So với các năm trước, quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021 khác và có nhiều điểm mới. Do đó, các thí sinh nên nắm rõ để không phải vi phạm quy chế thị, tránh những điều đáng tiếc xảy ra trong kỳ thi. Cùng blogvn.org theo dõi chi tiết quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021 trong nội dung dưới đây.

quy che thi tot nghiep thpt 2021

Các quy định thi THPT 2021 thí sinh cần nắm

Quy chế thi THPT 2021 thí sinh cần nắm

Bộ GD&DT ban hành Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Cụ thể như sau:

1. Quy định bảo lưu điểm thi tốt nghiệp THPT

Các thi sinh tham gia đủ các bài thi/ môn thi quy định nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật hủy kết quả thi được bảo lưu điểm thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT trong kỳ thi năm liền kề tiếp theo. Bài thi, môn thi được bảo lưu gồm:

  • Bài thi độc lập đạt từ 5,0 điểm trở lên;
  • Bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 điểm trở lên và các môn thi thành phần của bài thi này đều đạt trên 1,0 điểm;
  • Môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 điểm trở lên.

» Xem Chi Tiết: Quy định điểm liệt thi THPT quốc gia 2021 là bao nhiêu?

2. Điểm ưu tiên cao nhất 2 điểm

Đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn vật lý, hóa học, sinh học, thi văn nghệ, thể dục thể thao, hội thao giáo dục quốc phòng, cuộc thi khoa học kỹ thuật, viết thư quốc tế do ngành giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT; giải cá nhân đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất tỉnh, hoặc có huy chương vàng được cộng 2 điểm.

Giải khuyến khích quốc gia, giải tư cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh, hoặc huy chương bạc được cộng 1,5 điểm. Giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng được cộng 1 điểm.

Đối với giải đồng đội, chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia trong đó số lượng cầu thủ, vận động viên, diễn viên của giải đồng đội theo quy định cụ thể của ban tổ chức từng giải. Mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải cá nhân quy định ở trên.

Các thí sinh đoạt nhiều giải khác nhau trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất là 2 điểm.

» Xem Thêm: Mất CMND/ CCCD có được thi tốt nghiệp THPT 2021?

3. Quy định cụ thể hơn về đình chỉ thi

Quy chế thi tốt nghiệp năm 2021 được bổ sung cụ thể hơn ở các lỗi đình chỉ thị, cụ thể:

  • Những thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển về phòng chờ và trong thời gian ở phòng chờ cũng bị đình chỉ thi. Đây là điểm mới được bổ sung năm nay.
  • Bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo.
  • Mang vật dụng trái phép vào phòng thi/phòng chờ và khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ
  • Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi.
  • Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi
  • Có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

» Lưu Ngay: Các mốc thời gian thi THPT quốc gia 2021 MỚI nhất

Trên đây là thông tin chi tiết vềquy chế thi THPT quốc gia năm 2021, hi vọng đã giúp các em nắm rõ các quy chế thi mới và tránh vi phạm lỗi.