Chọn ngành Đại học cũng giống như việc chọn mặt gửi vàng. Chọn ngành chính là chọn định hướng nghề nghiệp của bản thân sau này. Đứng trước việc chọn ngành thi Đại học đã không ít cá nhân gặp phải nhiều khó khăn và phân vân không biết nên theo ngành nào. Việc sinh viên chọn sai ngành Đại học cũng không còn xa lạ, nhiều học sinh mặc dù đã chọn và theo học nhưng phải nghỉ ngang vì lý do không còn phù hợp.

Với những tình trạng trên dẫn đến hệ lụy và mất thời gian, mất công sức, mất chất xám, mất chi phí,… Do đó khi có ý định chọn nghề mỗi học sinh cần cân nhắc và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong nội dung bài viết dưới đây blogvn.org sẽ vạch ra các nguyên nhân mà học sinh chọn nhầm ngành Đại học dễ gặp phải.

nguyen nhan chon sai nganh dai hoc

Nguyên nhân sinh viên chọn sai ngành Đại học dễ mắc phải

Tại sao thí sinh chọn sai ngành Đại học?

Có rất nhiều nguyên nhân các sĩ tử chọn sai ngành Đại học của mình để gửi gắm. Thực tế xuất phát từ những nguyên nhân chủ chốt dưới đây.

1/ Chọn ngành theo nguyện vọng của phụ huynh

Vẫn có nhiều phụ huynh lựa chọn ngành nghề và định hướng trước để con cái theo học. Mặc dù không quan tâm đến con mình học có được hay không, có đam mê hay không vẫn áp đặt và bắt học theo. Điều này dẫn đến tình trạng học sinh không có hứng thú với ngành nghề đã chọn. Từ đó có nguy cơ thôi học sớm để tìm đúng hướng cho mình.

Không phải khi nào cũng nên đi theo hướng ba mẹ định hướng là tốt bởi chọn ngành Đại học cũng đồng nghĩa với việc theo mình trong suốt cuộc đời về sau. Do đó cần cân nhắc  nhé!.

» Tìm Hiểu: Những yếu tố quan trọng khi chọn ngành Đại học

2/ Chọn ngành do bạn bè, người yêu rủ rê

Chọn ngành học Đại học vì muốn học chung cùng người yêu, bạn bè mà quên mất rằng bản thân cần phải có đam mê, gia đình phải đủ tiêu chuẩn,… Cho đến khi theo học nhưng học không nổi hoặc học phí quá đắt đỏ khiến bản thân mình muốn nghỉ giữa chừng. Đây cũng là lý do dễ dàng gặp phải của những cô cậu tuổi 18.

Việc chọn ngành, chọn trường theo học vốn dĩ rất quan trọng. Việc chọn sai sẽ mất công chọn lại làm lãng phí 1 năm và chịu học chậm hơn các bạn cùng trang lứa. Chưa kể đến tốc độ học cũng chậm khiến bản thân bị trì trệ hơn.

3/ Chọn ngành học theo phong trào

Hiện tượng mời gọi của các trường thường là tâm điểm khiến nhiều học sinh phân tâm. Ngành học theo phong trào, theo nhãn mác và có sức hút thường khiến các bạn trẻ ồ ạt đăng ký. Tuy nhiên cần phải nắm rõ trường này đào tạo ngành nghề gì? Có những ngành mà mình muốn theo học không? Học phí bao nhiêu….

Chạy theo số đông nhưng không phải là quên đi nhiệm vụ của bản thân. Cần định hướng mình đam mê cái gì? Sau này ra trường có thể phát triển hay không? Và hơn hết nên tham khảo các anh chị đi trước để được tư vấn kỹ càng hơn.

» Xem Thêm: Dự đoán đề thi Văn THPT quốc gia năm 2022

4/ Một số nguyên nhân chọn ngành Đại học sai khác

Bên cạnh những nguyên nhân trên còn có một số nguyên nhân ngoài lề như:

  • Chính vì quá thích trường đại học đó nên nhất quyết chọn bừa 1 ngành học không đam mê, không hiểu biết để theo học.
  • Chọn ngành cho có, không có ý định theo học lâu dài.
  • Chọn ngành nhưng không tìm hiểu ngành đó từ trước khiến vỡ mộng khi mới vào học.
  • Không có sự lựa chọn và định hướng rõ ràng.

» Tham Khảo: Trước khi thi nên ăn làm để may mắn 

Trên đây là tất cả thông tin về lý do chọn sai ngành Đại học mà thí sinh dễ gặp phải. Kỳ thi THPT cũng sắp diễn ra, hãy bình tĩnh, chọn ngành học phù hợp với mình nhé!.

>>> Tin liên quan: