Trên thực tế có rất nhiều cách giảm nhiệt mùa hè không cần điều hòa giúp bạn tiết kiệm chi phí lại không tốn điện. Nếu phòng quá nóng mà không có đủ chi phí để lắp điều hòa thì phải làm sao? Vậy thì hãy bỏ túi ngay những cách làm mát, giảm nhiệt độ trong phòng kín tức thì dưới đây để chống chọi qua được mùa hè nóng như đổ lửa này nhé!

nhung cach giam nhiet mua he khong can dieu hoa

Những cách giảm nhiệt mùa hè không cần điều hòa

Những cách giảm nhiệt mùa hè không cần điều hòa

1. Đóng và mở cửa từng thời điểm

Ban ngày nắng nóng thì nên đóng kín cửa để tránh không khí nóng từ bên ngoài lọt vào nhà. Khi trời chiều, hết nắng bạn mới mở cửa để gió từ ngoài vào làm mát căn nhà bạn.

Bạn hãy mở tất cả cửa số ra trước khi đi ngủ. Và đóng kín lại các cửa và kéo rèm ngay khi thức dậy trước khi mặt trời kịp chiếu vào nhà bạn.

2. Luôn kéo rèm cửa

Theo các chuyên gia, 30% lượng khí nóng trong căn nhà đến từ phía cửa sổ. Việc kéo rèm cửa khi chỉ giúp tiết kiệm tới 7% tiền điện, mà còn giúp hạ nhiệt độ trong phòng xuống đến 20 độ. Đặc biệt chú ý đến cửa sổ phía nam và phía tây, hai hướng nắng nhất.

 cach giam nhiet mua he khong can dieu hoa

Luôn kéo rèm cửa

4. Thay chan, ga, gối

Thay chăn ga, đệm theo mùa cũng là cách để biển đổi nhiệt độ trong phòng. Vào mua hè bạn nên thay bằng chăn cotton cho thoáng mát hơn. Dùng gối hạt kiều mạch cũng sẽ giúp chiếc giường của bạn mát mẻ hơn bởi gối làm bằng hạt thoáng hơn, không giữ nhiệt như gối thông thường.

5. Làm mát bằng quạt và đá

Chỉ cần đặt một khay đá lớn ở trước quạt hơi lạnh sẽ tỏa ra khắp nhà chẳng khác gì điều hòa nhiệt độ.

6. Để quạt trần quay ngược chiều kim đồng hồ

Chắc chắn ít người viết được rằng để quạt trần quay ngược chiều kim đồng hồ cũng là một cách giảm nhiệt mùa hè,  quạt sẽ quay mạnh hơn, luồng gió tạo ra mát hơn.

7. Bật quạt thông gió

Bật quạt thông gió trong nhà, nhà tắm hoặc quạt hút khói trong nhà bếp là cách hiệu quả để giảm nhiệt độ trong nhà sau khi bạn nấu nướng, tắm giặt. Hơi nóng trong nhà sẽ thoát ra, không khí trong phòng cũng được điều hòa hơn.

8. Tự giảm nhiệt cho cơ thể

Bạn cũng có thể tự làm mát bằng cách uống thật nhiều nước hoặc dùng khăn lạnh đắp lên cổ, cổ tay khi thấy quá nóng. Mặc đồ thoáng mát, màu sắc nhẹ nhàng, gom màu lạnh sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Hoặc  bạn đổ nước vào bình giữ nhiệt rồi cho vào ngăn đá, sau đó đặt dưới chân sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi ngủ.

nhung cach giam nhiet mua he

Uống thật nhiều nước

9. Làm mát ga trải giường và vỏ gói 

Đặt ga trải giường và vỏ gói vào tủ lạnh trong khoảng thời gian nhất định và sau đó bỏ chúng ra ngoài để sử dụng trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, đặt trong tủ lạnh chứ không phải tủ đông vì bạn có thể bị ốm nếu đóng băng ga trải giường và vỏ gối của mình.

10. Thay bóng đèn sợi đốt bằng đèn compact

Mùa hè chính là thời điểm thích hợp để bạn thay toàn bộ đèn sợi đốt trong nhà thành đèn huỳnh quang compact. Đèn sợi đốt không chỉ tốn điện mà còn còn tỏa ra mộ lượng nhiệt lớn làm nóng ngôi nhà của bạn. Thay đèn huỳnh quang giúp bạn vừa tiết kiệm vừa giúp ngôi nhà mát hơn.

cach giam nhiet mua he sieu don gian

Thay bóng đèn sợi đốt bằng đèn compact

11. Không sử dụng lò nướng

Sử dụng lò nướng hoặc bếp nướng vào mùa hè sẽ khiến ngôi nhà của bạn thêm nóng. Vì thế, nên sử dụng các thiết bị nấu nướng phù hợp theo mùa. Nếu nhất định phải làm món nướng thì bạn hãy nướng ở ngoài trời.

Meo giam nhiet mua he sieu don gian

Hãy làm món nướng ở ngoài trời

12. Giảm nóng lâu dài bằng cây xanh

Nếu không muốn dùng đến điều hòa thì hãy chú ý đến các cách giảm nhiệt bền vững cho ngôi nhà như: dán phim cách nhiệt ở cửa sổ, thêm lớp cách nhiệt ở mái tôn hay sơn cách nhiệt. Ngoài ra bạn cũng có thể trồng cây ở sân nhà, ban công. Đặc biệt là các loại cây leo, phủ kín tường, vừa đẹp vừa tránh ánh nắng chiếu vào nhà.

Với những mẹo giảm nhiệt mùa hè không cần điều hòa này, hi vọng nhiệt độ căn phòng của bạn sẽ giảm xuống, cuộc sống sinh hoạt sẽ không bị xáo trộn nữa!

» Tin tức liên quan: