Halloween chính là lễ hội truyền thống phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Nó được hình thành và phát triển từ những nước phương Tây. Mặc dù thế, người dân Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ vẫn rất là quan tâm và hưởng ứng lễ hội này. Nhưng chắc hẳn ít ai biết nguồn gốc Halloween bắt nguồn từ nước nào.

Việc hiểu được nguồn gốc, ý nghĩa của một lễ hội truyền thống giúp chúng ta biết được giá trị mà nó mang lại. Hãy để bài viết dưới đây của blogvn.org giải thích cho các bạn nhé!

Nguon goc Halloween

Trình bày nguồn gốc Halloween và ý nghĩa của nó

Nguồn gốc Halloween bắt đầu khi nào? Ở đâu?

Halloween hay còn gọi là “Lễ hội ma quỷ”, là lễ hội có nguồn gốc Kito Giáo, được chịu ảnh hưởng từ người dân Celt. Đây là một dân tộc sống cách đây hơn 2000 năm trên các vùng đất thuộc Anh quốc, Ireland và miền Bắc nước Pháp bây giờ. Họ xem rằng đây là thời khắc đánh dấu “kết thúc mùa hè”, mừng vụ thu hoạch và đánh dấu chuyển mùa. Chính vì thế, đến ngày nay thì ngày lễ Halloween được tổ chức thường niên vào tối 31/10.

Người Celt tin rằng, vào đêm trước năm mới này, ranh giới giữa con người và ma quỷ trở nên mờ nhạt. Chính vì thế, họ sẽ mang những bộ đồ ma quỷ, đốt lửa để xua đuổi tà ma hay đón người thân của họ “về nhà”.

Thời gian đầu, lễ hội Halloween được người dân di cư mang qua Mỹ nhưng vì sự khác biệt về tín ngưỡng, văn hóa nên việc tổ chức lễ hội còn hạn chế. Cho đến những năm 1800 thì lễ hội này mới được phổ biến và ngày càng được nhiều người hưởng ứng.

» Xem ngay: Halloween ngày nào 2023? Còn mấy ngày nữa tới?

Ý nghĩa của ngày lễ Halloween 31/10 hàng năm

1. Tưởng nhớ người đã khuất

Như đã trình bày ở phần trên, người Celt cho rằng ranh giới giữa người và ma trở nên mờ nhạt vào thời khắc này, chính vì thế ngày này mang ý nghĩa tưởng nhớ những người đã khuất. Trong đêm lễ Halloween, những linh hồn đã khuất sẽ được trở về thăm gia đình của họ. Theo quan niệm, những lời cầu nguyện của mọi người trên trần gian sẽ giúp họ rửa sạch những tội lỗi và sớm được về với chúa trên cao kia.

2. Xua đuổi tà ma

Ngoài ra, lễ hội Halloween còn có ý nghĩa xua đuổi tà ma. Ý nghĩa này bắt nguồn từ truyền thuyết lâu đời, kể về một chàng trai tên Jack. Lúc còn sống anh sống không tốt nên không được lên Thiên Đàng. Nhưng anh cũng không thể xuống địa ngục bởi vì anh đã từng chơi với quỷ cho nên quỷ đã không bắt anh.

Vì thấy tội nghiệp nên quỷ đã đưa cho anh một ít than hồng và quả bí ngô. Để có thể cho không khí lọt vào làm đỏ than thì Jack đã khoét hết ruột quả bí và để than hồng vào. Quả bí ngô đã soi sáng con đường lang thang, cô độc của Jack.

Đây cũng là lý do khiến cho quả bí ngô trở thành một biểu tượng của lễ hội Halloween.

Y nghia le hoi Halloween

Ý nghĩa của lễ hội Halloween

» Đừng bỏ lỡ: Những ý tưởng trang trí Halloween độc đáo không đụng hàng

Lễ Halloween thường tổ chức hoạt động nào?

Dưới đây là những hoạt động thường được mọi người vui chơi trong đêm lễ hội:

  • Trick Or Treat: Phổ biến với câu nói “Cho kẹo hay bị ghẹo”
  • Bói toán .
  • Trang trí lồng đèn.
  • Kể chuyện ma và xem phim kinh dị.
  • Đốt lửa.
  • Hóa trang.
  • ….

Bây giờ thì các bạn đã biết nguồn gốc Halloween là gì rồi đúng không? Lễ Halloween đang đến gần, các bạn hãy nhanh nhanh chọn cho mình những bộ đồ hóa trang thật đẹp, thật ma mị để có một trải nghiệm thật tuyệt trong đêm lễ hội nhé!