Tuy đã khá quen thuộc, thế nhưng những câu hỏi xoay quanh  về ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8/3 như thế nào? vẫn được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Sau đây, blogvn.org sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc trên. Cùng tìm hiểu để khám phá thêm các thông tin thú vị, không phải ai cũng biết nhé!

Ngày 8/3 là gì?

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977. Đây là thành quả đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới trong thế kỷ trước.

ngay 8 3 la gi 1

⇒ Năm 2020, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sẽ rơi trúng vào Chủ nhật 

Nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 

Ngày này bắt nguồn từ cuộc khởi nghĩa của công nhân dệt may chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại Thành phố New York: 12 giờ làm việc một ngày. 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York để đòi được giảm giờ làm việc, lương cao hơn và hủy bỏ việc nhận trẻ em vào làm tại các nhà máy.

ngay 8 3 la gi 4

Ngày 26 và 27/8/1910, Đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch), về dự có 100 nữ đại biểu của 17 nước, đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Từ đó đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm châu tổ chức ngày 8/3 với những nội dung và hình thức phong phú.

Tại Việt Nam, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 

Ngày 8/3 là ngày tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới, “cánh mày râu” thường tổ chức 8/3 rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp. Ngày 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

ngay 8 3 la gi 3

Phụ nữ là những người luôn âm thầm, hi sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì vậy, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ một nửa kia còn lại của thế giới, chia sẻ với họ những khó khăn trong công việc và gia đình.

» Xem thêm: Lời chúc 8/3 dành tặng cho Mẹ, vợ, người ấy ý nghĩa

Hãy dành thời gian gửi lời chúc mừng đến người mẹ, người vợ của bạn trong ngày lễ ý nghĩa này nhé!

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã có câu trả lời về thắc mắc ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8/3 để dành tặng những điều tốt đẹp nhất đến cho người phụ nữ thân yêu của mình.