Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì cho đỏ? Mùng 1 không nên ăn gì?. Đây là điều thắc mắc của rất nhiều người. Theo quan niệm mùng 1 là ngày khởi đầu của tháng vì vậy không ai muốn rước vào những xui xẻo bởi những món ăn kiêng kị. Hãy lựa chọn cho mình món ăn may mắn để mang đến tài lộc, thuận lợi trong tháng đó nhé!

mung 1 dau thang nen an gi

Sáng mùng 1 đầu tháng nên ăn gì

Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì cho đỏ?

Dưới đây là những món may mắn, giúp bạn gặp thuận lợi, suôn sẻ trong tháng, hãy lưu lại để ăn ngày đầu tháng.

1. Xôi gấc

Màu đỏ của xôi gấc là màu tự nhiên tượng trưng cho may mắn, tài lộc. Xôi gấc được dùng nhiều trong các dịp cưới hỏi, khai trương… Vì vậy, xôi gấc được khuyến khích dùng trong ngày mùng 1 đầu tháng. Đặc biệt, xôi gấc phù hợp cho cả người ăn chay hay ăn mặn.

2. Thịt gà

Theo quan niệm ăn thịt gà vào ngày mùng 1 sẽ giúp xua đuổi điều xui rủi, mang đến may mắn và an lành. Vì vậy, trong mâm cúng cơm mùng 1 đầu tháng người miền Bắc luôn có đĩa thịt gà hoặc các món từ thịt gà.

Theo văn hóa phương đông, con gà được xem là vua của những loài động vật với những đức tính tốt, tượng trưng cho phú quý, đại cát, sự giàu có.

» Xem Ngay: Đầu năm mới 12 con giáp nên ăn gì để gặp may mắn

3. Thịt hươu

Hươu được xem là con vật tượng trưng cho may mắn, điềm lành, sự trung thành và lòng dũng cảm. Hơn nữa, trong Phật giáo, loài động vật này còn mang ý nghĩa là sự hồi sinh, nảy mầm.

4. Trái cây màu đỏ, hồng

Các loại trái cây có màu hồng và đỏ cũng là những món ăn thích hợp cho thực đơn ngày mùng 1 đầu tháng nếu bạn muốn rước về may mắn, tài lộc. Những loại trái cây có màu đỏ bao gồm: dưa hấu, thanh long, hồng, táo đỏ, lựu, mận đỏ… Và những loại trái cây này luôn là lựa chọn hàng đầu của mâm ngũ quả cúng mùng 1 đầu tháng hay đầu năm.

» Lưu Ngay: Màu sắc may mắn mang lại tài lộc cho 12 con giáp năm 2021

Mùng 1 không nên ăn gì?

Ngoài quan tâm đến những món may mắn thì các món kiêng kị cũng được nhiều người để ý. Dưới đây là những món ăn kiêng kị ngày đầu tháng.

1. Trứng vịt lộn

Mùng 1 đầu tháng nên kiêng chính là trứng vịt lộn dù mang nhiều chất dinh dưỡng nhưng nó sẽ xáo trộn, rắc rối, không suôn sẻ trong cả tháng. . Trong Phật giáo, ăn trứng vịt lộn là một tội ác sát sinh, nhiều người có thói quen ăn chay trong ngày đầu tháng thường khuyên người thân nên tránh họa sát thân để giảm bớt nghiệp trên cõi trần.

2. Mắm tôm

Mùng 1 bạn nên tuyệt đối tránh xa món mắm tôm. Không chỉ mùi đặc trưng mang ý nghĩa không may mắn, màu tím hay đỏ thẫm của loại nước chấm này cũng tượng trưng cho sự xui xẻo.

Theo đạo Phật còn cho rằng trước khi đi chùa, đình hay đền thờ linh thiêng, bạn không được ăn mắm tôm vì sợ hôi hám, xúc phạm đến thần linh.

» Tham Khảo Thêm: Những vật dụng tránh bỏ vào ví làm hao tài lộc không phải ai cũng biết

3. Thịt chó

Một trong những món đại kị ngày đầu tháng mùng 1 chính là thịt chó hay còn gọi là thị cày. Thịt chó mang lại nhiều chất dinh dưỡng, nhưng để trọn vẹn, may mắn cho tháng dài, bạn nên loại bỏ thịt chó ra khỏi thực đơn ngày mùng 1.

Trong văn hóa phương Đông, chó là loài động vật mang đến may mắn, đây là đại diện cho sự trung thành nhưng hành động ăn thịt chó lại không được hoan nghênh.

4. Cá mè

Theo quan niệm của người miền Bắc và người miền Trung, cá mè mang ý nghĩa là Mè nheo nên không thực sự tốt khi ăn vào ngày mùng 1 đầu tháng. Do đó, người dân tại hai vùng miền cho rằng mùng 1 đầu tháng nên kiêng cá mè.

» Đừng Quên: Những tục lệ không thể thiếu trong ngày Tết 2021 

Với những thông tin trên, chắc chắn đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc mùng 1 đầu tháng nên ăn gì để may mắn và lựa chọn cho mình món ăn phù hợp.