Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra căng thẳng, nhu cầu mua hàng của người dân tăng cao, nhiều cơ sở, doanh nghiệp đã làm giả các dung dịch rửa tay, nước rửa tay khô nhằm trục lợi cho bản thân. Đứng trước thực trạng trên, người dân cần phải tỉnh táo và cân nhắc trong việc mua hàng để không bị mất tiền ‘oan’. Sau đây, blogvn.org sẽ bật mí cho bạn cách nhận diện nước rửa tay khô thật, giả để phòng bệnh Covid-19.

Cách nhận diện nước rửa tay khô thật, giả phòng bệnh Covid-19

Theo các chuyên gia, dung dịch sát khuẩn hay nước rửa tay khô sát khuẩn được sản xuất dưới nhiều dạng, trong đó phổ biến nhất là dạng nước, xịt hoặc gel. Các sản phẩm này có thành phần chính là cồn y tế (loại cồn 70 độ), nước, tinh dầu, chất diệt khuẩn…

phan biet nuoc rua tay kho gia 2

» Xem thêm:  Nước rửa tay khô và xà phòng, cái nào tiêu diệt virus hiệu quả hơn?

Để hạn chế mua phải hàng giả, vừa mất tiền vừa không an toàn, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong gia đình, bạn có thể tham khảo cách nhận diện rửa tay khô thật, giả qua các yếu tố sau:

Nước rửa tay khô (Hàng thật)Nước rửa tay khô (Hàng giả)
Hình thức bên ngoài 
 • Trên bao bì sản phẩm có địa chỉ, nguồn gốc, tem, nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng.
 • Được kiểm định và cấp phép của Bộ Y tế.
 • In thông tin sơ sài trên sản phẩm. Đôi khi, không rõ thành phần, cơ sở sản xuất và đơn vị phân phối.
 • Không có mã vạch hoặc mã vạch mờ, lem mực.
 • Khi check mã vạch không hiển thị được thông tin của sản phẩm.
Chất lượng sản phẩm 
 • Các sản phẩm chính hãng sẽ diệt được đa số vi khuẩn bám trên bề mặt da, hạn chế thấp nhất viêm da, kích ứng đỏ, ngứa da khi sử dụng.
 • Một số sản phẩm còn có tác dụng làm mềm da.
 • Nhiều sản phẩm hàng giả gây kích ứng, ngứa, bong tróc da.
 • Sử dụng thời gian dài đôi khi còn gây ảnh hướng đến viêm da cơ địa.

Những tác hại khi sử dụng nước rửa tay khô giả 

 • Việc dùng dung dịch sát khuẩn kém chất lượng cũng dễ gây tổn hại đến da, thậm chí gây nhiều hệ lụy khác nếu thành phần của chúng chứa nhiều cồn công nghiệp và các chất hóa học gây hại khác không được phép lưu hành, sử dụng.
 • Sử dụng hàng giả không những không đem lại hiệu quả về mặt sát khuẩn, phòng bệnh mà còn khiến da tay, da nơi tiếp xúc trở nên khô. Khi dùng nhiều lần trong thời gian dài, da sẽ càng khô hơn, dễ bị bong tróc, gây ngứa và các bệnh lý viêm da cơ địa.

» Xem thêm: Hướng dẫn các bước khai báo y tế toàn dân chống Covid-19

=> Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên chọn mua, sử dụng những sản phẩm được sản xuất bởi những đơn vị có uy tín, có địa chỉ, nguồn gốc, tem, nhãn mác rõ ràng, được kiểm định và cấp phép của Bộ Y tế để nâng cao hiệu quả phòng bệnh cũng như tránh rước họa vào người.

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã biết cách nhận diện nước rửa tay khô thật, giả phòng bệnh Covid-19 hiệu quả. Hãy chủ động bảo vệ bản thân và gai đình trước dịch bệnh Covid-19 hiện nayphan mem quan ly spa