Trong những ngày gần đây cáp quang biển Việt Nam liên tục đứt khiến cho lưu lượng truy cập viễn thông tại Việt Nam ảnh hưởng đến 40% gây ảnh hưởng  không nhỏ tới tốc độ truy cập mạng của người dùng. Vậy nguyên nhân nào khiến cho cáp quan trên biển thường xuyên gặp sự cố? Cùng blogvn.org tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết sau đây nhé.

Tuyến cáp quang biển tại Việt Nam là gì?

  • Cáp quang biển được dùng để chỉ những sợi cáp viễn thông đặt dưới biển có lõi bằng sợi thủy tinh và sử dụng ánh sáng để truyền dẫn tín hiệu.
  • Cáp quang có nhiều ưu điểm như mỏng hơn cáp đồng, chỉ truyền tín hiệu ánh sáng nên nhanh, không bị nhiễu, khó bị can thiệp (như nghe trộm, đánh cắp tín hiệu…), không cháy do không có điện chạy qua.

nguyen nhan dut cap quang bien

Cáp quang nhỏ hơn cáp đồng nên một bó cáp cùng kích thước có thể gồm nhiều sợi cáp, truyền tải được nhiều kênh tín hiệu hơn. Đặc biệt, do độ suy giảm tín hiệu thấp và dung lượng truyền tải cao, cáp quang biển thường được sử dụng để kết nối hệ thống mạng Internet giữa các khu vực, các quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, cũng tương tự như ở nhiều nước khác trên thế giới, kết nối Internet quốc tế hiện tại chủ yếu phụ thuộc vào các tuyến cáp quang biển.

» Xem thêm: Tổng đài báo hỏng internet VNPT là số nào?

Nguyên nhân đứt cáp quang biển không phải ai cũng biết

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng trên có thể do con người hoặc tác động từ thiên nhiên. Cụ thể:

  • Hoạt động hàng hải 

Về cơ bản, cáp quang biển thường chỉ là những sợi dây được đặt nằm trần ngay trên nền cát dưới biển. Do vậy, chúng rất dễ bị tác động bởi mỏ neo của các con tàu cũng như hoạt động đánh bắt cá của ngư dân, đặc biệt là khi họ sử dụng hệ thống lưới cào.

dut cap quang bien Viet Nam

Bên cạnh đó, do Biển Đông là một vùng biển tấp nập tàu bè qua lại và có mực nước tương đối nông, tình trạng đứt cáp quang biển do mỏ neo của tàu thuyền diễn ra khá phổ biến. Tình trạng này xảy ra thường xuyên bất chấp việc tuyến cáp đã được gia cường ở những khu vực gần bờ.

  • Nguyên nhân khác 

cap quang bien la gi

Ngoài nguyên nhân trên, cáp quan trên biển liên tục gặp phải là do ảnh hưởng của thiên tai (động đất, núi lửa,…), hoặc do người trộm cắp, mối cũ chưa hoàn thiện. Tuy nhiên nguyên nhân chỉ chiếm 30% còn lại đa số vẫn do hoạt động con người trong quá trình khai thác, vận hành.

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích và tìm hiểu được nguyên nhân khiến cáp quang biển liên tục bị đứt để giải đáp thắc mắc bản thân.

» Hướng dẫn: Cách khắc phục lỗi wifi vàng trên máy tính

phần mềm quản lý chuyên biệt spa