Ngày tết, hầu hết trên bàn thờ của người Việt luôn có sự hiện diện của Mâm ngủ quả, tượng trưng cho ước nguyện của mỗi gia đình. Ngoài việc lựa những quả tươi, đẹp mắt thì bạn cũng nên lưu ý những sai lầm bày mâm ngũ quả ngày tết để có một năm mới gặp nhiều may mắn, vạn sự như ý.

nhung sai lam bay mam ngu qua ngay tet can tranh

Những sai lầm bày mâm ngũ quả ngày tết cần tránh

Những sai lầm bày mâm ngũ quả ngày tết cần tránh

1. Chọn ngay quả chín đẹp

Mâm ngũ quả cần có trước đêm 30 Tết và được gia đình bày biện vào sáng hoặc chiều 30 Tết. Nhưng việc mua quả được tiến hành sớm hơn từ ngày 27 – 28 Tết.

Vì thế, nếu không tính đến việc mâm quả để từ 30 Tết đến vài ngày sau, mà chọn những quả đã chín đẹp, vừa mắt thì khi bày quả có thể bị chín quá, lá héo, mũm vỏ.

Hãy lựa chọn những quả già nhưng chưa chín. Chuối nhất định phải là chuối xanh, đủ cứng cáp để có thể đỡ những quả khác và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành. Các loại Xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng…. nên mua quả ươm về bày không bị thối. Quả dưa hấu mang đức tính quân tử, xanh vỏ đỏ lòng. Và dù có nhiều loại hoa quả, bạn cũng nên chưng bày thêm quả Phật thủ, giống biểu tượng bàn tay của Phật.

sai lam bay mam ngu qua ngay tet can tranh

Không nên chọn quả chín sẽ không thể để lâu được

2. Rửa quả cho sạch sẽ để bày mâm ngũ quả đẹp

Nhiều gia đình khi mua quả về thường rửa thật cẩn thận, thật sạch cho quả bóng đẹp. Tuy nhiên việc rửa quả sẽ làm cho quả sớm bị héo hoặc thối chỗ đọng nước. Vì thế, chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lạu sạch quả là được. Với những quả bưởi bị ố vàng hay mốc xanh, có thể hòa chút nước vôi sạch, thấm vào khăn lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà không lo đọng nước, héo bưởi.

nhung sai lam bay mam ngu qua ngay tet

Việc rửa quả sẽ làm cho quả sớm bị héo hoặc thối nếu chổ đọng nước

3. Không hiểu hết ý nghĩa các loại quả

Mâm ngũ quả, nghĩa là mâm bày 5 loại quả, tương ứng với 5 màu ngũ hành. Theo quan niệm của phương Đông, các màu cần có là: đen, đỏ, xanh, trắng, vàng lần lượt sẽ là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa Thổ.

Thường thì mâm ngũ quả sẽ không được thiếu nải chuối và nhất định là chuối còn Xanh. Màu xanh của chuối được xem là Hành Mộc. Nải chuối có các quả bao lên như bàn tay, có ý che chở, sự sung túc, đùm bọc và gắn kết. Trên thực trên mâm ngủ quả thì nải chuối cũng bao bọc và nâng đỡ các loại quả khác.

sai lam bay mam ngu qua nen biet

Mâm ngũ quả bày 5 loại quả, tương ứng với 5 màu ngũ hành

Giữa nải chuối sẽ là bưởi màu vàng, ứng với Hành Thổ, ý nghĩa là cầu Phúc Lộc. Nhiều người cũng dùng quả phật thủ hay quả lựu chín vàng.

Hành hỏa sẽ là các quả có màu đỏ thường là dưa hấu và Hành Kim là những quả có màu trắng sáng quả đào, quả roi miền Bắc. Hành thủy được tượng trưng bằng những quả có màu đen, sẫm như mận, hồng xiêm…

Chọn quả theo màu sắc của Ngũ Hành thì càng tốt, nếu không vẫn có thể chọn quả theo ý nghĩa riêng, thể hiện mong muốn của gia chủ.

Việc bày thêm một số loại quả thể hiện ý nghĩa riêng thường được người dân phía Nam coi trọng hơn phía Bắc. Mỗi quả sẽ mang một quan niệm ý nghĩa:

  • Quả lựu: Thể hiện mong muốn đông con, nhiều cháu
  • Quả đào: Thăng tiến trong công việc.
  • Quả táo to đỏ: Phú quý
  • Quả hồng, quả quýt, quả cam canh chín đỏ: mạnh mẽ, thành đạt
  • Quả thanh long: rồng mây gặp hội
  • Quả dưa hấu, quả bưởi căng tròn: hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn
  • Quả trứng gà lekima: lộc trời
  • Quả sung: sung mãn về sức khỏe, hay tiền bạc
  • Quả đu đủ: đầy đủ thịnh vượng
  • Quả xoài: âm Hán như là “xài”, cầu mong không thiếu thốn.

Với sự đa dạng về vùng miền, mâm ngủ quả của mỗi vùng cũng khác nhau, nhưng đều có ý nghĩa cầu cho cuộc sống no đủ, bình yên, phát đạt…

Mâm ngũ quả của Miền Bắc thường có: Bưởi, đào, quýt, chuối, hồng và chú trọng ngũ sắc.

nhung sai lam bay mam ngu qua trong ngay tet

Mâm ngũ quả của Miền Bắc chú trọng ngũ hành

Mâm ngũ của Miền Trung và Nam coi trọng nghĩa của quả, thể hiện khí chất, sự thuận lợi về thiên nhiên, 5 loại quả hay được chọn là: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài ( mang ý nghĩa quan niệm “cầu sung vừa đủ xài”, hay “cầu vừa đủ xài sung”).

nhung sai lam bay mam ngu qua

Mâm ngũ của Miền Trung và Nam coi trọng nghĩa của quả

4. Không bày những quả có gai, cay, mùi hắc vào mâm ngũ quả

Tránh bày những loại quả có gai nhọn như: Mít, Sầu riêng, chôm chôm, quả có mùi quá hắc hoặc có vị ca, đắng: Sầu riêng, ớt cay, tiêu; quả thuộc thế hệ rau: Cà chua, me, thanh trà… quả mọc sát đất, mọc gần nơi  ô ế hoặc quả dại.

5. Không bày hoa, thực phẩm khác lên mâm ngũ quả

Hiện nay, các loại hoa quả, trái cây đa dạng và phong phú hơn trước rất nhiều nên người ta cũng không cứng nhắc ngũ quả chỉ gồm 5 loại quả nữa mà có thể bày nhiều loại quả hơn. Tuy nhiên cần chú ý rằng: Mâm ngũ quả thì chỉ bày quả chứ không nên đặt thêm hoa hoặc bất cứ thực phẩm nào khác.

nhung sai lam bay mam ngu qua nen biet

Không bày hoa, thực phẩm khác lên mâm ngũ quả

Với những thông tin trên, hi vọng đã giúp bạn tránh được những sai lầm khi bày biện mâm ngũ quả và đón một cái tết thật ấm cúng và vui vẻ.

» Tin tức liên quan: