Đầu tháng nên ăn gì cho đỏ? Mùng 1 không nên ăn gì? Người Việt Nam thường có thói quen lựa chọn đồ ăn thích hợp cho ngày đầu năm để mang lại may mắn, thịnh vượng. Đây cũng được xem là một trong những truyền thống của nhiều gia đình trong dịp Tết đến Xuân về.

Vậy bạn đã biết nên ăn món gì và kỵ món gì chưa? Thông thường đầu năm nhiều gia đình lựa chọn các món như xôi gấc, thịt bà, bánh chưng, bánh tét,… để cả năm được đỏ và đầy đủ. Để hiểu thêm hãy cùng blogvn.org tìm hiểu ngay!

mung 1 nen an gi

Những món nên ăn vào mùng 1 Tết 2023

Mùng 1 đầu tháng ăn gì cho “hên”?

Các phong tục đầu tháng, đầu năm luôn được người Việt coi trọng với mong muốn sẽ gặp được may mắn, thuận lợi cả năm. Sau đây là các món bạn nên ăn vào mùng 1 mỗi tháng để may mắn mà blogvn.0rg đề xuất.

1. Xôi gấc

Màu đỏ của xôi gấc là màu tự nhiên tượng trưng cho may mắn, tài lộc. Xôi gấc được dùng nhiều trong các dịp cưới hỏi, khai trương… Vì vậy, xôi gấc được khuyến khích dùng trong ngày mùng 1 đầu tháng. Đặc biệt, xôi gấc phù hợp cho cả người ăn chay hay ăn mặn.

Xôi gấc “Đỏ” là món ăn không thể thiếu ngày Tết

2. Thịt gà

Theo quan niệm ăn thịt gà vào ngày mùng 1 sẽ giúp xua đuổi điều xui rủi, mang đến may mắn và an lành. Vì vậy, trong mâm cúng cơm mùng 1 đầu tháng người miền Bắc luôn có đĩa thịt gà hoặc các món từ thịt gà.

Theo văn hóa phương đông, con gà được xem là vua của những loài động vật với những đức tính tốt, tượng trưng cho phú quý, đại cát, sự giàu có.

Ăn thịt gà vào đầu tháng sẽ đem lại may mắn

» Xem Ngay: Đầu năm mới 12 con giáp nên ăn gì để gặp may mắn

3. Trái cây màu đỏ, hồng

Các loại trái cây có màu hồng và đỏ cũng là những món ăn thích hợp cho thực đơn ngày mùng 1 đầu tháng nếu bạn muốn rước về may mắn, tài lộc. Những loại trái cây có màu đỏ bao gồm: dưa hấu, thanh long, hồng, táo đỏ, lựu, mận đỏ… Và những loại trái cây này luôn là lựa chọn hàng đầu của mâm ngũ quả cúng mùng 1 đầu tháng hay đầu năm.

Ăn quả đỏ đem lại may mắn, thuận lợi

4. Canh khổ qua

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng được nhiều gia đình làm món ăn trong dịp đầu năm. Với loại thực phẩm này bạn có thể nấu canh, xào tuỳ thích.Theo dân gian, khổ qua còn được xem như là mong cho cái khổ được qua đi và đón những điều may mắn đến với mọi người.

Vì vậy đây cũng chính là món ăn giúp bạn có thể mang lại vận khí đỏ trong năm mới. Chắc chắn đây là món ăn tâm đắc được nhiều gia đình lựa chọn trong dịp Tết.

Đầu tháng nên ăn cho “Khổ qua đi”

5. Bánh chưng, Bánh tét

Từ xa xưa bánh Tét và bánh Chưng là hai loại bánh không thể thiếu trong dịp Tết. Người ta thường bảo, thấy bánh chưng là thấy Tết. Đúng như vậy, đây là món ăn thể hiện sự no đủ trong ngày đầu năm. Mọi gia đình đều có bánh chưng, bánh tét trong ngày Tết.

Tuỳ vào từng gia đình sẽ có sự lựa chọn ăn bánh chưng, bánh tét cùng với các món đi kèm như thịt mỡ, dưa hành,…. Vì vậy đừng bỏ lỡ món ăn truyền thống này ngay nhé!

» Bạn đã biết: Mùng 1 Tết 2023 nên kiêng ăn gì hay chưa?

Với những thông tin trên, chắc chắn đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc mùng 1 đầu tháng nên ăn gì để may mắn và lựa chọn cho mình món ăn phù hợp.

>>> Tin liên quan: