Virus Covid-19 đang lây lan với tốc độ nhanh chóng, mỗi người cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng tránh để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như cộng đồng. Ngoài việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, người dân cần hạn chế tiếp xúc với người lạ và giữ khoảng cách nhất định để hạn chế lây nhiễm. Dưới đây là quy định khoảng cách an toàn để tránh lây nhiễm Covid-19 mà bạn cần biết.

Quy định khoảng cách an toàn để tránh lây nhiễm Covid-19

Virus Covid-19 có thời gian ủ bệnh từ 2-10 ngày và các triệu chứng của người bị nhiễm bệnh gần như giống hệt với các biểu hiện của bệnh cảm cúm. Vậy làm sao chúng ta có thể phòng tránh tối đa nguy cơ tiếp xúc với dịch bệnh?

Câu trả lời cho câu hỏi này chính là việc chúng ta phải ghi nhớ quy tắc giữ khoảng cách với mọi người, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh còn đang hoành hành như hiện nay.

khoang cach an toan tranh lay nhiem Covid-19

Virus Corona chủ yếu lây lan qua con đường các giọt bắn của người bệnh đến người khỏe mạnh. Các giọt bắn này có thể là nước bọt, nước mũi bị văng ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc khạc nhổ.

Các nghiên cứu khoa học đã chi ra rằng các giọt bắn này có thể văng xa tối đa là 2m,

  • WHO và CDC khuyến báo chúng ta nên giữ khoảng cách an toàn với người có biểu hiện ho, hắt hơi, ho sốt (nghi nhiễm virus corona) là 2m để hạn chế hít phải hoặc bị dính các giọt bắn đó.
  • Trong trường hợp tiếp xúc với những người không có biểu hiện ho, hắt hơi hay sốt, chúng ta vẫn nên giữ khoảng cách an toàn là tối thiểu 1m bởi có thể người đó đang trong giai đoạn ủ bệnh. Điều này là bởi giọt bắn của người bình thường khi nói chuyện cũng không văng xa quá 1m.

» Xem thêm: Virus Covid-19 tấn công cơ thể người bệnh từng ngày như thế nào?

Biện pháp phòng chống lây nhiễm Covid-19 hiệu quả

Trong diễn biến tình hình dịch căng thẳng hiện nay, người dân không nên quá lo lắng thay vào đó hãy thực hiện những biện pháp phòng tránh bệnh cơ bản sau để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

bien phap phong chong Covid-19

  • Rửa tay thường xuyên bằng dung dịch chứa cồn hoặc với xà phòng và nước.
  • Đeo khẩu trang thường xuyên mỗi khi ra ngoài.
  • Hạn chế tụ tập, đi lại ở những nơi đông người.
  • Nếu cảm thấy không khỏe, hãy liên hệ ngay với đường dây nóng của bộ Y tế để biết được tư vấn và điều trị kịp thời.
  • Không nên du lịch ở những nơi đang có người nhiễm bệnh Covid-19.

» Xem thêm: Con đường lây nhiễm chính của Virus Covid-19

Trên dây là quy định khoảng cách an toàn để tránh lây nhiễm Covid-19 theo khuyến nghi của Bộ Y tế. Hãy chủ động bảo vệ bản thân và gia đình trước đại dịch này.