Nắm vững 4 nguyên tắc bài trí bàn thờ gia tiên trong nhà sẽ giúp bạn có một cuộc sống an yên. Bàn thờ trong gia đình là nơi tôn nghiêm, thể hiện sự tôn kính với tổ tiên. Vì thế, việc chọn vị trí đặt bàn thờ sao cho phù hợp là điều vô cùng quan trọng với bất cứ ai.

Nơi đặt bàn thờ gia tiên phải là khu vực hợp phong thủy với toàn thể ngôi nhà. Một bàn thờ được bố trí đúng chuẩn sẽ đem lại cho gia chủ cảm giác an toàn khi sinh sống. Nếu chưa nắm rõ, hãy cùng blogvn.org tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

nguyen tac bai tri ban tho gia tien

4 Nguyên tắc bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Nguyên tắc khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà cần lưu ý

1. Không đặt nơi có hướng gió

Một trong những nguyên tắc phong thủy khi đặt bàn thờ là tránh những nơi có gió mạnh. Bởi luồng gió có thể gây “động” và thổi tàn lửa từ nhang gây cháy nổ. Đồng thời đặt bàn thờ ở hướng gió cũng làm ảnh hưởng tới sự tôn kính đối với những người đã khuất.

2. Chọn hướng hợp mệnh

Chọn đặt bàn thờ hợp mệnh với gia chủ là vô cùng quan trọng. Trong phong thủy, đặt bàn thờ cần phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Như vậy, gia chủ sẽ được phù hộ tốt hơn, tạo thuận lợi cho con đường công danh, sự nghiệp sau này.dat ban tho huong hop menh

Ngoài ra, khi đạt bàn thờ cần chọn phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ… Việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.

3. Không đặt bàn thờ thẳng bếp

Khi bạn đặt bàn thờ cần nên lấy một vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ. Xung quanh bàn thờ cần làm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt hương để thờ cúng bạn kéo rèm lên, sau khi hết hương thì buông rèm xuống để đảm bảo sự thanh tịnh của nơi tôn kính.

4. Không nên lắp nhiều đèn

Ngoài ra, nếu tường sơn của phòng thờ có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng không nên quá nhiều không tốt cho phong thủy.

» Xem thêm: 10 điều cấm kỵ khi xếp giường ngủ trong phòng

Một vài lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên

Tất nhiên, tùy theo gia chủ, bàn thờ cần có những vị trí đặt phù hợp theo mệnh và theo phong thủy. Chẳng hạn như với gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn); còn với gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

luy y sap xep ban tho trong nha

Có một số nguyên tắc chung trong việc đặt bàn thờ gia tiên. Theo phong thủy, đặt bàn thờ cần phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.

Bên cạnh đó cần chú ý một số điều sau:

  • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
  • Hạn chế đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
  • Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

» Xem thêm: Cách sắp xếp bàn học hợp phong thuỷ trong nhà

Trên đây 4 nguyên tắc khi đặt bàn thờ trong nhà gia chủ cần lưu ý để mang may mắn tài lộc về cho gia đình. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

>>> Tin liên quan: