Năm 2022 có tăng lương tối thiểu vùng không chính là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Mặc dù chưa bước sang năm 2022 nhưng thông tin về tiền lương luôn được mọi người chú trọng. Đặc biệt, sau đại dịch Covid 19, kinh tế đi xuống. Thậm chí, nhiều người phải đối diện với những khó khăn nhất định. Để trả lời cho câu hỏi mà blogvn.org đềcập trên thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu để biết được năm 2022 tiền lương có gì thay đổi không nhé!

nam 2022 co tang luong toi thieu vung khong

Năm 2022 có tăng lương tối thiểu vùng không?

Mức lương tối thiểu vùng năm 2022 có tăng không?

Như chúng ta đã biết, năm 2021 là một năm vô cùng khó khăn đối với mỗi Cá nhân và Doanh nghiệp. Bởi tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn ra khá phức tạp. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đối với kinh tế của đất nước Việt Nam nói chung và mỗi doanh nghiệp nói riêng. Chính vì lẽ đó, tiền lương năm 2021 không thể tăng được nữa.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc rằng liệu năm 2022 có tăng lương tối thiểu vùng không? Đây là câu hỏi khó xác định được câu trả lời chính xác. Được biết, Bộ lao động thương binh và xã hội đã có công văn số 1517 gửi cho các địa phương về việc đánh giá và thực hiện triển khai tăng lương tối thiểu trên địa bàn.

Người lao động nhận gì khi lương tối thiểu vùng tăng? 

Bộ lao động thương binh và xã hội sẽ đánh giá khó khăn, vướng mắc của nhiều doanh nghiệp. Đặc biệt, trong bối cảnh Covid 19 đang diễn ra phức tạp như hiện nay, việc áp dụng lương mới là điều mà ai cũng mong muốn.

Nếu như tăng lương tối thiểu vùng, người lao động sẽ được hưởng lợi:

  • Tăng tiền lương nếu mức lương đang ở dưới mức tối thiểu.
  • Tăng tiền lương ngừng việc.
  • Tăng mức lương đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm Y tế.

» Tìm Hiểu: Cách nhận bảo hiểm thất nghiệp online khi chưa đủ điều kiện 

Cập nhật các thay đổi về mức lương của người lao động từ 1/7/2022

Theo nghị quyết 27, mức lương tối thiểu được thay đổi như sau:

  • Bổ sung tiền lương tối thiểu theo vùng, ấn định theo tháng, giờ.
  • Sẽ có mức lương bình quân cho các ngành nghề do nhà nước công bố. Hơn nữa, nhà nước sẽ không can thiệp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp mà chính doanh nghiệp tự thỏa thuận với người lao động
  • Đối với mỗi doanh nghiệp nhà nước, sẽ khoán chi phí tiền lương đối với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh từ năm 2025 đến 2030. Đặc biệt sẽ được giao khoán nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Cơ chế tiền lương của người lao động ở các đơn vị công lập phải tự chi thường xuyên theo kết quả của mỗi doanh nghiệp.
  • Những người đang làm việc trong các cơ quan nhà nước thừa hành, phục vụ,… không được áp dụng lương công chức, viên chức nữa. Thay vào đó, họ sẽ ký hợp đồng lao động và hưởng chế độ lương như các doanh nghiệp.

» Bạn Đã Biết: Cách đăng ký nhận trợ cấp BHXH, lương hưu tại nhà

Những thông tin trên đã giải đáp cho bạn thắc mắc năm 2022 có tăng lương tối thiểu vùng không. Hãy cập nhật ngay những thay đổi về mức lương để biết mình được hưởng những chính sách gì nhé! Và đừng quên chia sẻ bài viết để mỗi người đều biết nào!

>>> Tin liên quan: