Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp, công ty tạm ngưng hoạt động, thu hẹp sản xuất kinh doanh thậm chí còn cắt giảm biên chế và giảm nhân lực để trang trải mùa dịch. Người lao động là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng thất nghiệp kéo dài ảnh hưởng đến mức thu nhập cá nhân. Vậy làm thế nào để nhận được trợ cấp thất nghiệp thất việc khi nghỉ dịch Covid-19 ? Tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé.

Điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp 

Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được nhận trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện:

huong dan nhan tro cap that nghiep 1

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp:

 • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái luật;
 • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên:

 • Trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn;
 • Trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 đến dưới 12 tháng.

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp:

 • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
 • Đi học có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
 • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cai nghiện bắt buộc;
 • Bị tạm giam, phạt tù;
 • Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
 • Chết.

» Xem thêm: Nghỉ không lương có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Hướng dẫn cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp 

Điều 50 Luật Việc làm 2013 quy định, hàng tháng, người lao động có đủ điều kiện nêu trên được hưởng trợ cấp với mức như sau:

huong dan nhan tro cap that nghiep

Mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng = 60% x Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Lưu ý:

Mức trợ cấp hàng tháng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng đối với người thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Cụ thể, mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm này được tính như sau:

Đối với người thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định

 • Hiện tại, mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng nên mức trợ cấp thất nghiệp tối đa là 5 x 1,49 triệu đồng/tháng = 7,45 triệu đồng/tháng.
 • Từ 01/7/2020, mức lương cơ sở là 1,6 triệu đồng/tháng nên mức trợ cấp thất nghiệp tối đa là 5 x 1,6 triệu đồng/tháng = 8 triệu đồng/tháng.

Đối với người thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định

 • Mức lương tối thiểu vùng của vùng I là 4,42 triệu đồng/tháng nên mức trợ cấp thất nghiệp tối đa là 5 x 4,42 triệu đồng/tháng = 22,1 triệu đồng/tháng.
 • Mức lương tối thiểu vùng của vùng II là 3,92 triệu đồng/tháng nên mức trợ cấp thất nghiệp tối đa là 5 x 3,92 triệu đồng/tháng = 19,6 triệu đồng/tháng.
 • Mức lương tối thiểu vùng của vùng III là 3,43 triệu đồng/tháng nên mức trợ cấp thất nghiệp tối đa là 5 x 3,43 triệu đồng/tháng = 17,15 triệu đồng/tháng.
 • Mức lương tối thiểu vùng của vùng IV là 3,07 triệu đồng/tháng nên mức trợ cấp thất nghiệp tối đa là 5 x 3,07 triệu đồng/tháng = 15,35 triệu đồng/tháng.

» Xem thêm: Quyền lợi của người lao động khi nghỉ việc vì dịch Covid-19 là gì?

Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp 

Cũng theo Luật này, cụ thể khoản 2 Điều 50:

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 – 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Thời điểm hưởng trợ cấp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Trên đây là hướng dẫn nhận trợ cấp thất nghiệp thất việc khi nghỉ dịch Covid-19 mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng sẽ là thông tin hữu ích đối với bạn.

» Bạn đã biết: Virus covid-19 tồn tại trên bề mặt bao lâu?