nếu ăn vào đầu năm sẽ mang lại nhiều xui xẻo.

» Xem thêm: Bí quyết chọn tuổi xông đất hợp gia chủ Tết 2020 theo 12 con Giáp

Vì vậy, bạn nên tránh ăn thịt chó ngày đầu năm nếu không muốn bị gặp vận xui cả năm.

3/ Cháo trắng

Cháo trắng là món một trong những món ăn dùng để cúng các cô hồn, dã quỷ. Vì vậy khi cúng cháo trắng người ta thường liên tưởng đến cúng cô hồn, dã quỷ. Dân gian quan niệm ăn cháo trắng vào ngày mùng 1 đầu năm sẽ khiến ma quỷ nghĩ rằng bạn đang giành ăn với họ nên sẽ đến quấy phá khiến bạn gặp nhiều tai ương.

mon an khong nen an mung 1 Tet

4/ Tôm

Tục lệ miền Trung và miền Nam thường kiêng kỵ ăn tôm vào ngày đầu năm mới bởi quan niệm tôm thường đi giật lùi sẽ khiến cho một năm sắp đến không có sự thăng tiến, công danh sự nghiệp giảm sút. Ngoài ra, tôm thường chứa phân ở đầu nên cũng có quan niệm cho rằng ăn tôm đầu năm mới sẽ khiến cho đầu óc không được sáng suốt.

thuc an kieng ki an dau nam

Tôm là món ăn khá phổ biến trong những ngày Tết, thế nhưng thay vì ăn vào mùng 1 thì bạn có chuyển sang mùng 2 hoặc những ngày sau đó.

» Xem thêm: Hướng xuất hành đầu năm 2020 Canh Tý cho 12 con giáp

5/ Cá mè 

Theo quan niệm của người miền Bắc và người miền Trung thì cá mè có vị tanh khó chịu cũng không thích hợp khi ăn vào ngày đầu năm của năm mới. Ngoài ra chữ cá mè thường được dân gian gắn với từ mè nheo nên không đem lại sự hanh thông, thuận lợi, gặp nhiều rắc rối.

nhung mon an khong nen ae=n dau nam

Thay vì ăn cá mè thì nên bạn nên cá trích để gặp may mắn cả năm. Ở Nhật Bản, trứng cá trích biểu thị sự sinh sôi nảy nở, tôm tượng trung cho cuộc sống lâu dài và cá mòi rán thể hiện một mùa màng bội thu.

6/ Chuối

Ở miền Bắc chuối là một trong 5 loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả những với người miền Nam lại khác. Họ cho rằng chuối đồng âm với “chúi” có nghĩa là làm ăn sẽ không phất lên được. Vì vậy người ta kiêng ăn loại quả này vì sự ảnh hưởng đến việc thăng tiến trong công việc.

dau nam khong nen an mon nao?

7/ Thịt vịt 

Món ăn không nên ăn vào mùng 1 Tết mà bạn nên ghi nhớ đó chính là thịt vịt. Thịt vịt là món ăn kiêng kỵ vào dịp đầu tháng và đầu năm của người miền Bắc và miền Trung. Món ăn này bị xem là không tốt, kém may mắn, nhất là vào dịp đầu năm.

kieng an mon nao de han che gap xui xeo

Người ta cho rằng, nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”. Thay vì sử dụng thịt vịt, người ta dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn. Giống như thịt chó, vào những ngày cuối tháng, món thịt vịt lại được xem là món ăn “giải đen”.

Trên đây là 7 món nên kiêng ăn ngày mùng 1 Tết để tránh gặp vận xui cả năm. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong ngày đầu năm mới sắp đến.

» Tham khảo: Xuất hành đầu năm nên chọn gì mang theo người để may mắn