Số lượng những người nhiễm bệnh và tử vong do virus nCoV đang gia tăng từng ngày theo cấp số nhân. Virus này bỏ “sót” bất kì một ai từ trẻ nhỏ, người già cho đến những người khỏe mạnh, vì vậy trong thời điểm nguy cấp hiện nay người dân cần phải tích cực thực hiện các biện pháp phòng tránh theo khuyến nghị của WHO để đảm bảo sức khỏe. Trong khi Bộ Giáo dục đã ra chỉ thị yêu cầu học sinh, sinh viên được nghỉ học để phòng chống lây nhiễm thì những người đi làm vẫn phải tiếp tục công việc. Bài viết sau, blogvn.org sẽ hướng dẫn cách ngăn ngừa nhiễm Virus Corona cho dân văn phòng không phải ai cũng biết.

Cách ngăn ngừa nhiễm Virus Corona cho dân văn phòng hiệu quả nhất

1/ Thực hiện đeo khẩu trang đúng cách 

Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng, tránh lây nhiễm nhiều loại bệnh lây lan qua đường hô hấp, trong đó có cả virus Corona, thủ phạm gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc.

phong tranh virus corona

Tuy nhiên, khẩu trang chỉ thực sự phát huy tác dụng nếu bạn đeo đúng cách và đeo đúng loại khẩu trang. Đeo khẩu trang đúng cách sẽ giúp ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh.

» Xem thêm:Hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách phòng bệnh Corona

Khi thực hiện đeo khẩu trang y tế, bạn cũng nên chú ý đến các lưu ý sau:

  • Không sờ tay vào mặt ngoài khẩu trang, khi tháo và đeo cầm tay vào 2 đầu dây.
  • Dùng 1 lần (khoảng 2-3h nên thay mới) và bỏ vào thùng rác có nắp đậy.
  • Khẩu trang vải nên giặt sạch sẽ, sấy khô để khử trùng hiệu quả rồi mới đeo vào.

2/ Không nói chuyện trong thang máy 

Thang máy là không gian kín sẽ tích tụ nhiều vi khuẩn nhất, vì vậy mọi người không nên nói chuyện cười để hạn chế tiếp xúc phải các dịch tiết đường hô hấp của người khác. Để giảm bớt nguy cơ tiếp xúc với người có dấu hiệu nhiễm bệnh, không nên đứng quá sát nhau, bắt tay hay ôm người khác trong giai đoạn có dịch bệnh.

ngan ngua virus corona cho dan van phong

Ngoài ra khi nhấn nút thang máy, bạn không nên sử dụng ngón tay thay vào đó hãy sử dụng nắm đấm bàn tay hoặc các vật dụng khác để hạn chế tiếp xúc. Trong trường hợp, bạn đã lỡ nhấn bằng ngón tay thì nên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng, cồn, nước rửa tay khô,…

3/ Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn 

Rửa tay sạch và đúng cách là cực kỳ quan trọng vì nó giúp bạn loại bỏ toàn bộ vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. Bạn có thể sử dụng nước rửa tay khô, xà phòng, cồn pha loãng hoặc tinh dầu tràm trà để tiêu diệt vi khuẩn.

phong chong corona

Bạn có thể tham khảo 6 bước rửa tay đúng cách sau đây:

  • Chà 2 lòng bàn tay vào với nhau.
  • Xoa tay bên phải qua bên trái rồi xoa vào giữa các ngón tay và làm ngược lại.
  • Đặt 2 lòng bàn tay vào với nhau, đan chéo các ngón tay và chà.
  • Đan chéo các ngón tay một lần nữa, nhưng lần này quay lưng ngón tay bên này vào lòng bàn tay bên kia rồi chà.
  • Dùng một tay nắm quanh ngón cái của tay kia và chà. Sau đó đổi tay và thực hiện tương tự với tay kia.
  • Chà ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại.

» Xem thêm: Rửa tay bằng xà phòng và nước rửa tay khô, cái nào tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả hơn.

4/ Giữ gìn vệ sinh chung 

Mọi người cần vệ sinh môi trường làm việc sạch sẽ. Trong giờ làm, không nên ăn uống tại khu vực văn phòng, trừ giờ ăn trưa theo quy định của công ty. Thùng rác trong khu vực làm việc không để thức ăn thừa, chỉ đựng giấy và các loại rác văn phòng.

Thường xuyên quét rác, dọn dẹp sạch sẽ khu vực nơi làm việc, hãy sử dụng cồn pha loãng để khử trùng các thiết bị làm việc như máy tính, chuột, bàn phím,…

5/ Làm việc từ xa, tại nhà 

Nếu tính chất công việc không quan trọng và có thể làm việc tại nhà, bạn hãy thực hiện làm việc ngay tại nhà để đảm bảo sức khỏe bản thân và hạn chế tránh nguy cơ lây nhiễm virus.

Khi có người trong công ty có những dấu hiệu nhiễm cúm hãy đưa đến các bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để thăm khám và cách ly.

Trên đây là 5 cách ngăn ngừa nhiễm Virus Corona cho dân văn phòng hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

» Xem ngay: Cách phòng chống Virus corona theo khuyến nghị WHO